Thứ năm, 09/01/2014 - 12:31

Hơn 500 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm vùng biển Đà Nẵng

Dân trí

Hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam của tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trộm hải sản ngày càng gia tăng với mật độ dày hơn, đồng thời sử dụng thủ đoạn đi thành từng tốp đông 25-32 chiếc, có sự hỗ trợ của tàu vũ trang giả dạng…

Đó là một phần trong nội dung báo cáo tổng kết công tác biên phòng và xây dựng lực lượng của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng năm 2013 được tổ chức ngày 8/1.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tuần tra trên vùng biển chủ quyền
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng tuần tra trên vùng biển chủ quyền


Theo đó, năm 2013, Biên phòng Đà Nẵng đã phát hiện 516 lượt tàu cá vi phạm lãnh hải Việt Nam ở khu vực Đông - Bắc Đà Nẵng khoảng 20-45 hải ký (tăng 223 lượt so với năm 2012). Đáng chú ý, trong khoảng thời gian từ ngày 22-28/5/2013, các tàu quân sự của Trung Quốc liên tục xua ép tàu cá ngư dân Việt Nam hoạt động trên khu vực đường trung chuyển tuyến bờ - bờ.

Ngoài ra, các tàu cá của Trung Quốc có sự hỗ trợ của tàu vũ trang giả dạng, tàu vận tải, tàu cung ứng cho hoạt động đánh bắt khi vào sâu trong vùng biển nước ta.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng, đáng chú ý các hoạt động của người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch nhưng có hành vi mua bán hải sản trái phép, núp bóng người Việt Nam để đầu tư bất động sản, kinh doanh dịch vụ có dấu hiệu thâu tóm các doanh nghiệp liền kề...

Mặt khác, qua công tác xuất nhập cảnh phát hiện 6.410 lượt công dân Trung Quốc nhập cảnh qua cảng Đà Nẵng sử dụng hộ chiếu điện tử có in hình “đường lưỡi bò”, đơn vị đã xử lý theo đúng quy định của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng.

Công Bính