Thứ bảy, 13/10/2012 - 01:00

Quảng Nam:

Khởi động dự án rà phá bom mìn và vật liệu chưa nổ

Dân trí

Ngày 12/10, tại xã Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam), đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông David Shear, cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu, đã khởi động dự án di dời bom mìn và vật liệu chưa nổ trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào tháng 7/2012, nhóm tư vấn bom mìn (MAG) tại Việt Nam đã bắt đầu các hoạt động đánh giá tại huyện Thăng Bình (Quảng Nam) nhằm xác định các địa điểm của vật liệu chưa nổ ảnh hưởng đến cộng đồng.

Những mảnh bom đạn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn Quảng Nam
Những mảnh bom đạn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn Quảng Nam

Kể từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ đáng kể để giải quyết vấn đề bom mìn chưa nổ ở Việt Nam. Đến nay tổng số tiền hỗ trợ đã lên đến hơn 60 triệu USD dùng để cung cấp trng thiết bị, xây dựng năng lực cho các thể chế quốc gia, hợp đồng tài trợ với các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ cho người khuyết tật không tính đến nguyên nhân.
 
Bom mìn chưa nổ là mối đe dọa thực tế đối với sức khỏe của cộng đồng địa phương và gây ra tâm trạng lo ngại, ngăn cản việc sử dụng đất đai bình thường để sản xuất và phát triển kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Đinh Văn Thu - cho biết, Quảng Nam là tỉnh chịu sự tàn phá nặng nề qua các cuộc chiến tranh, nơi đây là trọng điểm của các trận đánh, là mục tiêu của những chiến dịch ném bom với mật độ bom, mìn, vật nổ dày đặt.

Vì vậy, sau chiến tranh tại Quảng Nam còn sót lại hàng nghìn tấn bom đạn chưa nổ nằm rải rác trên hầu hết địa bàn tỉnh ở các độ sâu khác nhau trong lòng đất, và là một trong những tỉnh có diện tích và số lượng bom mìn còn sót lại nhiều nhất cả nước.
 
Hố bom sẽ tiêu hủy những quả bom đạn chưa nổ
Hố bom sẽ tiêu hủy những quả bom đạn chưa nổ

Với mục tiêu gắn phát triển kinh tế và hạn chế thấp nhất do bom mìn gây ra, trong những năm qua được sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều dự án rà soát bom mìn và xử lý vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

 “Tỉnh Quảng Nam ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ của MAG đã vận động các nhà tài trợ để thực hiện dự án, đồng thời đánh giá cao việc triển khai các hoạt động của dự án trong thời gian qua nhằm tạo quỹ đất sạch để phát triển nông lâm nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại lễ khởi động dự án, đại sứ David Shear cho biết Hoa Kỳ đã tài trợ trên 1,6 triệu USD cho MAG, đối tác của Chính phủ Hoa Kỳ trong các hoạt động di dời bom mìn và vật liệu chưa nổ tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Nam.
 
Tiến hành phá hủy bom đạn chưa nổ còn sót lại
Tiến hành phá hủy bom đạn chưa nổ còn sót lại

“Hoa Kỳ cam kết phối hợp với Chính phủ Việt Nam để dọn sạch bom, mìn chưa nổ (UXO). Các chương trình này nhấn mạnh nỗ lực toàn diện nhằm vượt qua di sản chiến tranh, xây dựng niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia khi cùng nhau đối mặt với thách thức này. Đó là một phần của quyết tâm chung để chào đón mối quan hệ đối tác gần gũi hơn giữa người dân Hoa Kỳ và Việt Nam”, đại sứ David Shear phát biểu.

Được biết, dự án “Dò tìm, xử lý mìn và vật liệu chưa nổ tại Quảng Nam” đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp nhận và triển khai trong thời gian từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2014 với tổng kinh phí 1,2 triệu USD.

 Công Bính

Mới nhất