Thứ tư, 26/08/2020 - 22:01

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai

Dân trí

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống thiên tai không được lơ là, cần nâng cao năng lực Văn phòng thường trực cấp tỉnh và xây dựng lực lượng xung kích ở cơ sở.

Chiều 26/8, ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đến khảo sát, kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) TP Cần Thơ.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Nguyễn Ngọc Hè – Giám đốc Sở NN & PTNT TP Cần Thơ, Phó Chỉ huy phòng, chống thiên tai (PCTT) và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) TP Cần Thơ cho biết, trên địa bàn TP. Cần Thơ hàng năm xảy ra các loại thiên tai chủ yếu như sạt lở bờ sông, lốc xoáy, ngập lụt, sét đánh…

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai - 1

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ

Chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2020,  trên địa bàn thành phố xảy ra 26 đợt lốc xoáy, xuất hiện 30 điểm sạt lở làm hư hỏng hơn 78 căn nhà. Mặt khác, trên địa bàn TP Cần Thơ, thời gian qua đã xảy ra 4 vụ sét đánh làm chết 4 người. Còn tính từ 2010 - 2019 do ảnh hưởng của thiên tai đã làm 60 người chết (do sạt lở, sét đánh, lốc xoáy…)

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Cần Thơ cho rằng, công tác PCTT hiện tại gặp một số khó khăn, vì thời tiết ngày càng cực đoan, khó lường trong khi đó tại nhiều địa phương, các điều kiện phục vụ công tác chỉ huy, chỉ đạo PCTT còn chưa đảm bảo, nhất là việc bố trí con người và kinh phí. Tình hình sạt lở bờ sông diễn ra trên phạm vi rộng, mức độ thiệt hại ngày càng lớn; trong khi đó việc khắc phục sạt lở cần phải có nguồn lực rất lớn nhưng kinh phí hạn hẹp.

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai - 2

Ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, kiến nghị Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và các bộ, ngành Trung ương xem xét bố trí vốn đầu tư cho thành phố thực hiện xây dựng 4 dự án kè bờ sông (sông Ô Môn, sông Bình Thủy, kênh Giáo Dẫn và sông Trà Nóc), vì những điểm nêu trên là rất cần thiết vì nguy cơ xảy ra sạt lở rất cao.

Ngoài ra, TP Cần Thơ cũng kiến nghị với Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, bố trí thêm 2 cano tìm kiếm cứu nạn công suất lớn cho Ban chỉ huy PCTT và TKCN TP Cần Thơ; đồng thời tổ chức những lớp tập huấn về công tác cứu hộ, cứu nạn trên sông cho các lực lượng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn…

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai - 3

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Lê Tấn Dũng cho rằng, trong công tác phòng chống thiên tai không được lơ là, chủ quan...

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Lê Tấn Dũng – trưởng đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và TKCN đánh giá cao những cách làm mới, thiết thực của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Cần Thơ. Đồng thời, Thứ trưởng Dũng ghi nhận những kiến nghị của Ban chỉ đạo PCTT và TKCN TP Cần Thơ để báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai - 4

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cùng đoàn công tác đến kiểm tra công trình kè chống sạt lở Chợ Rạch Cam (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ)

Không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống thiên tai - 5

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm hỏi động viên chỉ huy công trình và công nhân tại công trình kè chống sạt lở Chợ Rạch Cam

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, trong công tác phòng, chống thiên tai không được lơ là, chủ quan; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN TP Cần Thơ cần quan tâm nâng cao năng lực Văn phòng thường trực cấp tỉnh; xây dựng lực lượng xung kích ở cơ sở, đồng thời tuyên truyền cho người dân cùng chung sức làm tốt công tác PCTT; xây dựng kế hoạch PCTT và TKCN chung với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội ở địa phương để từ đó phát huy sức mạnh của các cấp, các ngành của thành phố trong nhiệm vụ PCTT...

Ngày 27/8, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, ông Lê Tấn Dũng tiếp tục cùng đoàn công tác có buổi khảo sát thực tế về công tác PCTT tại Hậu Giang, Vĩnh Long.

Nguyễn Hành