Chủ nhật, 18/09/2016 - 18:00

Gia Lai:

Không được hỗ trợ tiền hạn hán, dân cương quyết không bầu trưởng thôn

Dân trí

Bức xúc vì sau đợt hạn hán khốc liệt vừa qua mà không nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ nào, hàng trăm người dân thôn Tân Thủy và thôn Phù Cát (Ia Vê, Chư Prông) đã không chấp nhận bầu Trưởng thôn.

Nhận được tiền mới bầu Trưởng thôn

Sáng ngày 17/9, tại hội trường thôn Tân Thủy diễn ra buổi bầu cử Trưởng thôn. Sáng ngày 18/9, tại hội trường thôn Phù Cát diễn ra buổi hiệp thương để giới thiệu nhân sự. Tuy nhiên, cả 2 buổi bầu cử và hiệp thương đều bất thành vì người dân đều phản đối bầu Trưởng thôn do bức xúc về tiền hỗ trợ hạn hán.

Ông Hoàng Ngọc Liên (thôn Tân Thủy) cho biết, trên toàn địa bàn xã có hơn 10 thôn làng, các thôn làng khác đều nhận được tiền hỗ trợ hạn hán từ Chính phủ. Riêng người dân thôn Tân Thủy và đa số người dân thôn Phù Cát không nhận được bất cứ đồng tiền hỗ trợ nào. Trong khi đó, thôn Tân Thủy bị ảnh hưởng bởi hạn hán gần như nhiều nhất xã.

Ông Liên bày tỏ, số tiền hỗ trợ hạn hán của thôn cũng phải trên dưới 200 triệu đồng nhưng người dân không được nhận bất kỳ đồng nào. UBND xã "đổ tội" cho thôn không kê khai, lãnh đạo thôn không chịu nhận trách nhiệm. Vì vậy bà con bức xúc, không nhất trí bầu Trưởng thôn. Bà con yêu cầu khi nào UBND xã và lãnh đạo thôn trả tiền hỗ trợ hạn hán thì người dân mới bầu Trưởng thôn.

Tại buổi bầu cử Trưởng thôn Tân Thủy, tham dự buổi bầu cử có ông Giáp Hồng Sinh- Phó Chủ tịch UBND xã kiêm Bí thư chi bộ thôn Tân Thủy; ông Nguyễn Văn Phi (Trưởng thôn); bà Phan Thị Hương (Phó Trưởng thôn), tổ bầu cử và những hộ gia đình thuộc thôn Tân Thủy. Người dân bức xúc “truy” tiền hỗ trợ hán hán, không chấp nhận bầu Trưởng thôn mới khi tiền hỗ trợ hạn hán chưa được làm rõ.

Cuộc bầu cử Trưởng thôn Ia Vê bất thành do những bức xúc từ tiền hỗ trợ hạn hán chưa được giải quyết
Cuộc bầu cử Trưởng thôn Ia Vê bất thành do những bức xúc từ tiền hỗ trợ hạn hán chưa được giải quyết

“Tại buổi bầu cử, tôi nói với ông Sinh, ông Phi và bà Hương là ai sai thì đứng ra nhận trách nhiệm, xin lỗi trước dân thì chúng tôi sẽ bỏ phiếu, nhưng ai cũng nói mình đúng”, một người dân bức xúc kể lại.

Nông dân Đoàn Quốc Hải bức xúc: “Cán bộ thì quan liêu, không bao giờ kiểm tra, xem xét xem dân sống như thế nào, bị thiệt hại ra sao…”.

Người dân cho biết, không thể chấp nhận kiểu "rút kinh nghiệm". "Nói rút kinh nghiệm thì ai chả nói được, cả nước đều nói được. Tiền hỗ trợ được 4 triệu đồng/ha mất trắng, 2 triệu đồng/ha bị thiệt hại 30-70%, không là gì so với thiệt hại của chúng tôi khi cà phê mất mùa, chết cháy cả. Mất mùa chúng tôi đau xót lắm. Chúng tôi cần sự công bằng, sự minh bạch của cán bộ, họ không thể thích làm gì thì làm”, một người dân nói.

Nhiều người dân trong làng bức xúc lần lượt bỏ về, không chấp nhận bầu Trưởng thôn
Nhiều người dân trong làng bức xúc lần lượt bỏ về, không chấp nhận bầu Trưởng thôn

Tại thôn Phù Cát, ông Đặng Quốc Thu cho biết, trong thôn có rất nhiều hộ bị thiệt hại, nhưng chỉ có lãnh đạo thôn và những người cùng quê với lãnh đạo thôn được nhận tiền hỗ trợ hạn hán, tổng cộng là 18 hộ được nhận. Còn lại tất cả người dân đều không được nhận tiền.

Lỗi tại ai?

Bà Phan Thị Hương - Phó trưởng thôn Tân Thủy - cho biết, đợt hạn hán 2015-2016, trên địa bàn thôn Tân Thủy có gần 260 ha cà phê, tiêu bị ảnh hưởng nhưng người dân không được hỗ trợ bất kỳ một đồng nào.

Ông Nguyễn Văn Phi- Trưởng thôn xác nhận, vừa qua, có 3 đợt hỗ trợ hạn hán, đợt 1, 2 ông Phi không nhận được bất kỳ văn bản nào hướng dẫn về kê khai thiệt hại, nên ông không biết đường nào để triển khai cho người dân. Đợt 3 thì mãi đến chiều ngày 15/8, ông mới nhận được thông báo kê khai hỗ trợ và yêu cầu ngày hôm sau phải nộp kết quả luôn cho UBND xã.

Ngay sau đó, ông Phi triển khai họp thôn và yêu cầu người dân kê khai diện tích bị thiệt hại. Và chiều ngày hôm sau ông Phi nộp danh sách lên xã thì nhận được thông báo là đã hết hạn, danh sách không được chấp nhận.

Ông Siu Juơ- Chủ tịch UBND xã Ia Vê- cho biết, ông có biết việc sáng ngày 17/9 tiến hành bầu Trưởng thôn Tân Thủy; nhưng việc bầu không thành thì ông không biết. Sáng thứ 2 (ngày 19/9) họp giao ban ông sẽ yêu cầu báo cáo vụ việc.

Ông Nguyễn Anh Dũng- Chủ tịch UBND huyện Chư Prông- cho biết, ông đã nắm được thông tin bầu cử bất thành tại thôn Tân Thủy. Bản thân ông đã chỉ đạo về xã để rà lại vụ việc. Theo ông việc này nguyên nhân bắt nguồn từ 2 phía, dân không kê khai thì làm sao hỗ trợ được (?). Ông khẳng định trường hợp nào có kê khai, có danh sách thì sẽ cấp hỗ trợ. Hộ nào không kê khai, không có trong danh sách thì phải xin chủ trương.

Ông Dũng cũng khẳng định, tất cả các đợt hỗ trợ huyện đều thông tin về các xã để triển khai.

Tuệ Mẫn