Chủ nhật, 08/07/2018 - 07:43

Đắk Lắk:

Kiểm lâm xin thỏa thuận với dân vì tự ý cắt gỗ tang vật

Dân trí

Bắt được chiếc xe tải chở cây gỗ cà te của người dân, Hạt kiểm lâm huyện Krông Bông (Đắk Lắk) chưa xác minh nguồn gốc đã vội cắt khúc cây để dễ đo đạc rồi phải thỏa thuận với người dân.

Chiều 7/7, ông Y Te BKrông – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tiến hành thỏa thuận với chủ nhân gốc cây gỗ cà te mà kiểm lâm huyện đã bắt giữ và cắt khúc để đo đạc.

Cây gỗ cà te bị Hạt kiểm lâm cắt khúc gốc, rễ
Cây gỗ cà te bị Hạt kiểm lâm cắt khúc gốc, rễ

Trước đó, chiều ngày 20/6/2018 Đội CSGT Công an huyện Krông Bông bắt giữ được chiếc xe tải mang BKS 47C-178.49 đang vận chuyển một cây gỗ cà te. Qua kiểm tra, tài xế chưa xuất trình được giấy tờ liên quan đến cây gỗ nói trên, lực lượng kiểm lâm đã tạm giữ chiếc xe và cây gỗ. Sau đó, dù chưa đi xác minh được nguồn gốc của cây, Hạt Kiểm lâm đã cho cắt khúc phần rễ, gốc cây cà tê để đo đạc khối lượng.

Được biết, cây gỗ này thuộc nhóm IIA này đã được UBND xã Hoà Lễ xác nhận là cây gỗ trồng trong vườn của ông Lê Viết Tân (ngụ tại thôn 7, xã Hoà Lễ), chứ không phải gỗ khai thác trái phép ở rừng.


Nơi được cho là cây cà te mọc trước khi được khai thác

Nơi được cho là cây cà te mọc trước khi được khai thác

Theo bà Lê Thị Thùy Linh (vợ ông Tân), vào 9 năm trước vợ chồng bà có mua lại miếng đất này của người khác và lúc đó trên đất đã có cây cà te này. “Thời gian gần đây, quả cây cà te thường xuyên rớt xuống làm hư mái tôn của hàng xóm. Hơn nữa, rễ cây cà te ngày càng ăn sâu vào móng nhà bên cạnh, gia đình tôi sợ gây nguy hiểm cho mọi người nên đã cho người ta mang về trồng”, bà Linh cho hay.

Người được gia đình ông Tân cho cây là anh Lý Ngọc Mận (ngụ thôn 9, xã Hòa Lễ). Sau đó, ông Mận đã thuê người tới vận chuyển cây về nhà mình, khi xe đi ngang thị trấn Krông Kmar tìm nơi để sửa chữa thì bị tạm giữ.

“Đây là cây gỗ có nguồn gốc trồng trong vườn từ nhỏ, tôi thuê vận chuyển để đưa về vườn nhà trồng chơi cây cảnh chứ không để cắt khúc lấy gỗ. Hạt Kiểm lâm Krông Bông đã tự ý cắt cây mà không thông báo cho tôi là sai quy định pháp luật”, ông Mận nói.

Liên quan vụ việc, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho rằng không có quy định nào cho phép được cắt gỗ khi chưa xác minh rõ nguồn gốc.

Thúy Diễm