Thứ sáu, 15/11/2019 - 20:15

Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia

Dân trí

Liên quan đến vụ “du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia Mũi Cà Mau”, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết, công ty du lịch đã có hình thức kỷ luật đối với hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm.

Sau khi xảy ra vụ việc du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 ở Mũi Cà Mau, được cho là có liên quan đến hướng dẫn viên của Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Công ty Vietravel), Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Cà Mau cho biết, phía công ty đã có văn bản phản hồi.

Kỷ luật hướng dẫn viên “hỗ trợ” du khách chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia - 1

Du khách trèo lên phía trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau chụp ảnh được cho là phản cảm. (Ảnh: CTV chụp lại)

Theo Công ty Vietravel, ngày 9/11/2019, công ty này có 2 đoàn khách khởi hành đi tham quan Khu du lịch Mũi Cà Mau, trong đó có một đoàn khách 7 người do hướng dẫn viên N.T.L. dẫn đoàn.

Theo công ty, thời điểm xảy ra hành vi sai phạm, hướng dẫn viên N.T.L của Vietravel đã không làm tròn trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc du khách trong đoàn, mà còn có hành vi vô ý tham gia hỗ trợ khách vãng lai (không phải khách của Vietravel) đang có mặt tại điểm tham quan Mũi Cà Mau, chụp những tấm ảnh có hành vi phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001.

Công ty Vietravel cho rằng, những hình ảnh trên đã gây bức xúc dư luận, đồng thời gây hiểu lầm nghiêm trọng về hành vi ứng xử của các du khách đang đi tour cùng Vietravel.

Sau khi làm việc, Ban lãnh đạo công ty đã ra quyết định kỷ luật nghiêm khắc đối với cá nhân hướng dẫn viên N.T.L. Theo đó, hình thức kỷ luật mà công ty này đưa ra là đề xuất Tổng giám đốc ban hành quyết định tước hạng sao hiện tại của hướng dẫn viên; ngừng cộng tác, không phân tour trong 2 tháng.

Ngoài ra, Ban lãnh đạo Công ty Vietravel đã ra yêu cầu siết chặt quy trình đào tạo về kiến thức, lẫn ý thức trách nhiệm của đội ngũ hướng dẫn viên và cùng toàn thể nhân viên để sự việc đáng tiếc như trên tuyệt đối không lặp lại.

Công ty Vietravel cũng cho rằng, hành vi của hướng dẫn viên “tiếp tay” cho nhóm khách vãng lai thực hiện những tấm ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia là vô cùng nghiêm trọng. Đây cũng là kinh nghiệm sâu sắc cho toàn thể Ban lãnh đạo và nhân viên công ty.

“Chúng tôi xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất đến Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Cà Mau, quý khách hàng…”, văn bản của Công ty Vietravel gửi Sở VH-TT&DL Cà Mau cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Hiếu Hùng- Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau, cho rằng phía Công ty Vietravel đã có thiện chí, nhận thấy đây cũng là một cái sai nên tiến hành xử lý kỷ luật hướng dẫn viên.

“Và phía công ty cũng mong sự thông cảm, đây là sự cố ngoài ý muốn của doanh nghiệp, nên dưới góc độ quản lý Nhà nước thì nhắc nhở rút kinh nghiệm chung”, ông Hùng nói.

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL Cà Mau nói về vụ chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia.

Như Dân trí đã đưa tin, trước đó, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh một số du khách đến tham quan Khu văn hóa du lịch Mũi Cà Mau đã trèo lên cả đỉnh Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 để tạo dáng chụp hình. Có người tạo dáng kiểu nghịch ngợm, mặc quần soóc, tay giơ chiếc dép; có người đứng trên đỉnh chỉ tay lên cao...

Sau khi những hình ảnh này đăng tải đã có nhiều bình luận bày tỏ bức xúc, không đồng tình với hành vi của những du khách trên, bởi đây là Cột mốc tọa độ Quốc gia, là nơi thiêng liêng, thể hiện chủ quyền của đất nước.

Ông Trần Hiếu Hùng- Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau, khẳng định hành vi trèo lên trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau để chụp ảnh của nhóm du khách này là không thể chấp nhận được.

H. Hải