Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận" Covid-19 ở biên giới Tây Nam

Dân trí Trung tướng Hoàng Xuân Chiến - Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - nhấn mạnh việc phòng chống dịch Covid-19 ở biên giới Việt Nam - Campuchia, nếu không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ "vỡ trận".
>>TPHCM và 8 tỉnh diễn tập phòng chống Covid-19, giả định 30.000 người nhiễm

Ngày 10/3, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức hội nghị tăng cường công tác quản lý, bảo vệ biên giới, kiểm soát cửa khẩu và triển khai phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 1

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Tây Nam

Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia dài khoảng 1.245km đi qua 10 tỉnh (từ Kon Tum đến Kiên Giang) với 10 cửa khẩu quốc tế, 11 cửa khẩu chính, 29 cửa khẩu phụ, 16 lối mở. 

Trong đó, từ tỉnh Tây Ninh đến Kiên Giang chủ yếu là đồng bằng, có nhiều kênh rạch, đường mòn, lối mở, việc qua lại biên giới dễ dàng, gây khó khăn cho công tác tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép.

Hiện nay, công tác quản lý, kiểm soát biên giới, cửa khẩu phía Campuchia chưa đồng bộ, thiếu chặt chẽ. Người nước ngoài đến từ hoặc đi qua các vùng có dịch đang ở Campuchia với số lượng lớn chưa được khai báo. 

Ngoài ra, khả năng quản lý, kiểm soát, điều trị dịch bệnh của Campuchia còn nhiều hạn chế, do đó, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 từ Campuchia vào Việt Nam thời gian tới rất cao.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 11h ngày 9/3, phía ngoại biên đối diện các tỉnh tuyến biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia có 9.190 người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, du lịch. Trong đó có gần 7.600 người Trung Quốc, 187 người Hàn Quốc, quốc tịch khác là 1.140 người. Hiện tại chưa phát hiện tình hình dịch bệnh. 

Trong khu vực biên giới có hơn 11.000 người nước ngoài (182 người Trung Quốc, 242 người Hàn Quốc, 59 người Italia, quốc tịch khác là 10.593 người). 

Số người nước ngoài trên đã được kiểm tra y tế theo quy định, chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh, trừ trường hợp 1 người Việt Nam từ Campuchia về có biểu hiện ho, sốt. Ngành y tế địa phương đã kiểm tra, đang cách ly tại gia đình thuộc địa bàn Đồn biên phòng Phú Hữu, An Giang.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 2

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chỉ đạo các đơn vị không chủ quan, chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, kiểm soát chặt chẽ biên giới để phòng chống dịch Covid-19

Báo cáo tại hội nghị, Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh, cho biết, trên tuyến biên giới dài 240km, Tây Ninh có 16 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu chính, ngoài ra, còn có nhiều đường mòn lối mở mà người dân 2 bên qua lại thường xuyên.

Theo Đại tá Vương, hiện nay đang vào mùa khô, nếu kẻ xấu lợi dụng các đường mòn qua lại biên giới để tránh việc kiểm dịch, cách ly sẽ khó khăn cho công tác kiểm soát của lực lượng chức năng.

"Các nhóm xe ôm chủ yếu là người dân ở biên giới, rất rành đường mòn lối tắt. Khi ngăn chặn chỗ này thì họ chạy đường khác. Nhiều đối tượng xuất, nhập cảnh lợi dụng việc này để câu móc qua lại biên giới, người dân thì sẵn sàng vì có tiền", Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Tây Ninh thông tin.

Theo ông Vương, thời gian qua, lực lượng chức năng cũng triệt phá một số băng nhóm xe ôm đưa rước người xuất, nhập cảnh trái phép. Tuy nhiên, chỉ mới ghi nhận người Việt Nam xuất, nhập cảnh trái phép chứ chưa có trường hợp người nước ngoài nào. Hiện trên địa bàn cũng đang cách ly gần 20 trường hợp, trong đó có người nước ngoài.

Đáng chú ý, Đại tá Vương cho biết thời gian qua bùng lên việc thu gom, vận chuyển khẩu trang y tế từ TPHCM qua Campuchia để thu lợi nhuận. Mới đây,  lực lượng chức năng Tây Ninh đã bắt giữ vụ vận chuyển hơn 523.000 khẩu trang y tế đưa qua biên giới.

Theo Đại tá Vương, thời gian tới các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, xử lý theo quy định pháp luật các trường hợp đưa người xuất, nhập cảnh trái phép. 

Trong khi đó, Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang, cho biết với đặc thù có nhiều đảo, Kiên Giang gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát người nhập cảnh trái phép.

"Nếu Campuchia bùng phát dịch, họ đi đường biển vào các đảo sau đó vào đất liền thì khó kiểm soát. Do đó, các lực lượng, chính quyền địa phương đã chủ động lên kế hoạch ứng phó để tránh rơi vào tình huống bị động. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng cơ bản đóng tất cả các đường mòn lối mở qua biên giới", Đại tá Điền nói.

Không chuẩn bị kỹ sẽ có nguy cơ vỡ trận Covid-19 ở biên giới Tây Nam - 3

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang cho biết với địa bàn nhiều đảo có người dân sinh sống, lực lượng chức năng gặp khó khăn trong kiểm soát người nhập cảnh trái phép

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh rằng các đơn vị, lực lượng không được chủ quan, bị động trong phòng chống, dịch Covid-19. 

"Nếu không chuẩn bị, tính toán kỹ thì có nguy cơ vỡ trận. Chúng ta nhận thức rằng chống dịch còn hơn chống giặc. Hiệp đồng chống dịch còn khó hơn hiệp đồng tác chiến vì dịch trong dân, dịch ở quanh ta. Giặc này không hiện hình mà ở quanh ta", Tư lệnh Bộ đội Biên phòng ví von.

Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các đơn vị trong lực lượng làm tốt công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, đồng thời không tổ chức các hoạt động tụ tập đông người. 

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh phải tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ biên giới, nắm tình hình Việt kiều, người nước ngoài khu vực biên giới...

"Siết chặt quản lý đường mòn lối mở, không để phát sinh đường mòn lối mở mới. Nghiên cứu để căn cứ tình hình thực tế, phối hợp với địa phương đánh giá, tùy tình hình dịch mà đóng tất cả đường mòn lối mở", Trung tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo từ chối nhập cảnh người có thân nhiệt cao, nghi nhiễm bệnh; người đi về từ vùng có dịch và hiện nay là tiêu điểm bùng phát về Việt Nam. Bộ đội Biên phòng quyết không để dịch vào Việt Nam qua biên giới Tây Nam.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, đường mòn, đường qua lại tạm thời; ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, cửa khẩu.

Đồng thời, tham mưu cho địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; triển khai 25 khu cách ly, khả năng cách ly hơn 8.500 người. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã phối hợp triển khai 208 tổ, chốt với 1.089 người. 

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Một người ở Hải Dương tự nguyện đến cơ sở y tế để cách ly
Một người ở Hải Dương tự nguyện đến cơ sở y tế để cách ly

(Dân trí) - Một người ở TP Hải Dương đã tự nguyện đi cách ly tại cơ sở y tế vì từng đi cùng chuyến bay với 2 du khách người Anh nhiễm Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:32

“Hành trình” của bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tại Việt Nam
“Hành trình” của bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tại Việt Nam

(Dân trí) - Tối 10/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam đã công bố hành trình và danh tính người nhiễm Covid-19 tại Quảng Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:15

Cưa đầu đạn làm nhẫn đeo, 2 người thương vong
Cưa đầu đạn làm nhẫn đeo, 2 người thương vong

(Dân trí) - Chiều 10/3, tin từ UBND xã Vĩnh Trạch (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nổ đầu đạn làm 2 người thương vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:50

Dỡ bỏ cách ly khách sạn có người Anh đi chuyến bay VN0054
Dỡ bỏ cách ly khách sạn có người Anh đi chuyến bay VN0054

(Dân trí) - Sau khi các du khách người Anh (đi chuyến bay VN0054) có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh Covid-19, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã quyết định dỡ bỏ biện pháp cách ly y tế tại 2 khách sạn này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:47

Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình
Lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ca nhiễm Covid-19 tại Ninh Bình

(Dân trí) - Sau 3 ngày cách ly điều trị do nhiễm Covid-19, bệnh nhân N.V.T (SN 1993, quê tỉnh Thái Bình) đang có sự chuyển biến tích cực, không ho sốt, không khó thở và đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm lần 2.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:40

Tá hỏa phát hiện đầu người mắc kẹt trong hàng đáy
Tá hỏa phát hiện đầu người mắc kẹt trong hàng đáy

(Dân trí) - Ngày 10/3, tin từ UBND huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa có thông tin về việc người dân phát hiện đầu người mắc trong đáy hàng khơi.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:35

Sở GTVT TPHCM "vô can" vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng văn bằng giả?
Sở GTVT TPHCM "vô can" vụ 83 giáo viên dạy lái xe dùng văn bằng giả?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 83 giáo viên dạy lái xe sử dụng văn bằng giả, Sở GTVT TPHCM cho biết: "Các quy định hiện nay không yêu cầu Sở phải tổ chức xác minh đối với các văn bằng chứng chỉ của giáo viên".

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:33

Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng
Chợ Rẫy được cảm ơn, tặng khẩu trang và 100 triệu đồng

(Dân trí) - Cảm kích trước nỗ lực từ các y bác sĩ khi cứu sống 2 công dân của mình bị nhiễm Covid-19, Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc đã tới cảm ơn, tặng Bệnh viện Chợ Rẫy khẩu trang cùng 100 triệu đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:25

Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để  trục lợi
Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để trục lợi

(Dân trí) - Cán bộ, lãnh đạo xã Khuyến Nông (huyện Triệu Sơn) đã lập hồ sơ khống 10 ngôi mộ, chi thanh toán cho người chết, ký khống hồ sơ để được đền bù thiệt hại thiên tai, trục lợi tiền nhà nước.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:15

Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám... được phun thuốc khử trùng
Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám... được phun thuốc khử trùng

(Dân trí) - Để phòng ngừa dịch Covid-19, một số di tích trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tạm dừng đón khách, đồng thời tiến hành các biện pháp khử khuẩn.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:38

Lập chốt phong tỏa, cách ly 2 xã tại Hải Phòng
Lập chốt phong tỏa, cách ly 2 xã tại Hải Phòng

(Dân trí) - Xác định đảo Cát Hải đã có Covid-19 xâm nhập, TP Hải Phòng quyết định từ hôm nay, ngày 10/3, sẽ lập các chốt ra vào và thực hiện phong tỏa, cách ly y tế 2 xã Việt Hải, Gia Luận thuộc Cát Bà, Cát Hải.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:07

Viện Hàn lâm KHXH tạm đóng cửa để khử khuẩn chống dịch
Viện Hàn lâm KHXH tạm đóng cửa để khử khuẩn chống dịch

(Dân trí) - Ngay sau khi có thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 số 21, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã rà soát, lập danh sách người thuộc nhóm F1, F2, đồng thời tiến hành phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở…

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh
Huyện "dính" vi phạm khi xử phạt người dân chặt cây xanh

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) thuê người chặt cây xà cừ. Huyện ra quyết định xử phạt người dân này nhưng được cho là không đúng quy trình.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:22

13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?
13 người nhiễm virus corona ngồi ở đâu trên chuyến bay VN0054?

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13/201 hành khách trên chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19. Trong đó, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều ngồi khoang thương gia cùng ca bệnh số 17.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:42

Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà
Có cư dân diện F3, F4, khu Linh Đàm khử trùng toàn bộ 12 toà nhà

(Dân trí) - Tòa nhà HH1A thuộc tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hà Nội) đã có trường hợp phải cách ly do tiếp xúc xa với người có nguy cơ nhiễm Covid-19. Toàn bộ 12 toà nhà ở đây đã được phun khử trùng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:56

Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"
Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"

(Dân trí) - Tin từ Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp cơ quan chức năng xử phạt 1 người vì viết sai sự thật trên facebook về dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:23

Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”
Công an Hà Nội lên tiếng về “bản đồ Covid-19”

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội khẳng định bản đồ cảnh báo các vị trí dịch Covid-19 đang lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác. Người dân không nên tin và chia sẻ bản đồ này.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:57

Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong
Va chạm xe máy đi ngược chiều, cán bộ đoàn khối doanh nghiệp tử vong

(Dân trí) - Sáng 10/3, Công an thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết, ông Huỳnh Xuân Giao - nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào tối 9/3 đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:46

Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử!
Bí thư Quảng Trị: Đánh tráo người cách ly, nếu đúng cứ theo luật mà xử!

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị - khẳng định: “Nếu như có sự việc đánh tráo người đi cách ly Covid-19 xảy ra thì căn cứ quy định pháp luật mà xử lý”.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:05

"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31
"Sơ đồ" di chuyển của bệnh nhân Covid thứ 31

(Dân trí) - Sáng nay 10/3, Sở Y tế Quảng Nam đã có báo cáo về lịch trình di chuyển của bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 31 ở Việt Nam.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:26

CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường
CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển mô tô chạy quá tốc độ, trên tay cầm 1 vật dài như hung khí. CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng thanh niên này không chấp hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:47

Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió
Vụ đánh tráo người trốn cách ly: Thông tin bất ngờ từ công ty điện gió

(Dân trí) - Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân khẳng định công ty này và cá nhân ông Lê Thanh Hà “không có bất cứ biểu hiện của việc trốn tránh khai báo tình trạng y tế cũng như cử người cách ly thay”.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:35

2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng
2 người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây rừng

(Dân trí) - Sau khi đào nhiều đoạn rễ cây rừng về để ngâm rượu uống, ông Páo cùng 2 cha con ông Kim bị ngộ độc, 2 trong số 3 người này tử vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:32

Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng
Truy nguồn gốc dải nước màu đỏ trên biển Vũng Áng

(Dân trí) - Sau khi nhận được tin báo trên vùng biển thuộc xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh (gần cảng nước sâu Sơn Dương do Formosa Hà Tĩnh khai thác) xuất hiện nhiều vệt nước biển màu đỏ, cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:46