Kiến nghị kiểm điểm các lãnh đạo tiếp dân chưa đúng quy định

Dân trí Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar và Giám đốc các Sở (Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trong việc tiếp dân chưa đúng quy định.
>>Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương bị hành hung ngay tại trụ sở
>>Công dân khiếu kiện lăng mạ, nhổ nước bọt, tấn công cán bộ tiếp dân

Trụ sở Tiếp công dân của huyện Cư Kuin.
Trụ sở Tiếp công dân của huyện Cư Kuin.

Bà Lê Thị Thủy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký thông báo Kết luận thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Đắk Lắk trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng.

Qua thanh tra đã phát hiện giám đốc một số Sở chưa tiếp dân định kỳ theo quy định (Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch); có nơi chưa có Phòng tiếp dân riêng như Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư. Sổ tiếp công dân không ghi chép hoặc ghi chép chưa đầy đủ việc tiếp dân thường xuyên và tiếp dân định kỳ của lãnh đạo.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc công khai minh bạch trong hoạt động của một số cơ quan đơn vị chưa kịp thời, chưa đúng với quy định, như Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; chưa ban hành cụ thể, đầy đủ các định mức tiêu chuẩn, chế độ đào tạo, tuyển dụng, bổ nhiệm, chuyển đổi vị trí công tác thuộc thẩm quyền xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức.

Chủ tịch UBND một huyện tiếp dân định kỳ chưa đầy đủ theo quy định (huyện Cư Mgar, Krông Buk, Cư Kuin, TP Buôn Ma Thuột). Tuy nhiên, thực tế chủ tịch UBND các huyện, thành phố có tiếp dân theo quy định nhưng cán bộ làm công tác tiếp dân đã không ghi chép đầy đủ vào sổ tiếp dân do chưa có kinh nghiệm và chưa được đào tạo chuyên sâu.

Cơ quan thanh tra đánh giá cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ cho công tác tiếp công dân ở Đắk Lắk chưa được thuận lợi, phù hợp. Việc kiện toàn, củng cố bộ máy, tổ chức và hoạt động của Ban Tiếp công dân chưa được triển khai kịp thời và phù hợp theo văn bản chỉ đạo của cấp trên.

Về công tác phòng chống tham nhũng, kết luận thanh tra nhận định, việc công khai minh bạch chưa được thực hiện triệt để, như việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thiếu tiêu chuẩn theo quy định xảy ra ở huyện Ea Hleo; việc ký hợp đồng đối với công chức, viên chức vào cơ quan, đơn vị chưa đúng quy định (TP Buôn Ma Thuột, huyện M’Drăk); không công khai danh sách đối với những người đủ điều kiện dự tuyển đặc cách (huyện M’Drăk) hoặc chưa xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức (huyện Cư Mgar).

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; đồng thời chỉ đạo kiểm tra, rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài thuộc thẩm quyền trên địa bàn.

Đồng thời phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, giải quyết vụ khiếu nại của trên 300 hộ dân liên quan đến Công ty TNHH MTV Cà phê trên địa bàn, không để phát sinh phức tạp.

“Chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc đối với Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, Chủ tịch UBND huyện Cư Mgar, Giám đốc các Sở (Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trong việc tiếp dân chưa đúng quy định và Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường trong việc thực hiện kế hoạch thanh tra chưa đạt”- Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Được biết vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra và yêu cầu Thanh tra Chính phủ theo dõi, kiểm tra việc thực hiện kết luận để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8.

Phát hiện 5.480 đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2011-2014 qua giải quyết khiếu nại tố cáo, các cấp ngành tỉnh Đắk Lắk đã thu hồi về cho ngân sách nhà nước gần 2,4 tỷ đồng, trên 103.000m2 đất và 127m3 gỗ; khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân trên 1,8 tỷ đồng và gần 98.000m2 đất; xử lý hành chính 23 người, 3 tập thể.

Ngoài ra, các cơ quan thanh tra tỉnh và thanh tra các sở ngành đã triển khai 282 cuộc thanh trách nhiệm tại 379 đơn vị, 583 cuộc thanh tra hành chính và trên 10.100 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó phát hiện 5.480 đơn vị, tổ chức, cá nhân có sai phạm với tổng số tiền trên 224 tỷ đồng; xử lý hành chính 188 tập thể, 240 cá nhân và đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 4 vụ, 4 đối tượng; kiểm điểm 140 tập thể, 120 cá nhân.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hình ảnh CASA-212 bay tìm phi công Su-30 trước khi mất liên lạc
Hình ảnh CASA-212 bay tìm phi công Su-30 trước khi mất liên lạc

(Dân trí) - Hình ảnh máy bay CASA-212 đang bay tìm kiếm phi công Su-30MK2 ngay trước khi mất liên lạc hôm 16/6 do phóng viên kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam quay được từ máy bay DHC6. Chiều nay 24/6, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, điều kiện thời tiết có biến động bất thường và máy bay bay ở độ cao thấp có thể là những yếu tố kết hợp tạo ra tai nạn.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:37

Học sinh lớp 5 bị cây đè chết khi về nghỉ hè với ông bà
Học sinh lớp 5 bị cây đè chết khi về nghỉ hè với ông bà

(Dân trí) - Tranh thủ mùa hè, cha mẹ cháu Khánh đưa cháu từ huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) sang thăm ông bà nội ở TP Rạch Giá (Kiên Giang). Trong lúc ông bà cháu Khánh vắng nhà, cơn mưa giông sáng 24/6 đã làm bật gốc một cây to khiến cây này đè chết cháu Khánh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:15

Chủ tịch nước trao Huân chương Quân công cho Học viện An ninh
Chủ tịch nước trao Huân chương Quân công cho Học viện An ninh

Chủ tịch nước đề nghị xây dựng Học viện An ninh thành trung tâm nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, uy tín trong nước

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:06

Thông tin ban đầu về nguyên nhân khiến 2 máy bay gặp nạn
Thông tin ban đầu về nguyên nhân khiến 2 máy bay gặp nạn

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo chiều ngày 24/6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguyên nhân dẫn đến 2 máy bay Su-30MK2 và CASA-212 gặp nạn trên biển khiến 10 người hy sinh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 08:06

Khiển trách Giám đốc Sở đãi tiệc trong giờ hành chính
Khiển trách Giám đốc Sở đãi tiệc trong giờ hành chính

(Dân trí) - Ban Cán sự Đảng UBND TP đã họp và thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Lê Minh Tấn – người đãi tiệc nhân viên trong giờ hành chính.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:28

Những công việc cuối cùng trước giờ thông tàu cầu Ghềnh
Những công việc cuối cùng trước giờ thông tàu cầu Ghềnh

(Dân trí) - Hàng trăm công nhân, kỹ sư làm việc ngày đêm, gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để kịp khánh thành, đưa cầu Ghềnh vào hoạt động vào lúc 0h sáng 25/6.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:18

Hai người tử vong do điện giật
Hai người tử vong do điện giật

(Dân trí) - Tin từ chính quyền địa phương xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ điện giật khiến 2 người tử vong.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:07

774 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 6
774 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 6

(Dân trí) - Theo tổng hợp mới nhất của Bộ Công an, trong tháng 6 này (tính từ ngày 16/5 đến ngày 15/6), cả nước đã xảy ra 1.853 vụ tai nạn giao thông, làm chết 774 người, làm bị thương 1.600 người. So với tháng 5/2016, tai nạn giao thông tăng cả 3 tiêu chí: tăng 108 vụ, 48 người chết và 109 người bị thương.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 07:00

Sức khỏe phi công Su-30 Nguyễn Hữu Cường hồi phục tốt
Sức khỏe phi công Su-30 Nguyễn Hữu Cường hồi phục tốt

Các vết thương của Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường, một trong hai phi công trên chiếc Su-30MK2 gặp nạn sáng 14/6, đang hồi phục tốt. Các bác sĩ cho biết anh chỉ phải dưỡng thương thêm một thời gian ngắn là có thể xuất viện về nhà.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 06:11

Bộ Quốc phòng: 9 thành viên CASA-212 đều hy sinh
Bộ Quốc phòng: 9 thành viên CASA-212 đều hy sinh

(Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều nay, 24/6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam xác nhận, 9 thành viên phi hành đoàn trên máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 đều đã hy sinh.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:52

Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng bệnh viện ở Trường Sa
Việt Nam phản đối Trung Quốc xây dựng bệnh viện ở Trường Sa

(Dân trí) - Trước việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng một số công trình ở quần đảo Trường Sa, trong đó có bệnh viện và nông trường, Việt Nam đã kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động sai trái này.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:27

Đêm nay thông cầu Ghềnh theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng
Đêm nay thông cầu Ghềnh theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết, sau gần 3 tháng khẩn trương thi công khôi phục sau sự cố sập cầu cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ, đến nay công trình đã hoàn thành và dự kiến thông cầu kỹ thuật vào 0h ngày 25/6, vượt tiến độ 20 ngày.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “ông lớn” muốn đổ tiền vào Vũng Áng: Thủ tướng quyết định cuối cùng
Vụ “ông lớn” muốn đổ tiền vào Vũng Áng: Thủ tướng quyết định cuối cùng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty Wei Yu Engineering Co, LTD (Đài Loan) đề xuất thực hiện các dự án vào lĩnh vực chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm và cảng biển tại Khu kinh tế Vũng Áng, với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, Thủ tướng mới là người quyết định cho phép đầu tư hay không.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:40

3 học sinh tử vong dưới hố nước tưới rau
3 học sinh tử vong dưới hố nước tưới rau

(Dân trí) - 3 cháu bé rủ nhau đi chơi, đến chiều vẫn không thấy về nên mẹ các cháu lo lắng đi tìm. Khi người mẹ đến một hố trữ nước chuyên dùng để tưới rau thì kinh hoàng phát hiện cả 3 cháu đã tử vong.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:25

Khu bảo tồn liên tục bị “đè” ra lập dự án thủy điện
Khu bảo tồn liên tục bị “đè” ra lập dự án thủy điện

(Dân trí) - Mặc dù luật pháp không cho phép xây dựng thủy điện trong các khu bảo tồn thiên nhiên, nhưng Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (Kbang, Gia Lai) lại liên tục bị 4 doanh nghiệp xin khảo sát xây dựng thủy điện.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 02:00

Chủ tịch Hà Nội: Học công nghệ thông tin, công chức bỏ học quá nhiều!
Chủ tịch Hà Nội: Học công nghệ thông tin, công chức bỏ học quá nhiều!

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua thành phố đang rất tích cực thực hiện các nội dung của chính quyền điện tử, tổ chức cho các chuyên viên, công chức ở cấp phường xã đi học. Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội nhận được phản ánh từ các giáo viên về việc các chuyên viên, công chức bỏ học quá nhiều.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 01:51

Công nhân sơn đường tử nạn dưới bánh xe tải
Công nhân sơn đường tử nạn dưới bánh xe tải

(Dân trí) - Một người đàn ông khi qua đường để tiếp tục sơn dải phân cách làn đường trên quốc lộ 1A đã bị một chiếc xe tải tông trực diện, tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 12:41

"Chủ đầu tư gây nhiều khó khăn trong việc cưỡng chế nhà 8B Lê Trực"
"Chủ đầu tư gây nhiều khó khăn trong việc cưỡng chế nhà 8B Lê Trực"

(Dân trí) - Ông Hoàng Trọng Quyết - Bí thư Quận ủy Ba Đình (Hà Nội) - cho biết, quá trình cưỡng chế tòa nhà 8B Lê Trực đang gặp nhiều khó khăn do chủ đầu tư không thực hiện nghiêm túc, trong đó có việc không ứng nguồn tiền phục vụ công tác phá dỡ.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:57

Xe tải lao vào gầm cầu vượt để tránh gây thảm họa
Xe tải lao vào gầm cầu vượt để tránh gây thảm họa

(Dân trí) - Chiếc xe tải mất thắng tại giao lộ trên quốc lộ 1 ngay vào giờ cao điểm hàng nghìn công nhân đi làm khiến tài xế phải lao xe vào gầm cầu để tránh thảm nạn.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 11:10

Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục
Phi công Nguyễn Hữu Cường đang dần bình phục

(Dân trí) - Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tới thăm hỏi và tặng quà Thiếu tá, phi công Nguyễn Hữu Cường - 1 trong 2 người lái chiếc Su - 30MK2 bị nạn hôm 14/6 vừa qua. Bộ trưởng đã lắng nghe những nguyện vọng của gia đình phi công Nguyễn Hữu Cường.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:46

Đã tới thời hạn báo cáo Thủ tướng vụ ông Trịnh Xuân Thanh
Đã tới thời hạn báo cáo Thủ tướng vụ ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, hôm nay 24/6 đã tới thời hạn Bộ Công an, Bộ Công thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 10:04

Tìm thấy thêm 2 thi thể, trục vớt một phần thân máy bay CASA-212
Tìm thấy thêm 2 thi thể, trục vớt một phần thân máy bay CASA-212

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí cho biết, sáng nay 24/6, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm hai thi thể đang trôi dạt trên biển, nghi là thành viên phi hành đoàn máy bay CASA-212. Đến trưa nay, tiến hành trục vớt thêm được động cơ, cánh quạt và một phần thân máy bay.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:40

Bộ Công an đề nghị xem ‘lá khat’ là ma túy
Bộ Công an đề nghị xem ‘lá khat’ là ma túy

“Lá khat” có thành phần chất ma túy nhưng hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chưa được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:25

Tai nạn 7 người chết trên đèo Prenn: Tài xế đạp phanh không hợp lý
Tai nạn 7 người chết trên đèo Prenn: Tài xế đạp phanh không hợp lý

(Dân trí) - Kết quả giám định cho thấy, tài xế của nhà xe Lê Mỹ đã đạp phanh không hợp lý khi đổ dốc đèo làm cháy má phanh, khiến hệ thống phanh không đảm bảo, gây nên vụ tai nạn nghiêm trọng trên đèo Prenn (Đà Lạt, Lâm Đồng) sáng 19/6.

Thứ sáu, 24/06/2016 - 09:05