Thứ năm, 16/05/2019 - 10:32

Long An:

Hơn 600 hộ dân kêu cứu vì "khát" nước sạch

Dân trí

Dù đã kêu cứu gần 6 tháng qua nhưng hiện nay hơn 600 hộ dân ở xã Tân Tập (Cần Giuộc, Long An) vẫn khát nước sạch, phải mua nước với giá từ 100 - 150 nghìn đồng/m3.

Mua nước giá "cắt cổ"

Hơn 600 hộ dân kêu cứu vì khát nước sạch - 1

Người dân nghèo phải mua nước sạch về sử dụng với giá đắt "cắt cổ".

Từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 600 hộ dân tại xã Tân Tập (huyện Cần Giuộc) liên tục kêu cứu đến cơ quan chức năng vì thiếu nước sạch sử dụng. Không chỉ UBND huyện Cần Giuộc, UB tỉnh Long An cũng đã vào cuộc xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hiện nay mùa nắng nóng cao điểm càng khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn hơn. 

"Giờ mùa nắng nóng mà không có nước sử dụng người dân khổ lắm. Cả gia đình tôi gần chục người phải tắm nước sông, ăn uống sinh hoạt cũng bằng nước sông luôn. Người lớn thì đỡ chứ trẻ con thì da dẻ ngứa khắp người. Thấy tội mấy đứa nhỏ gia đình phải chạy gần chục km để mua nước sạch với giá 150.000 đồng/m3 về cho mấy đứa tắm lại. Tôi và người dân đã nhiều lần phản ánh với chính quyền nhưng chưa được xử lý. Mệt mỏi quá!"- chị L ngụ xã Tân Tập, bức xúc.

 "Không hiểu vì lý do gì mà trước đây tôi đã phải đóng 3 triệu đồng để được cấp nước sạch nhưng được vài tháng thì bị ngưng nước. Sau đó tôi tiếp tục phải đóng thêm 1.5 triệu đồng để xin cấp nước từ một hộ gia đình gần đó nhưng cũng được một thời gian thì cũng bị ngưng luôn. Mấy tháng nay không có giọt nước nào. Giờ phải đi mua nước giá hơn 100.000 đồng/m3. Chúng tôi là dân nghèo lấy tiền đâu mà xài nước kiểu này. Nhịn ăn cũng không đủ tiền mua nước nữa", chị T.L (ngụ ấp Tân Thạnh) chia sẻ.

Hơn 600 hộ dân kêu cứu vì khát nước sạch - 2
Những người già phải thuê người chở về với mức giá 25.000 đồng/chuyến.

Theo tìm hiểu của PV, nhiều tháng nay nguồn nước sạch của công ty cấp nước bị hư hỏng do thi công đường vào cảng Tân Tập. Hiện nguồn nước không thể cung cấp cho người dân nên  người dân phải tự mua nước sạch về dùng. Gia đình ông Phạm Văn Huy xin làm đại lý nước của công ty nước sạch nên được công ty cấp nước tại nơi.

"Thấy người dân thiếu nước quá tôi xin làm đại lý cho công ty nước và bỏ tiền ra kéo nước sử dụng và bán cho người dân. Tôi phải mua của nhà máy với mức 70.000 đồng/m3 nên bán lại cho người dân như vậy. Họ phải mua can, bình đến lấy nước rồi thuê xe chở về với giá 25 - 30.000 đồng/chuyến. Thấy người dân khổ quá nhưng không biết sao cả, cái này chính quyền cũng biết nhưng chưa thấy xử lý cho người dân", ông Huy thông tin.

Hiện tại khu vực nhà ông Huy mỗi ngày có hàng trăm người đến mua nước. Vào giờ cao điểm từ 17 - 20h hàng ngày người dân xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt bơm nước. Người khỏe thì chạy xe máy đi chở từng can một về sử dụng. Những người già yếu phải thuê người chở về mỗi ngày vài ba lượt.

Không biết khi nào mới khắc phục

Hơn 600 hộ dân kêu cứu vì khát nước sạch - 3
Nhiều hộ gia đình đành phải lấy nước từ kênh rạch về sử dụng để tiết kiệm.

Những người được thuê chở nước dù có thêm thu nhập nhưng cũng chẳng vui vẻ gì. Họ hy vọng UBND huyện Cần Giuộc nhanh chóng có biện pháp khắc phục để người dân nơi đây bớt khổ.

"Chở nước thêm thì kiếm được tiền đó nhưng cũng cực lắm. Thấy bà con xài nước tiết kiệm không dám tắm giặt cũng thương. Nhiều người nhà có trẻ nhỏ mà không có nước tắm rửa thấy tội quá. Mong sao đường nước sạch sớm được xử lý chứ xài nước sông như vầy hoài người dân bệnh đầy người", anh Toàn ngụ ấp Tân Chánh bộc bạch.

Tình trạng thiếu nước đối với người dân địa phương đã khổ, những người công nhân nghèo thuê trọ còn khổ gấp trăm. Cuộc sống của họ gần như bị đảo lộn vì nước, có người cả tuần mới dám tắm một lần vì sợ tốn tiền.

"Tụi em làm công nhân lương ba cọc ba đồng. Mấy tháng nay mất nước thì cuộc sống càng khổ hơn. Lúc đầu ra sông tắm nhưng khu vực sông Soài Rạp này bị xâm nhập mặt cao nên tắm xong người rít và khó chịu lắm. Giờ cứ vài ngày lại phải bỏ tiền ra mua mấy chục lít về tắm qua cho đỡ ngứa người chứ không dám xài hoang phí"- anh Tú, công nhân đang cư ngụ ở đây, chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành Nhanh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Tập, cho hay: “Trước tình trạng khan hiếm nước sạch như hiện nay, chúng tôi đã có cuộc họp với Công ty CP nước và môi trường Bằng Tâm cùng các cơ quan ban ngành của xã và huyện. Nguyên nhân chính được xác định là do thi công tỉnh lộ 830 phải tháo đường ống cũ lên nhưng chưa ráp ống mới lại, vì một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Hiện, chúng tôi đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục để sớm đưa nước về cho người dân”.

Ông Mai Văn Nhiều - Chánh VP UBND tỉnh Long An cho biết tỉnh Long An đã chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc sớm xử lý dứt điểm nước cho người dân. Tuy vậy, không biết khi nào tình trạng trên mới được khắc phục. 

Xuân Hinh

Mới nhất