Thứ hai, 19/03/2018 - 20:54

Đắk Lắk:

Kiểm tra thủy điện xả nước khiến hai thiếu nữ tử vong

Dân trí

Ngày 19/3, Đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Lưới điện cao thế miền Trung và Xí nghiệp nhà máy thủy điện Đray H'Linh liên quan đến việc hai thiếu nữ chết khi thủy điện đang xả nước chạy máy.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra thực địa khu vực 2 thiếu nữ bị đuối nước. Theo quan sát của phóng viên, vị trí xảy ra tai nạn cách cửa xả của nhà máy thủy điện Đray H'Linh rất gần (nằm giữa thủy điện Đray H'Linh 1 và Đray H'Linh 2). Đoạn sông này có nhiều đá nổi lên lởm chởm khiến dòng chảy của sông rất phức tạp, nguy hiểm.


Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra vị trí nơi hai cô gái gặp nạn

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra vị trí nơi hai cô gái gặp nạn

Trên đoạn sông Sêrêpốk, từ nhà máy thủy điện Đray H'Linh 1 đến nhà máy thủy điện Đray H'Linh 2 có một lối mòn đi xuống sông nhưng tại đây không hề có bất kỳ biển cảnh báo nào.

Báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Công Thương, Công ty Lưới điện cao thế miền Trung (đơn vị chủ quản thủy điện Đray H'Linh 1) đã báo cáo về hoạt động của nhà máy thủy điện. Theo đó, nhà máy thủy điện Đray H'Linh 1 có công suất thiết kế khoảng 12MW, đây là nhà máy vận hành theo ngày nên không có khung giờ nhất định về việc xả nước vận hành máy.

Ông Lê Hữu Danh - Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế miền Trung cho biết, thời điểm xảy ra tai nạn, mực nước trên sông Sêrêpốk dâng khoảng 0,8m, với mức nước dâng như vậy trong vòng một giờ là rất chậm, không nguy hiểm nên thời điểm hai cô gái bị nạn có thể là do bị trượt chân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Cũng theo ông Danh, ngay sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị đã phối hợp với địa phương trong công tác tìm kiếm cứu nạn, thăm hỏi các gia đình nạn nhân.

Ông Tô Xuân Bảo - Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng, việc cảnh báo thường xuyên trong mỗi lần vận hành có thể sẽ bị phản tác dụng và hiện nay đang là mùa khô nên không cần cảnh báo, việc cảnh báo bằng âm thanh chỉ cần thiết đối với mùa mưa lũ.

Đồng thời, ông Bảo cũng cho rằng nhà máy đã có thiếu sót trong việc cắm bảng cảnh báo an toàn ở các khu vực sông nên yêu cầu đơn vị phải soát toàn bộ các khu vực nguy hiểm để cắm cọc tiêu biển báo cho người dân; tổ chức tuyên truyền sâu rộng để người dân được biết quy trình vận hành của nhà máy nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc như vậy.

Như Dân trí đã đưa tin, khỏang 13h30, ngày 16/3 gia đình chị H’Duin Niê (SN 1994, ngụ xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk)và chị H’Yam Niê (SN 1991, ngụ xã Cư Ê bur, TP. Buôn Ma Thuột) đã bị nước sông Sê rê pố cạn nên rủ nhau xuống hái rau rừng. Lúc này, thủy điện xả nước chạy máy nên cả 2 bị nước cuốn trôi mất tích. Đến rạng sang ngày hôm sau thi thể của cả hai mới được phát hiện và bàn giao lại cho gia đình.

Thúy Diễm