Thứ bảy, 28/03/2020 - 18:31

Bình Định:

Huyện “qua mặt” sở, tự ý duyệt đồ án quy hoạch?

Dân trí

UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bình Định trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án.

Ngày 28/3, Sở Xây dựng Bình Định xác nhận, đã có Kết luận thanh tra hoạt động đầu tư xây dựng, quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị địa bàn huyện Tuy phước (tỉnh Bình Định).

Huyện “qua mặt” sở, tự ý duyệt đồ án quy hoạch? - 1

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm, đặc biệt đối với đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị và quy hoạch tổng thể mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500. Qua kiểm tra 10 đồ án trên tổng thể 49 đồ án, Thanh tra chỉ ra rằng UBND huyện Tuy Phước chưa tuân thủ các quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Bình Định.

Cụ thể, UBND huyện Tuy Phước đã không lấy ý kiến thống nhất bằng Văn bản của Sở Xây dựng trước khi ban hành quyết định phê duyệt các đồ án: Văn phòng giao dịch - Showroom trưng bày sản phẩm, xưởng may mặc nội địa và xuất khẩu; cơ sở sản xuất cơ khí - kết cấu thép và sản xuất bê tông thành phẩm; cơ sở mua bán vật liệu xây dựng và phân bón các loại; cửa hàng bán lẻ xăng dầu số 5 - Yến Tùng nằm trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, để xảy ra những thiếu sót này trách nhiệm trước hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, trách nhiệm của chủ đầu tư các đồ án và trách nhiệm của cơ quan thẩm định là Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện.

Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định cũng chỉ ra nhiều sai sót, hạn chế trong công tác quản lý dự án xây dựng trên địa bàn. Nhiều nhà thầu giám sát thi công dự án không tuân thủ quy định của Chính phủ về kiểm tra sự phù hợp năng lực của nhà thầu thi công so với hồ sơ dự thầu và hợp đồng xây dựng. Nhiều nhà thầu thi công để xảy ra một số sai sót trong thi công các dự án.

Huyện “qua mặt” sở, tự ý duyệt đồ án quy hoạch? - 2
Thanh tra Sở Xây dựng Bình Định chỉ ra nhiều sai phạm trong xây dựng ở huyện Tuy Phước.

Sở Xây dựng Bình Định đề nghị UBND huyện Tuy Phước nghiêm túc rút kinh nghiệm, chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có liên quan, các chủ đầu tư tổ chức lập đồ án, nghiêm túc kiểm điểm tập thể, cá nhân được giao thực hiện nhiệm vụ đã để ra sai phạm.

Ngoài ra, yêu cầu Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tuy Phước thu hồi số tiền hơn 30 triệu đồng đã thanh toán sai theo quy định ở phần bổ sung, điều chỉnh hạng mục gia cố đầu tuyến đối với công trình Đê sông Tân An đoạn Đại Lễ - Phước Hiệp. Đơn vị phải thu hồi là Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Khánh Linh.

Doãn Công

Mới nhất

Đáng quan tâm