Thứ ba, 10/03/2020 - 15:40

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận" Covid-19 ở biên giới Tây Nam

Dân trí

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - nhấn mạnh việc phòng chống dịch Covid-19 ở biên giới Việt Nam - Campuchia, nếu không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận".

Ngày 10/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 1

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia dài khoảng 1.245km đi qua 10 tỉnh (từ Kon Tum đến Kiên Giang) với 10 cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 29 cửa khẩu phụ, 16 lối mở. 

Trong đó, từ tỉnh Tây Ninh đến Kiên Giang chủ yếu là đồng bằng, có nhiều kênh rạch, đường mòn, lối mở, việc qua lại biên giới dễ dàng, gây khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, công tác quản lý, kiểm soát biên giới, cửa khẩu phía Campuchia chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch đang ở Campuchia với số lượng lớn chưa được khai báo. 

Ngoài ra, khả năng quản lý, kiểm soát, điều trị dịch bệnh của Campuchia còn nhiều hạn chế, do đó, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ Campuchia vào Việt Nam thời gian tới rất cao.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 11h ngày 9/3, phía ngoại biên đối diện các tỉnh tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia có 9.190 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, du lịch. Trong đó có gần 7.600 người Trung Quốc, 187 người Hàn Quốc, quốc tịch khác là 1.140 người. Hiện tại chưa phát hiện tình hình dịch bệnh. 

Trong khu vực biên giới có hơn 11.000 người nước ngoài (182 người Trung Quốc, 242 người Hàn Quốc, 59 người Italia, quốc tịch khác là 10.593 người). 

Số người nước ngoài trên đã được kiểm tra y tế theo quy định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh, trừ trường hợp 1 người Việt Nam từ Campuchia về có biểu hiện ho, sốt. Ngành y tế địa phương đã kiểm tra, đang cách ly tại gia đình thuộc địa bàn Đồn biên phòng Phú Hữu, An Giang.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 2

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chỉ đạo các đơn vị không chủ quan, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, kiểm soát chặt chẽ biên giới để phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, cho biết, trên tuyến biên giới dài 240km, Tây Ninh có 16 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu chính, ngoài ra, còn có nhiều đường mòn lối mở mà người dân 2 bên qua lại thường xuyên.

Theo Đại tá Vương, hiện nay đang vào mùa khô, nếu kẻ xấu lợi dụng các đường mòn qua lại biên giới để tránh việc kiểm dịch, cách ly sẽ khó khăn cho công tác kiểm soát của lực lượng chức năng.

"Các nhóm xe ôm chủ yếu là người dân ở biên giới, rất rành đường mòn lối tắt. Khi ngăn chặn chỗ này thì họ chạy đường khác. Nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh lợi dụng việc này để câu móc qua lại biên giới, người dân thì sẵn sàng vì có tiền", Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh thông tin.

Theo ông Vương, thời gian qua, lực lượng chức năng cũng triệt phá một số băng nhóm xe ôm đưa rước người xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, chỉ mới ghi nhận người Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép chứ chưa có trường hợp người nước ngoài nào. Hiện trên địa bàn cũng đang cách ly gần 20 trường hợp, trong đó có người nước ngoài.

Đáng chú ý, Đại tá Vương cho biết thời gian qua bùng lên việc thu gom, vận chuyển khẩu trang y tế từ TPHCM qua Campuchia để thu lợi nhuận. Mới đây,  lực lượng chức năng Tây Ninh đã bắt giữ vụ vận chuyển hơn 523.000 khẩu trang y tế đưa qua biên giới.

Theo Đại tá Vương, thời gian tới các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, xử lý theo quy định pháp luật các trường hợp đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. 

Trong khi đó, Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, cho biết với đặc thù có nhiều đảo, Kiên Giang gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

"Nếu Campuchia bùng phát dịch, họ đi đường biển vào các đảo sau đó vào đất liền thì khó kiểm soát. Do đó, các lực lượng, chính quyền địa phương đã chủ động lên kế hoạch ứng phó để tránh rơi vào tình huống bị động. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng cơ bản đóng tất cả các đường mòn lối mở qua biên giới", Đại tá Điền nói.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 3

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết với địa bàn nhiều đảo có người dân sinh sống, lực lượng chức năng gặp khó khăn trong kiểm soát người nhập cảnh trái phép

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh rằng các đơn vị, lực lượng không được chủ quan, bị động trong phòng chống, dịch Covid-19. 

"Nếu không chuẩn bị, tính toán kỹ thì có nguy cơ vỡ trận. Chúng ta nhận thức rằng chống dịch còn hơn chống giặc. Hiệp đồng chống dịch còn khó hơn hiệp đồng tác chiến vì dịch trong dân, dịch ở quanh ta. Giặc này không hiện hình mà ở quanh ta", Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ví von.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đơn vị trong lực lượng làm tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người. 

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, nắm tình hình Việt kiều, người nước ngoài khu vực biên giới...

"Siết chặt quản lý đường mòn lối mở, không để phát sinh đường mòn lối mở mới. Nghiên cứu để căn cứ tình hình thực tế, phối hợp với địa phương đánh giá, tùy tình hình dịch mà đóng tất cả đường mòn lối mở", Trung tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo từ chối nhập cảnh người có thân nhiệt cao, nghi nhiễm bệnh; người đi về từ vùng có dịch và hiện nay là tiêu điểm bùng phát về Việt Nam. Bộ đội Biên phòng quyết không để dịch vào Việt Nam qua biên giới Tây Nam.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, đường qua lại tạm thời; ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu.

Đồng thời, tham mưu cho địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai 25 khu cách ly, khả năng cách ly hơn 8.500 người. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã phối hợp triển khai 208 tổ, chốt với 1.089 người. 

Quốc Anh