Thứ năm, 30/07/2015 - 21:30

Khánh Hòa sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn Nha Trang?

Dân trí

Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa thông tin sẽ không đập bỏ Chợ Đầm Tròn (TP Nha Trang) nhưng bà con tiểu thương cho biết hiện vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ UBND tỉnh.

anh-tieu-thuong-tu-tap-o-cho-dam-nha-trang-bf03e-43814

Tiểu thương Chợ Đầm bãi thị trước đây.

Chiều 30/7, bà Ngô Thị Bình, tiểu thương chợ Đầm Tròn cho biết vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc không đập bỏ chợ Đầm Tròn. Tuy nhiên, một tiểu thương chợ Đầm Tròn khi đi họp chi bộ thì được thông tin rằng UBND tỉnh sẽ giữ lại chợ Đầm Tròn.

Theo bà Bình, nếu đúng UBND tỉnh Khánh Hòa giữ lại chợ Đầm Tròn thì bà con tiểu thương rất phấn khởi. “Nguyện vọng của tiểu thương chợ Đầm Tròn là xin giữ lại vĩnh viễn kiến trúc này. Đây là khu chợ mà bấy lâu nay khách du lịch trong và ngoài nước lúc nào tới đây cũng thích…”, bà Bình nói.

Theo bà Bình, với Chợ Đầm tròn hiện nay nếu cải tạo thì nên cải tạo phần nóc chợ, bố trí lại dây điện. “Hiện nay nóc chợ cần phải quét vôi lại và những dây diện nó nổi bên ngoài thì đưa vào ống cho khang trang, đẹp hơn. Các quầy thì BQL Chợ Đầm phải họp chị em lại và đưa theo đúng mức quy định quầy của mình để cho chợ rộng rãi và đẹp hơn…”, bà Bình nói thêm.

Trong khi đó, ông Lê Tất Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ đầu tư Dự án xây dựng chợ Đầm Nha Trang, cho biết, Công ty vẫn chưa có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc giữ lại khu chợ Đầm Tròn. Ông Dũng nói rằng muốn giữ lại khu chợ Tròn sẽ phải điều chỉnh lại quy hoạch, thiết kế, sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí đường giao thông…

Trước đó, ngày 28/7, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã trao đổi với chủ đầu tư và thống nhất giữ lại khu chợ tròn như trước đây.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói khi giữ chợ Đầm Tròn sẽ kiểm tra, cải tạo, bổ sung các vấn đề về an toàn PCCC, thoát nước, xây dựng các quầy lại cho chuẩn để bà con kinh doanh…

Trước đó, khi biết thông tin về việc khu vực trung tâm chợ (còn gọi là nhà tròn) sẽ bị phá bỏ để xây đài phun nước, tiểu thương chợ Đầm Tròn đã nhiều lần bãi thị đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa giữ lại chợ.

Được biết, Chợ Đầm Nha Trang được xây dựng vào những năm 1970 do Kiến trúc sư nổi tiếng Ngô Viết Thụ thiết kế. Đây là một khu chợ nổi tiếng về du lịch và được xem là một trong những biểu tượng của thành phố Nha Trang.

Ngày 28/8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Sông Đà - Nha Trang thực hiện Dự án chợ Đầm Nha Trang. Khu nhà chợ Đầm mới có quy mô 3 tầng với tổng diện tích hơn 21.000m², bên cạnh đó còn có khu chợ tươi sống 1 tầng rộng hơn 1.400m².

Việc xây dựng lại chợ Đầm được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 thực hiện từ tháng 1/2014 -12/2015; và giai đoạn 2 từ năm 2016-2020.

Thủy Nguyên