Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào?

Dân trí Trong trường hợp mưa to, ngập lụt phải đảm bảo nước chảy tràn từ hồ điều hòa kết hợp cảnh quan của Dự án đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp trước khi thải ra sông Đuống.
>>Bộ Nông nghiệp có ý kiến gì về dự án sân golf cạnh sông Đuống?

Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành, cạnh sông Đuống, thuộc địa phận xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã lấy ý kiến các Bộ, ngành từ năm 2017. Tuy nhiên, do chưa lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nên ngày 11/3/2020 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ký văn bản gửi 2 Bộ này xin ý kiến thẩm định thực hiện dự án.

Dự án trên đang khiến người dân địa phương lo lắng vì sợ ảnh hưởng xấu đến môi trường, ô nhiễm nguồn nước sông Đuống vì sân golf thường sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật,… để chăm sóc cỏ.

Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Ngày 4/10/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ra Quyết định số 2511/QĐ-BTNMT do Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký về  việc Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của Dự án “Sân golf quốc tế Thuận Thành” tại xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh (cạnh sông Đuống).

Theo nội dung quyết định trên, Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 98ha, bao gồm các hạng mục chính như: Sân golf 18 lỗ; Nhà Club house; Học viện golf.

Ngoài ra, dự án còn có các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật như: Bãi đỗ xe; kho lưu chứa chất thải; nhà xưởng bảo trì; kho chứa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; hệ thống giao thông nội bộ; hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống thông tin liên lạc; hệ thống thoát nước; hệ thống cấp nước sinh hoạt, nước tưới cỏ dự phòng, phòng cháy chữa cháy. Trong đó, hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan, trữ nước gồm 2 hồ có tổng diện tích khoảng 19,64ha và 1 hồ phòng sự cố (cho trạm xử lý nước thải sinh hoạt) có diện tích khoảng 0,19ha;…

Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào? - 1

Mô hình Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành.

Tại Quyết định ĐTM nói trên, Bộ TN&MT yêu cầu về môi trường đối với Dự án như sau: Tuân thủ nghiêm các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, bảo đảm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, hành lang bảo vệ nguồn nước trong quá trình thi công, xây dựng và vận hành Dự án.

Thực hiện các biện pháp tổ chức thi công và các giải pháp kỹ thuật phù hợp để giảm tối đa những tác động xấu đến môi trường, không gây ảnh hưởng đến các công trình đê điều, vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của các công trình khai thác nước mặt và các đối tượng tự nhiên, kinh tế-xã hội quanh khu vực Dự án.

Thu gom, phân loại, lưu trữ, vận chuyển và xử lý toàn bộ các loại chất thải rắn và chất thải nguy hại trong quá trình thi công xây dựng và vận hành Dự án theo quy định tại Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ TN&MT quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Bộ TN&MT yêu cầu, trong các giai đoạn của Dự án, thực hiện các biện pháp thi công và giải pháp kỹ thuật phù hợp để giảm thiểu những tác động xấu đến chất lượng môi trường không khí, bảo đảm tuân thủ Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 05:2013/BTNMT-Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh, QCVN 26:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn và QCVN 27:2010/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về độ rung.

Khi ngập lụt, nước tràn từ dự án xuống sông Đuống phải đạt quy chuẩn

Đặc biệt, Bộ TN&MT yêu cầu, thu gom và xử lý toàn bộ nước thải sinh hoạt của Dự án đạt QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt, cột A, trước khi thảo vào hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan trong khu vực Dự án; thu gom xử lý nước mưa chảy tràn và nước tưới cỏ dư từ khu vực sân golf về các hồ điều hòa kết hợp cảnh quan đạt QCVN 40:2011/BTNMT  - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A;

“Tuần hoàn và tái sử dụng từ các hồ điều hòa cho tưới cỏ, cây xanh và không xả nước thải ra môi trường xung quanh Dự án; duy trì các biện pháp kỹ thuật phù hợp tại các hồ điều hòa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải nhằm ngăn chặn các khả năng phát sinh ô nhiễm nước dưới đất; trong trường hợp sự cố như mưa to, ngập lụt phải đảm bảo toàn bộ lượng nước chảy tràn từ hệ thống hồ điều hòa kết hợp cảnh quan của Dự án đạt QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, cột A với hệ số Kq=1,1 và Kf=1,1 trước khi thải ra sông Đuống” – nội dung Quyết định ĐTM nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ TN&MT yêu cầu Dự án phải thực hiện quản lý và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón và các loại hóa chất khác theo đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công nhân tham gia vận hành Dự án, khách du lịch, cộng đồng dân cư xung quanh và môi trường khu vực;…

Khi có ngập lụt, dự án sân golf cạnh sông Đuống ứng phó như thế nào? - 2

Khu đất ven sông Đuống dự kiến xây dựng Sân golf quốc tế Thuận Thành.

Bên cạnh các yêu cầu về môi trường nói trên, Bộ TN&MT còn yêu cầu dự án các điều kiện kèm theo như: Chỉ được triển khai thực hiện Dự án khi được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất theo quy định;

Bảo đảm tuân thủ các quy định của Luật Đê điều, Luật Xây dựng và các quy hoạch đã được phê duyệt có liên quan trong toàn bộ các hoạt động của Dự án; đảm bảo không xâm phạm tuyến đê sông Đuống; hạn chế cải tạo địa hình, bố trí các công trình xây dựng bảo đảm không gian thoát lũ của khu vực theo quy định pháp luật;…

Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành dự kiến xây dựng trên diện tích khoảng 98ha, ở ven sông Đuống (xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh) với 18 lỗ.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 797 tỷ đồng. Dự án dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động toàn bộ vào quý IV/2023.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng
Cá chết trắng cạnh nhà máy giấy: Nước thải ô nhiễm nặng

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích nguồn nước thải xả ra có nhiều thông số vượt quá quy định. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá chết trắng trên dòng nước này.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:06

Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng
Nhân viên quản lý chợ đánh tiểu thương bị phạt 2 triệu đồng

(Dân trí) - Với hành vi đánh nữ tiểu thương, nhân viên quản lý chợ Đông Hà bị phạt hành chính 2 triệu đồng và đối diện với hình thức kỷ luật tại nơi làm việc.

Thứ ba, 24/03/2020 - 02:00

Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3
Thủ tướng: Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước sang giai đoạn 3

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu trong thời hạn trước 12h ngày 25/3 phải hoàn thành việc rà soát tất cả những người đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3 tới nay, quyết không để dịch bệnh lây lan mất kiểm soát.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:28

Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ
Nghi án nữ sinh lớp 8 "mất tích" cùng người đàn ông một đời vợ

(Dân trí) - Nữ sinh lớp 8 biến mất bất thường. Sau đó gia đình nhận được thông tin nữ sinh này đi cùng một người đàn ông làm thuê trên địa bàn, người này đã có vợ con nhưng đã ly hôn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 01:25

Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong
Cháy nhà lúc rạng sáng, 1 người tử vong

(Dân trí) - Khi ngọn lửa được dập tắt, lực lượng chức năng phát hiện ông Hà tử vong bên trong căn nhà.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:30

Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid
Đưa 173 người trong cộng đồng Hồi giáo vào khu cách ly Covid

(Dân trí) - Ngành y tế đã xác định được 173 người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm Covid-19 trong cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn Quận 8, TPHCM và đã đưa vào khu cách ly tập trung.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:55

Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan
Lao động Nghệ An tử nạn trong vụ cháy tại Đài Loan

(Dân trí) - Ngày 24/3, thông tin từ UBND xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An xác nhận một lao động địa phương đã tử vong khi đang làm việc ở Đài Loan.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:22

Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô
Thủy điện chặn dòng, hàng trăm héc ta hoa màu nguy cơ chết khô

(Dân trí) - Hàng trăm diện tích cây trồng của xã Tân Lập (huyện Kon Rẫy, Kon Tum) có nguy cơ chết khô vì thiếu nước. Nguyên nhân chính được xác định là do dòng sông Đăk Snghé bị 2 thủy điện chặn dòng ở đầu nguồn.

Thứ ba, 24/03/2020 - 10:19

Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid
Rầm rộ đi tiếp tế gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch Covid

(Dân trí) - Những ngày qua, việc tiếp tế của người nhà có thân nhân đang cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM diễn ra một cách thái quá, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ở nơi đông người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:19

Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm
Theo bố lên rẫy, hai anh em đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ học tránh dịch, hai anh em theo bố lên rẫy chơi nhưng không may bị ngã xuống đập nước và tử vong.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:36

Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích
Tàu chở xăng bốc cháy, 2 người chết, một người mất tích

(Dân trí) - Con tàu chở xăng có trọng tải 1.000 tấn đang di chuyển trên sông Đồng Nai thì bất ngờ bốc cháy. Vụ hỏa hoạn khiến 2 người tử vong và 1 người bị mất tích.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:15

Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh
Hơn 200 công ty đòi nợ thuê, không doanh nghiệp nào lành mạnh

(Dân trí) - Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện cả nước có 217 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ nhưng không có đơn vị nào hoạt động lành mạnh, chủ yếu là "xã hội đen", cho vay nặng lãi…

Thứ ba, 24/03/2020 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ
Một vạn ly cà phê đưa thông điệp xúc động đến các y, bác sĩ

(Dân trí) - Đều đặn gần 1 tuần qua, cứ 8h45 phút sáng, chuyến xe chở hơn 300 ly cà phê, trà sữa lại có mặt tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Thứ ba, 24/03/2020 - 05:00

Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19
Thủ tướng: Đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để chống lây lan Covid-19

(Dân trí) - Cho rằng trong 10-15 ngày tới sẽ quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không cần thiết để hạn chế tụ tập đông người.

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:16

Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!
Chủ tịch Hà Nội: Thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, thông tin thanh niên tự khỏi Covid-19 là không đúng. Tại nước Anh, nhiều người chết trẻ vì dịch bệnh này...

Thứ ba, 24/03/2020 - 12:09

Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19
Họp toàn quốc bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do dịch Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tổ chức Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương tìm hướng tháo gỡ khó khăn, bảo đảm đời sống trước tác động của dịch Covid-19 vào cuối tháng 3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:33

Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ
Người Việt được về nước mà không cần chứng nhận sức khoẻ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao khẳng định nỗ lực hỗ trợ người Việt bị kẹt tại các sân bay. Bộ cũng nhấn mạnh chính sách nhập cảnh, công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần giấy xác nhận “không nhiễm Covid-19”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 08:30

TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly
TPHCM nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu quy trình cưỡng chế cách ly (vì vẫn có trường hợp không chịu đi cách ly), đồng thời quy định xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:58

Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức
Sân bay Vân Đồn đón thêm hơn 500 người Việt trở về từ Anh, Đức

(Dân trí) - Sáng ngày 23/3, sân bay Vân Đồn đã đón hơn 500 hành khách đến từ 2 nước có vùng dịch là Đức và Anh.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:13

Hà Nội tiếp tục là khu vực bị ô nhiễm cao nhất
Hà Nội tiếp tục là khu vực bị ô nhiễm cao nhất

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường cho biết, chất lượng không khí tại một số đô thị của nước ta không có nhiều biến động so với tuần trước đó. Thủ đô Hà Nội vẫn có 4/7 ngày trong tuần bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:07

Cần Thơ tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí từ 0h ngày 25/3
Cần Thơ tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí từ 0h ngày 25/3

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngày 23/3, lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cho biết, từ ngày 25/3, Cần Thơ tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí cho đến khi có thông báo mới.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:02

Chủ tịch Hà Nội khuyên con trai đang du học Mỹ ở trong nhà hết tháng 6
Chủ tịch Hà Nội khuyên con trai đang du học Mỹ ở trong nhà hết tháng 6

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ông có con trai đang du học vùng có dịch Covid-19 nặng nhất ở Mỹ. Chủ tịch Thành phố khuyên con nên ở trong nhà đến hết tháng 6.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:46

Hai thanh niên tử nạn khi tắm sông
Hai thanh niên tử nạn khi tắm sông

(Dân trí) - Ngày 23/3, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tây Ninh cho biết đã tìm thấy thi thể 2 thành niên bị đuối nước dưới kênh Đông (xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu).

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:13

Tình trạng đường sụt lún như động đất tiếp diễn ở Cà Mau
Tình trạng đường sụt lún như động đất tiếp diễn ở Cà Mau

(Dân trí) - Tuyến đường giao thông Co Xáng - Đá Bạc qua địa bàn huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa tiếp tục bị hạn hán “tấn công” gây sụt lún nghiêm trọng.

Thứ hai, 23/03/2020 - 05:26