Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo

Dân trí Tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Đảng và Nhà nước giờ đây không còn phổ biến trong suy nghĩ của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Quyết tâm thoát nghèo, cùng nhau xây dựng bản làng giàu đẹp, văn minh là những suy nghĩ của bà con nơi vùng biên của xứ Thanh.

Từ tranh nhau nghèo...!

Theo ông Lữ Thanh Hiệng, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Quan Sơn, địa phương này là một trong 61 huyện nghèo nhất cả nước và là địa phương khó khăn bậc nhất của tỉnh Thanh Hóa với khoảng 90% đồng bào dân tộc thiểu số.

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo
Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo - 1
Hệ thống giao thông trên địa bàn huyện Quan Sơn ngày một thuận lợi hơn.

Nhiều năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của huyện luôn chiếm gần 50%. Thậm chí, theo Trưởng phòng LĐ-TB&XH Quan Sơn: “Trước đây, bà con tranh nhau nghèo”.

Ông Hiệng lý giải, ngày trước, giao thông luôn là nỗi ám ảnh đối với việc đi lại, giao thương của người dân nơi vùng đất Quan Sơn. Trong khi đó, cuộc sống tự cấp, tự túc và nghề chính của bà con là khai thác lâm sản phụ nên việc vận chuyển, buôn bán gặp muôn vàn khó khăn.

Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước thực hiện Chương trình 30a, 135, nhiều dự án được đưa vào, đầu tư, phát triển cùng với sự chỉ đạo, điều hành của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân nên vùng đất Quan Sơn đang ngày một “thay da, đổi thịt”.

Trưởng Phòng LĐ-TB&XH Quan Sơn thông tin, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm và giảm sâu, luôn vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Cùng với đó, đời sống nhân dân ngày một nâng cao. Nếu như năm 2015 - 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn gần 50% thì đến thời điểm này, chỉ còn lại 10,72%.

“Địa phương luôn xác định mục tiêu, cách làm sát trong điều kiện đặc thù với phương châm cầm tay, chỉ việc. Trước hết, vấn đề được địa phương quan tâm là đầu tư hệ thống giao thông cho người dân, xây dựng các công trình thủy lợi để chủ động trong tưới tiêu; hướng dẫn các phương pháp canh tác ở từng bản làng một.

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo - 2
Trên địa bàn huyện Quan Sơn chủ yếu của bà con là khai thác lâm sản phụ.

Có đường đi, có xe vào vận chuyển hàng hóa của người dân. Ngoài nghề chính là lâm nghiệp, hàng năm, địa phương còn triển khai các mô hình nuôi bò cái sinh sản, nuôi lợn và vịt... Những thửa ruộng ngày trước không đủ ăn, nay đã có dư để tích trữ. Giờ bà con cứ việc thế mà làm thôi, nhiều gia đình thoát được cái đói rồi”, ông Hiệng tự tin nói.

... đến đua nhau làm đơn xin thoát nghèo

Để minh chứng, ông Hiệng lấy một tập danh sách với 131 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện tự nguyện làm đơn và xung phong xin thoát nghèo.

Lần theo những lá đơn của người dân, ngược theo quốc lộ 217, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lương Văn Hưng (SN 1986), ở bản Bìn, xã Sơn Lư. Trong căn nhà sàn khang trang, vững chãi, anh Hưng chia sẻ, năm 2015, gia đình anh được bản bình xét vào diện hộ nghèo.

Gia đình có 5 khẩu, được giao khoán gần 7ha rừng; ngoài ra còn có 3 sào ruộng trồng lúa. Với diện tích rừng được giao khoanh nuôi, bảo vệ, mỗi tháng từ nguồn khai thác lâm sạn phụ như luồng, vầu, nứa cũng cho thu nhập lên đến 2 triệu đồng. Ngoài ra, 3 sào ruộng cũng đủ đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Sau nhiều năm nỗ lực làm ăn, đến năm 2018, anh tự nguyện làm đơn xin thoát nghèo.

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo - 3

Anh Lường Văn Hưng vui mừng vì gia đình đã thoát nghèo. Gia đình anh được giao khoán gần 7ha rừng để khoanh nuôi, bảo vệ.

“Gia đình thấy có năng lực kinh tế ổn định rồi nên xin thoát nghèo. Thời gian trong diện hộ nghèo, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giờ thoát nghèo rồi, tuy không được hỗ trợ nhưng cũng thấy không thiệt thòi gì cả. Mình tuy chưa khá giả nhưng cũng hơn nhiều gia đình khác”.

Anh Lương Văn Luyến, Trưởng bản Bìn cũng là một những hộ gia đình tiên phong làm đơn xin thoát nghèo. Căn nhà sàn khang trang, sạch đẹp, xung quanh được dọn dẹp sạch sẽ và hai bên lối vào với những luống rau xanh mướt.

“Không phải vì mình là trưởng bản, đảng viên mà vì tự thấy mình khá hơn các hộ khác nên năm 2018, tôi làm đơn xin thoát nghèo. Muốn bà con vươn lên thoát nghèo, mình cũng phải làm gương”, anh Luyến chia sẻ.

Trưởng bản Bìn thông tin, năm 2019 cả bản có 10 hộ viết đơn xin thoát nghèo, trong đó có 5 hộ là đảng viên. Trong bản, mỗi khẩu được giao khoán 1,2ha đất lâm nghiệp trồng luồng, vầu, nứa. Trên cơ sở đó, bản luôn vận động bà con làm ăn, phát triển kinh tế, làm vườn rau sạch.

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo - 4
Những ngôi nhà sàn khang trang, sạch đẹp mọc lên ngày một nhiều nơi các bản làng vùng cao Quan Sơn.

“Lâu nay, bà con làm ra đồng nào tiêu đồng đó. Giờ đây, tuyên truyền cho bà con chi tiêu phải có hạch toán. Ngoài được hỗ trợ vay vốn mua con giống và trồng rừng, bản tuyên truyền bà con đi lao động công ty. Nhiều gia đình đã làm được nhà mới, mua sắm được các trang thiết bị trong gia đình”, Trưởng bản Bìn vui mừng.

Ông Lữ Văn Châu, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Lư cho biết, địa phương có 3 dân tộc sinh sống gồm: Thái (hơn 80%), Mường và Kinh. Năm 2019, cả xã có 72 hộ thoát nghèo, trong đó có 20 hộ tự nguyện xung phong xin ra khỏi hộ nghèo. Đến thời điểm này, cả xã chỉ còn 65 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,37%.

Hơn 130 hộ đồng bào dân tộc thiểu số viết đơn xin thoát nghèo - 5
Mỗi ngày khai thác lâm sản phụ, một lao động có thể kiếm từ 200 - 250 nghìn đồng.

“Mấy năm gần đây, địa phương tổ chức các phong trào làm kinh tế, nông thôn mới. Cũng từ đó, thấy điều kiện kinh tế thay đổi, người dân xung phong thoát nghèo. Xã và các ngành cũng đã tiến hành rà soát, thẩm định những hộ đủ điều kiện thì cho ra khỏi hộ nghèo”, ông Châu cho biết.

Qua tìm hiểu thực tế, trong hơn 130 lá đơn xin thoát nghèo, có những gia đình mới tạm đủ ăn, chưa hẳn là đã khá giả, nhưng với bà con tại nhiều bản làng Quan Sơn, lòng tự trọng và quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế gia đình đã thay thế cho tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng 22/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm và dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:58

“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”
“Bộ GD-ĐT chưa kiểm soát tốt quá trình chấm thi 2018”

(Dân trí) - “Thực tế cho thấy Bộ GD-ĐT còn chưa kiểm soát tốt toàn bộ tình hình diễn biến trong kỳ thi 2018, đặc biệt là quá trình chấm thi”, bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội nói.

Thứ hai, 21/10/2019 - 12:13

Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm
Mỗi năm 9.000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm

(Dân trí) - Đây là những con số được nêu trong báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân do UB Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp, trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp 8 của Quốc hội sáng nay, 21/10. Cử tri bày tỏ lo lắng vì ô nhiễm đe dọa sức khỏe, cuộc sống của người dân.

Thứ hai, 21/10/2019 - 11:48

Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"
Bộ trưởng Y tế tâm tư về những "thị phi" trước khi rời "ghế nóng"

(Dân trí) - "Với một số vấn đề đang được giải quyết, cá nhân tôi cũng bị "thị phi". Có thông tin có thể không trung thực, chính xác, tôi tin cơ quan chức năng sẽ làm công minh, xác định đúng người đúng tội, đúng việc, không để oan sai" - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 21/10.

Thứ hai, 21/10/2019 - 10:11

Thủ tướng: Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền chúng ta không bao giờ nhân nhượng!
Thủ tướng: Những gì thuộc về độc lập, chủ quyền chúng ta không bao giờ nhân nhượng!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tình hình Biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:59

Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông
Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Đề cập tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp, khó lường, dẫn đến những tác động không thuận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông để có thể xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Thứ hai, 21/10/2019 - 09:34

Lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/10, trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV, các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 21/10/2019 - 08:34

Quốc hội kỳ họp 8 và những thay đổi nhân sự cuối nhiệm kỳ
Quốc hội kỳ họp 8 và những thay đổi nhân sự cuối nhiệm kỳ

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XIV khai mạc sáng nay, 21/10 , dự kiến kéo dài tới 27/11. Kỳ họp này chứng kiến sự thay đổi 2 lãnh đạo cấp cao, một nhân sự do Quốc hội bầu, một nhân sự do cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước phê chuẩn. Đó là vị trí Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội và “ghế” Bộ trưởng Y tế.

Thứ hai, 21/10/2019 - 05:26

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân

(Dân trí) - Trong thư gửi báo Đại biểu Nhân dân nhân kỷ niệm 10 năm Báo được nâng cấp và đổi tên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá, Báo Đại biểu Nhân dân - Tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân và cử tri - đã trưởng thành về tầm vóc, quy mô…

Chủ nhật, 20/10/2019 - 10:09

Kiểm toán 4 tuyến đường BT “khủng” tại Thủ Thiêm, đường sắt đô thị Hà Nội
Kiểm toán 4 tuyến đường BT “khủng” tại Thủ Thiêm, đường sắt đô thị Hà Nội

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất gửi tới Quốc hội về kế hoạch kiểm toán năm 2020, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dự kiến toàn ngành tập trung kiểm toán 146 cuộc, trong đó có 34 cuộc kiểm toán các dự án đầu tư với danh sách nhiều dự án lớn dư luận đặt vấn đề, dành nhiều quan tâm thời gian qua.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:40

Xoay xở tăng lương: Nghịch lý nơi thâm hụt, nơi thừa tiền, tiêu không hết
Xoay xở tăng lương: Nghịch lý nơi thâm hụt, nơi thừa tiền, tiêu không hết

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước thống kê 7 tỉnh chi tiêu thâm hụt hơn 2.400 tỷ đồng để cải cách tiền lương. Ngược lại, một số địa phương có nguồn cải cách tiền lương dư lớn nhưng không sử dụng hết…

Chủ nhật, 20/10/2019 - 03:45

2020, giảm chi thường xuyên nhưng vẫn tăng lương lên 1,6 triệu đồng/tháng
2020, giảm chi thường xuyên nhưng vẫn tăng lương lên 1,6 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Chính phủ báo cáo việc lập dự toán chi thường xuyên năm 2020 giảm dần nhưng vẫn sẽ dùng 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương và 40% tăng thu ngân sách Trung ương để chi cải cách tiền lương. Mức lương cơ sở tăng từ 2020 dự kiến tăng thêm 110.000 đồng/ tháng, lên mức 1,6 triệu.

Chủ nhật, 20/10/2019 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù
Người phụ nữ Xê Đăng “2 giỏi” ở... xứ sở sương mù

(Dân trí) - Chị Y Hlạng (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) được dân làng phong danh hiệu “2 giỏi”… “giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Chị là người tiên phong trồng cây sâm dây tạo “đòn bẩy” giúp cả xứ sở sương mù thoát nghèo...

Chủ nhật, 20/10/2019 - 05:56

53.000 tỷ vốn vay làm BOT nguy cơ phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng
53.000 tỷ vốn vay làm BOT nguy cơ phát sinh nợ xấu cho các ngân hàng

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng nêu những con số cảnh báo dư nợ với các dự án BOT, BT giao thông đang tăng trong khi có nhiều dự án doanh thu lại không đạt như dự tính, khiến 53.000 tỷ đồng có nguy cơ phát sinh thành nợ xấu cho các ngân hàng thương mại…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 07:08

Thủ tướng: Nhiều nơi ở nông thôn thay đổi đến ngỡ ngàng
Thủ tướng: Nhiều nơi ở nông thôn thay đổi đến ngỡ ngàng

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong 10 năm qua, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn Việt Nam thay đổi đáng kể, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, nhiều nơi thay đổi đến ngỡ ngàng…

Thứ bảy, 19/10/2019 - 05:23

Thủ tướng phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”
Thủ tướng phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới”

(Dân trí) - Tại buổi Lễ Tuyên dương điển hình phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2021 - 2025.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 12:49

Ông Nguyễn Khắc Định chính thức trở thành tân Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
Ông Nguyễn Khắc Định chính thức trở thành tân Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, tại Tỉnh ủy Khánh Hòa, Ban tổ chức TƯ đã trao quyết định của Bộ Chính trị phân công ông Nguyễn Khắc Định giữ chức Bí thư Tỉnh Khánh Hòa nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:44

Phát động cuộc thi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm lịch sử tại Indonesia
Phát động cuộc thi viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm lịch sử tại Indonesia

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam, một cuộc thi viết về chuyến thăm lịch sử này đã được Đài Tiếng nói Việt Nam phát động.

Thứ bảy, 19/10/2019 - 06:56

Khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm toàn quốc xây dựng Nông thôn mới
Khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm toàn quốc xây dựng Nông thôn mới

(Dân trí) - Chiều 18/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, cắt băng khai mạc Triển lãm thành tựu 10 năm xây dựng Nông thôn mới (NTM) 2011- 2020 tại thành phố Nam Định.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 07:55

Xử lý dứt điểm tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú ở vùng biên giới
Xử lý dứt điểm tình trạng di cư tự do và kết hôn không giá thú ở vùng biên giới

(Dân trí) - Danh sách người di cư và kết hôn không giá thú của cả 10/10 tỉnh biên giới với Lào đã được phê duyệt là 1.711 người; trong đó, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định cho phép 1.176 người được nhập quốc tịch Việt Nam.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:00

Đại biểu Quốc hội “dính” kỷ luật, sao lại cho thôi nhiệm vụ vì lý do… sức khoẻ?
Đại biểu Quốc hội “dính” kỷ luật, sao lại cho thôi nhiệm vụ vì lý do… sức khoẻ?

(Dân trí) - Kỳ họp thứ 8 của Quốc hội bắt đầu thứ Hai tuần tới (21/10), Quốc hội sẽ nghe báo cáo về việc UB Thường vụ cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu với ông Hồ Văn Năm – cựu Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Đồng Nai. Ông Năm không phải đại biểu đầu tiên gửi đơn xin nghỉ vì lý do sức khoẻ, sau khi nhận kỷ luật vì những sai phạm thời gian trước…

Thứ sáu, 18/10/2019 - 05:01

9 người trốn lại Hàn Quốc: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa!
9 người trốn lại Hàn Quốc: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa!

(Dân trí) - Nói về vụ 9 người “đi nhờ” chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội rồi trốn ở lại Hàn Quốc, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội cương quyết: “Lần sau chúng tôi không cho đi nhờ nữa, nhất quyết như thế, để dư luận không hiểu sai việc là đoàn tháp tùng Chủ tịch Quốc hội, đi cùng chuyên cơ mà vi phạm như thế”.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:20

Vì sao Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế mà chưa xem xét nhân sự thay thế?
Vì sao Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế mà chưa xem xét nhân sự thay thế?

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, việc trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế tại kỳ họp 8 của Quốc hội khi đang giữa nhiệm kỳ công tác là do bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến tuổi nghỉ hưu; đồng thời bà cũng được phân công công tác khác.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 04:10

Công an đến tận nhà làm chứng minh thư cho người già, người khuyết tật
Công an đến tận nhà làm chứng minh thư cho người già, người khuyết tật

(Dân trí) - Ngày 17/10, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị đã tiến hành làm giấy Chứng minh nhân dân (CMND) bằng cách đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 12:11