Thứ năm, 24/09/2020 - 13:42

Đắk Nông:

Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan vụ đôi vợ chồng bị kết án oan

Dân trí

Huyện Tuy Đức có văn bản gửi hai công dân bị kết án oan, thông tin cho biết, khoảng 10 cán bộ của các cơ quan tiến hành tố tụng đã bị kỷ luật cảnh cáo hoặc đang xem xét kỷ luật.

Ngày 25/9, chị Nguyễn Thị Thi, con gái của ông Nguyễn Văn Võ (ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết, gia đình vừa nhận được thông báo của Huyện ủy Tuy Đức về việc xử lý kỷ luật các cán bộ, đảng viên đã gây oan sai cho bố mẹ chị.

Theo chị Thi, trước đó gia đình chị đã có đơn gửi Thường trực Huyện ủy Tuy Đức, kiến nghị - tố cáo việc bố mẹ chị là ông Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng bị Công an huyện Tuy Đức bắt người trái pháp luật, bị VKSND huyện truy tố sai pháp luật và bị TAND huyện cố tình tuyên bản án oan sai.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan vụ đôi vợ chồng bị kết án oan - 1

Ông Thưởng, bà Võ tại buổi xin lỗi công khai đầu tháng 6/2020

Một số cán bộ, đảng viên đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của pháp luật đẩy bố mẹ chị vào vòng lao lý, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bố mẹ chị, vốn là cựu chiến binh.

Từ sự việc trên, vợ chồng ông Võ đề nghị tổ chức Đảng và các cơ quan liên quan xem xét ra quyết định kỷ luật khai trừ khỏi Đảng đối với các số cán bộ vi phạm, để giữ gìn đảng trong sạch…

Sau khi xem xét nội dung đơn, Trường trực Huyện ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy, tổ chức đảng có liên quan xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Trong số các cán bộ, đảng viên có liên quan đến vụ án oan sai, có 5 người thuộc thẩm quyền giải quyết của UBKT Tỉnh ủy, 3 người thuộc thẩm quyền xử lý của UBKT Huyện ủy, 1 người thuộc thẩm quyền của Đảng ủy Công an huyện Tuy Đức, 1 người thuộc Chi bộ VKSND huyện Tuy Đức.

Đến nay, UBKT Tỉnh ủy đã giải quyết 5 người gồm: cảnh cáo ông Dương Danh Quế, nguyên Trưởng Công an huyện Tuy Đức; cảnh cáo ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Điều tra viên Công an huyện Tuy Đức (hiện là Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Gia Nghĩa);

Ông Nguyễn Hồng Chương, nguyên Chánh án TAND huyện Tuy Đức (hiện là Chánh Văn phòng TAND tỉnh Đắk Nông) cũng bị kỷ luật cảnh cáo và 2 cán bộ VKSND huyện Tuy Đức khác cũng bị kỷ luật.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan vụ đôi vợ chồng bị kết án oan - 2
Nhiều người dân bức xúc vì các cán bộ gây oan sai không có mặt tại buổi xin lỗi

Đối với các cán bộ các công tác tại huyện gồm: ông Cao Xuân Thủy (Phó trưởng Công an huyện Tuy Đức) và ông Phạm Trường Nam (Đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Tuy Đức) cùng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Riêng các ông Phạm Văn Quân (Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức - chủ tọa phiên tòa), ông Phạm Ngọc Cảnh (Phó viện trưởng VKSND huyện Tuy Đức) và ông Hoàng Thanh Chung (Kiểm sát điều tra vụ án oan sai) đang xem xét xử lý theo quy trình.

Báo Dân trí trước đó đã phản ánh, từ một tranh chấp dân sự về đất đai giữa vợ chồng ông Võ và hai người dân khác, TAND huyện Tuy Đức đã đình chỉ vụ án, Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự.

Ngày 11/4/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức ban hành quyết định khởi tố vụ án về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ. Ngày 4/10/2018, TAND huyện Tuy Đức mở phiên tòa sơ thẩm, tuyên phạt ông Võ, bà Thưởng 2 năm tù.

Ngày 4/1/2019, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án và tuyên hủy toàn bộ bản án điều tra lại. Sau gần 9 tháng điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can. Công an huyện Tuy Đức đã ban hành quyết định đình chỉ điều tra vụ án, quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Ngày 5/6, TAND huyện Tuy Đức đã tổ chức buổi công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho hai công dân này. Các cán bộ gây oan sai không xuất hiện, buổi xin lỗi cũng diễn ra nhanh chóng khiến cả trăm người dân tới theo dõi bất bình, bức xúc phản đối.

Tình hình căng thẳng khi nhiều người dân yêu cầu đơn vị tổ chức phải mời những cán bộ gây oan sai đưa ra lời xin lỗi với người bị oan đồng thời để luật sư bào chữa có ý kiến phát biểu. Sự việc chỉ được giải quyết khi TAND huyện Tuy Đức đồng ý với đề nghị của gia đình người bị oan và người dân có mặt tại buổi xin lỗi.

Đặng Dương