Thứ hai, 03/08/2020 - 17:25

TPHCM:

Hơn 1 giờ truy bắt nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Dân trí

Từ tin báo của 1 tài xế taxi, Công an quận 2 (TPHCM) triển khai các đội nghiệp vụ truy lùng hơn 1 giờ để bắt 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam xin việc làm.

Ngày 3/8, Công an quận 2 (TPHCM) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TPHCM và đã đưa đi cách ly theo quy định. 

Trước đó chiều 30/7, 1 tài xế taxi đang chạy trên đường Nguyễn Cơ Thạch (phường An Khánh, quận 2) thì gặp 4 người thanh niên đang đón xe, không biết tiếng Việt mà nói tiếng Trung Quốc. Một trong những thanh niên này chỉ bản đồ và yêu cầu tài xế chở đến 1 chung cư ở phường Thủ Thiêm, quận 2.

Thấy những người này có biểu hiện bất thường và trước đó có nghe thông tin người Trung Quốc bỏ trốn khỏi trại cách ly trên radio nên nam tài xế đã chạy đến chốt bảo vệ gần đó báo tin rồi cùng nhau đi tìm.

Hơn 1 giờ truy bắt nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1
Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam xin việc làm bỏ chạy bị bắt

Phát hiện lực lượng bảo vệ, nhóm người Trung Quốc bỏ chạy đến chân cầu Cá Trê Lớn và tách ra nhiều hướng tẩu thoát. Tiếp nhận tin báo, Công an quận 2 đã huy động lực lượng triển khai chốt chặn, khoanh vùng các khu vực để tránh đối tượng đi khỏi địa bàn.

Sau hơn 1 giờ truy tìm khẩn trương, lực lượng chức năng đã bắt giữ được 4 người Trung Quốc và phối hợp Trung tâm Y tế quận 2 đưa tất cả về khu cách ly tập trung Cát Lái, quận 2.

Các lực lượng tham gia vây bắt nhóm người Trung Quốc được phun khử trùng, theo dõi sức khỏe đảm bảo phòng ngừa an toàn không để lây nhiễm dịch bệnh.

Qua xác minh, danh tính 4 người Trung Quốc là Zheng Hui Hang (sinh năm 1991), Zheng Ziliang (sinh năm 1989), Zheng Delai (sinh năm 1983) và Zheng Xing Zhi (sinh năm 1979).

Bước đầu, nhóm người Trung Quốc này khai nhận là được giới thiệu qua trang Wechat có tuyển dụng lao động tại Việt Nam với mức lương 6.000 Nhân dân tệ/1 tháng/1 người nên đã xuất phát đi từ Vân Nam (Trung Quốc) từ ngày 28/7 sang Việt Nam bằng xe ôm.

Đến cửa khẩu Lào Cai, nhóm người này được 1 xe ô tô 16 chỗ (trên xe có 2 người đàn ông biết nói tiếng Trung Quốc) chở đi liên tục đến TPHCM. Khi đến đường Mai Chí Thọ (quận 2), tài xế xe ô tô thả xuống và nói chờ người đón. Sau đó, tài xế xe ô tô đưa tiền rồi bỏ trốn cùng hành lý.

Trong một diễn biến khác, lúc 16h cùng ngày 3/8, Công an phường Thảo Điền (quận 2) trên đường tuần tra và phát hiện 4 người Trung Quốc (3 nam, 1 nữ) đang lang thang ở gần khu vực siêu thị trên địa bàn nên mời về làm việc. 

Hơn 1 giờ truy bắt nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 2
Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ tại siêu thị

Nhóm người này xuất trình được căn cước nhưng không có passport. Danh tính được xác định là Zhang Xue Yong (sinh năm 1979), Hu Bin Fei (sinh năm 2004), Wan Shao Yang (sinh năm 2004) và Peng Shou Hai (sinh năm 2004). Tất cả đều sống tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Qua làm việc, nhóm người này cho biết, thông qua mạng xã hội tên Baidu đã tìm bên tổ chức du lịch qua Việt Nam với giá đi và về là 10.500 Nhân dân tệ.

Sau đó, cả nhóm cùng đi đường tiểu ngạch tỉnh Quảng Tây qua biên giới Việt Nam vào sáng ngày 26/7. Khi qua biên giới, cả nhóm được 1 người Việt Nam và 1 hướng dẫn viên người Trung Quốc dùng xe ô tô 6 chỗ đón, chở đi vào TPHCM.

Đến khoảng 9h ngày 30/7, cả nhóm đến siêu thị trên chơi thì bị Công an phường Thảo Điền (quận 2) mời làm việc. Riêng lái xe và hướng dẫn viên không xuống xe mà bỏ đi. 

Hoàng Thuận