Thứ Bảy 14/04/2012 - 22:23

Kỹ nghệ săn trâu giá... nửa tỷ đồng

Hàm Yên (Tuyên Quang) tuy mới chỉ trải qua 3 mùa chọi trâu nhưng đã nức tiếng bởi những con trâu chọi khổng lồ có giá trên nửa tỷ đồng. Và nghề săn trâu chọi bắt đầu xuất hiện ở xứ cam sành một cách đầy thú vị.

 
Kỹ nghệ săn trâu giá... nửa tỷ đồng
Anh Sơn và con trâu chọi mang về từ Tây Nguyên

 

Nhất trâu... “Tây”

 

Tự hào về hội chọi trâu mới mở ở xứ sở cam sành nức tiếng Hàm Yên, anh cán bộ trẻ Tống Xuân Quang, Chánh Văn phòng UBND huyện Hàm Yên bảo: "Không ngờ hội mới mở mà thành công đến vậy. Dân khắp nơi kéo đến nườm nượp, trâu chọi có giá khủng hơn cả ở Hải Phòng, Vĩnh Phúc. Địa phương lại có một nghề mới: Nghề săn trâu".

 

Một trong những người săn trâu nổi tiếng ấy là Hoàng Đình Sơn ở xã Phù Lưu. Sơn người nhỏ con, da hơi ngăm đen, giọng nói giật giật nhưng được cái vui vẻ. Sơn bảo: "Nghề săn trâu chọi hay lắm, cứ đi suốt, toàn đi... Tây". Tôi thắc mắc, bên Tây làm gì có trâu chọi như ở xứ Triệu Voi? Sơn cười khì khì bảo: "Đi Tây là Tây Nguyên. Ở đấy mới có nhiều trâu chọi, vừa khoẻ - đẹp, lại hung dữ. Chứ trâu xứ Triệu Voi không ăn thua, đem về Hàm Yên chưa chọi đã chết".

 

Theo Sơn, trâu ở đất Tây Nguyên rất khoẻ vì được rèn luyện kéo gỗ hoặc các vật dụng nặng bên các đồi dốc. Trước đây, trâu ở Mường Nhai, Sốp Cộp vùng Sơn La là nổi tiếng khoẻ đẹp nhưng bây giờ không còn nữa. Người Hải Phòng, Vĩnh Phúc vẫn săn trâu chọi ở bên Lào nhưng trâu bên ấy đẹp mà không khoẻ, tính lại hiền nên chỉ hợp chọi trâu với tính chất thương mại.

 

Sơn vốn làm nghề cắt tóc, tính chịu chơi. Hết chơi chim, gà chọi lại chuyển sang trâu. Trước ngày Hàm Yên mở hội chọi trâu, Sơn đã lặn lội khắp nơi đi tìm trâu đẹp phục vụ các "kháp" đấu.

 

Từ các huyện miền núi ở Sơn La, Nghệ An đến các vùng nhiều trâu của nước bạn Lào như Hủa Phăn, Xa - va - na - khet, thậm chí cả ở thị trấn Thà Khẹt... Sơn cũng kinh qua. Nhưng nửa năm trời đi tìm mà thất vọng. Nghe lời người bạn, Sơn tìm về Tây Nguyên.

 

Ở đây, Sơn đã phải thốt lên: "Trâu Tây Nguyên mới đáng để chọi". Thế là anh thuê luôn con xe tải cỡ lớn, điện về nhà gom tiền chuyển vào mua những con trâu đẹp nhất đem về huấn luyện.

 

Sơn cho biết, trâu Tây Nguyên ngoài một số đặc điểm giống với các vùng miền khác thì khả năng thích nghi với điều kiện môi trường khá cao. Trâu Tây Nguyên hầu như không bị "ngã nước" hoặc bệnh dịch lại phàm ăn nên rất khoẻ. Ngoài ra, trâu vùng này mắt hơi đỏ nên hung dữ, chúng sẽ không ngần ngại lao vào húc nhau nếu gặp một con đực khác gần đó.
 
Kỹ nghệ săn trâu giá... nửa tỷ đồng
Trâu chọi ở Hàm Yên trong một trận "kháp đấu"

 

 
Một con trâu, giá nửa tỷ đồng

 

Theo Sơn, giá trị thực của một con trâu chọi Tây Nguyên chỉ từ 45 - 60 triệu đồng, mỗi con lại "ngốn" cước vận chuyển khoảng 20 triệu đồng. Như vậy, một con trâu có giá gốc gần 100 triệu đồng kể cả công chăm sóc và tiền mua thức ăn cho đến khi chọi được.

 

Nhưng nếu con trâu ấy nhất trong hội chọi và được xẻ thịt thì giá bán sẽ ở mức 500 triệu đồng (1 triệu đồng/kg). Như năm vừa rồi, trâu của Sơn đạt giải nhất và cái giá 500 triệu đồng anh thu về là một dẫn chứng đáng tin tưởng.

 

"Trâu Tây nguyên rất to, nặng, thịt chắc chứ không giống như trâu bên Lào hoặc ở Sơn La, Nghệ An... nên lượng thịt nhiều, chất lượng thịt tốt, ngon", Sơn cho hay.

 

Hôm tôi gặp Sơn cũng là lúc anh vừa có chuyến săn trâu từ Tây Nguyên trở về. Trong chuyến này, Sơn hợp tác với mấy người anh em trong huyện đưa xe tải vào tìm nhưng cả tháng trời mà chỉ săn được 2 con ưng ý.

 

Sơn dẫn tôi ra mảnh vườn phía sau ngôi nhà sàn. Một con trâu mộng mắt đỏ gườm gườm rất dữ tợn đang hằm hè nhìn một con đực phía bên kia cánh đồng. Sơn bảo, con trâu đẹp phải trên 10 tuổi mới được gọi là tráng niên, sừng dài nhưng cong hình cánh cung và có vấn đá, lông mượt, màu đen đồng và đôi mắt he đỏ.

 

Theo Sơn, những dấu hiệu ấy chưa đủ mà còn phải dựa vào trực giác để xác định trâu khoẻ. Cái đấy thì dựa vào khoáy bên hông trâu, người nuôi trâu rất kỵ khoáy phản chủ nên phải tránh những con như thế. Hơn nữa, trâu to nhưng chân trâu phải ngắn, to bè thì mới có thế đứng trong một "kháp" đấu.

 

Huấn luyện kiểu... cá độ

 

Có trâu rồi nhưng cách chăm sóc huấn luyện trâu chọi mới đáng quan tâm. Trâu chọi phải được chăm sóc với chế độ đặc biệt, không chăn thả như trâu thường. Vì thế, bên cạnh một con trâu đều được đặt một cái máng bằng bê tông để đựng thức ăn.

 

Thức ăn cho trâu chọi chủ yếu là cỏ voi non. Một ngày cho trâu ăn ba bữa, đúng giờ. Buổi sáng cho ăn bình thường, buổi trưa cho ăn một ít cỏ và thêm một chậu nước, buổi tối thì cho ăn thật nhiều. Trâu mà có biểu hiện bệnh ngoài da thì lập tức mua rượu về tắm táp, rửa ráy sát trùng. Nhiều con trâu chọi được chăm sóc đặc biệt đến độ, khi dắt ra đồng, trâu không còn nhớ cách gặm cỏ, chỉ đứng trơ trơ nhìn mọi thứ.

 

Cách huấn luyện trâu chọi mà rất ít người biết mà theo Sơn đó là "cá độ". Thỉnh thoảng, Sơn dắt trâu đi chọi với những con đực to lớn khác bằng cách cá cược tiền. Trâu của chủ nào thắng, người ấy sẽ được tiền tùy theo giao kèo, nếu trâu chết thì chịu chứ không bắt đền.

 

Cứ thế, một con trâu chọi khi đến "kháp" đấu chính thức của hội hầu hết là những con dũng mãnh, có kinh nghiệm chọi, được chọn lọc kỹ càng. Cũng nhờ cách huấn luyện này, mà vừa rồi trâu chọi của Sơn đạt giải nhất. Nhưng Sơn đang kỳ vọng nhiều vào hội chọi sắp tới với con trâu mộng hung dữ mà anh vừa "tậu" được ở xứ sở Tây Nguyên.

 
 

"Chọi trâu là một trong những lễ hội đặc sắc vùng miền, không chỉ ở Hải Phòng hay Vĩnh Phúc, ở Hàm Yên bây giờ hội chọi trâu đã thực sự trở thành lễ hội đẹp, thu hút đông đảo du khách từ khắp nơi kéo về. Và nghề săn trâu chọi cũng trở thành một nghề chính đáng ở xứ sở cam sành".

Anh Tống Xuân Quang (Chánh Văn phòng UBND huyện Hàm Yên)

 

 

 

Theo Trần Hòa

Bee.net.vn

MỚI NHẤT
Tặng cá Mặt trăng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Tặng cá Mặt trăng cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 14/4, anh Chiến - người mua lại con cá Mặt trăng do một ngư dân ở vùng biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) đánh bắt được - đã quyết định tặng cá quý lại cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nghiên cứu.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 06:52

Bắt hai đối tượng móc túi trên xe buýt
Bắt hai đối tượng móc túi trên xe buýt

(Dân trí) - Tự tạo nên các tình huống xô đẩy trên xe buýt rồi lợi dụng sự sơ hở, tên Mai cùng đồng bọn đã trộm tài sản của nhiều hành khách trên xe buýt. Sáng 14/4, khi đang thực hiện màn kịch cũ bọn “đạo chích” đã bị các trinh sát hình sự bắt gọn.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 06:36

Xe chở dứa lật, quốc lộ 1A ách tắc
Xe chở dứa lật, quốc lộ 1A ách tắc

(Dân trí) - Do thắng gấp để tránh chiếc xe máy lao ra từ đường cắt ngang với quốc lộ 1A, chiếc xe tải chở đầy dứa lật ngửa ra giữa đường và dứa trên xe tải tràn ra làm giao thông ách tắc nhiều giờ.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 06:24

Một người đàn ông chết thảm dưới gầm xe tải
Một người đàn ông chết thảm dưới gầm xe tải

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường, bất ngờ bị một chiếc xe máy khác va vào, người đàn ông loạng choạng tay lái rồi ngã vật ra đường, cùng lúc ấy một chiếc xe tải lao đến không kịp phang đã cán ngang người khiến người đàn ông chết ngay tại chỗ.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 03:44

Một thiếu nữ bị xe ben cán nát 2 chân
Một thiếu nữ bị xe ben cán nát 2 chân

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với chiếc xe 3 bánh hai cô gái trẻ ngã nhào xuống đường. Đúng lúc này xe ben chở đất từ phía sau trờ tới cán nát 2 chân chị Trân, người bạn đi cùng bị đa chấn thương nặng.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 02:12

Kỳ công hơn 7.200 ngày chăm cây lục bình "độc"
Kỳ công hơn 7.200 ngày chăm cây lục bình "độc"

(Dân trí) - 20 năm qua, ông Nguyễn Hữu Hội, ở thôn 2, xã Hải An, Tĩnh Gia, Thanh Hóa, chỉ uốn một cây duy nhất. Ông đã mày mò tìm hiểu đủ các thế cây, nâng niu, chăm chút từng cành nhỏ cho “tác phẩm” tâm huyết của cả đời mình.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 01:21

Hiểm họa khó lường từ những chiếc xe máy lôi
Hiểm họa khó lường từ những chiếc xe máy lôi

(Dân trí) - Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ở Nghệ An đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp hàng trăm chiếc xe máy lôi (thuộc loại xe tự chế) chở hàng trên các cung đường. Tình trạng xe máy lôi đang nở rộ và ẩn chứa những hiểm họa khó lường.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 01:04

Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân
Sạt lở khu đổ đất đá thải, vùi lấp cả chục hộ dân

Rạng sáng 15/4, khu vực đổ đất đá thải của Mỏ than Phấn Mễ (thuộc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên) tại xóm Khuôn 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) bất ngờ sạt lở, vùi lấp khoảng 10 hộ dân đang sinh sống ở khu vực dưới chân núi đất đá thải.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 12:51

Va chạm với xe tải đông lạnh, 5 người trên taxi thương vong
Va chạm với xe tải đông lạnh, 5 người trên taxi thương vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe ô tô khiến tài xế taxi thiệt mạng và 4 hành khách khác bị thương đã xảy ra vào sáng 15/4 tại quốc lộ 1A, đoạn chạy qua địa bàn xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 11:28

Giả mạo nhân viên Viettel, lừa đảo người nghèo
Giả mạo nhân viên Viettel, lừa đảo người nghèo

(Dân trí) – “Anh có phải là Phúc, nhà ở TP. Đồng Hới, Quảng Bình? Em là nhân viên hãng Viettel xin thông báo anh là khách hàng vừa trúng giải thưởng 180 triệu đồng do chương trình của chúng tôi mở thưởng. Muốn nhận số quà này thì anh phải nộp 1 triệu cước vận chuyển…”.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 09:19

Tai nạn thảm khốc làm 4 người chết và bị thương
Tai nạn thảm khốc làm 4 người chết và bị thương

Lúc 17 giờ, ngày 14/4 trên tuyến đường liên huyện Long Thành - Trảng Bom, thuộc ấp Long Đức 3, xã Tam Phước, Biên Hòa (Đồng Nai) đã xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc giữa xe gắn máy, xe đạp và xe ôtô tải khiến 3 người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 12:06

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ trục Nhật Tân - Nội Bài
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ trục Nhật Tân - Nội Bài

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu Hà Nội và các đơn vị liên quan phải bảo đảm tiến độ xây dựng đường cao tốc Nhật Tân - Nội Bài và cầu Nhật Tân để giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài hiện nay.

Chủ nhật, 15/04/2012 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe ben gây tai nạn liên hoàn, 2 người nguy kịch
Xe ben gây tai nạn liên hoàn, 2 người nguy kịch

(Dân trí) - Sau khi tông vào xe máy, chiếc xe ben tiếp tục lao vào xe buýt, xe taxi đang lưu thông cùng chiều. Vụ tai nạn xảy ra khiến 2 người nguy kịch, nhiều phương tiện ô tô, xe máy hư hỏng nặng.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 07:58

Hoang mang trước hàng chục cái chết lạ ở Quảng Ngãi
Hoang mang trước hàng chục cái chết lạ ở Quảng Ngãi

Hơn một tháng nay, thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà và xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi luôn “sống trong sợ hãi”, bởi hàng chục trường hợp mắc bệnh, có người bị tử vong ở hai xã miền núi này vẫn chưa có lời giải.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 07:50

Bộ trường kỷ trăm năm tuổi “không cánh mà bay”
Bộ trường kỷ trăm năm tuổi “không cánh mà bay”

Bộ trường kỷ quý hiếm, từng được trả giá 1,2 tỉ đồng, của gia đình ông Nguyễn Văn Thưa, ngụ ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, Bến Tre, sau một đêm đã “không cánh mà bay”.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 06:39

Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ
Nhặt được laptop của khách Pháp, đem trả lại cho khổ chủ

(Dân trí) - Tại Festival Huế 2012, một người dân ở Thị xã Hương Thủy đã nhặt được chiếc laptop có giá trị của 1 người Pháp đang về làm phim ở cầu ngói Thanh Toàn. Người dân này đã liên hệ ban tổ chức để trao trả tận tay laptop cho khách.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 06:36

Khởi công cầu Sài Gòn 2
Khởi công cầu Sài Gòn 2

(Dân trí) - Ngày 14/4, UBND TPHCM đã chính thức khởi công xây dựng cầu Sài Gòn 2, chia lửa cho cầu Sài Gòn hiện hữu đang quá tải trầm trọng.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 06:09

Vỡ hụi tiền tỉ đầu tiên tại Côn Đảo
Vỡ hụi tiền tỉ đầu tiên tại Côn Đảo

Tin từ Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ vỡ hụi tiền tỉ lần đầu tiên xảy ra tại huyện Côn Đảo.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 05:12

Trắng đêm "săn" cá chình sông Cái
Trắng đêm "săn" cá chình sông Cái

Cá chình - loài "danh ngư" thường xuất hiện dày trên khúc sông Cái trải dài từ đập Tam Giang đến kè Bình Thạnh thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nghề xúc chình đã hình thành.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 03:31

5 năm vượt hàng ngàn cây số tìm con
5 năm vượt hàng ngàn cây số tìm con

“Nếu con hư hỏng là một lẽ, đằng này cháu rất ngoan, học hành đầy đủ nhưng cháu vẫn bỏ nhà đi là điều làm tôi đau khổ nhất. Dù có bán tất cả, đi mọi nơi tôi vẫn quyết đi tìm cháu về”, người mẹ lặn lội từ Hà Nội vào Gia Lai tìm con, tâm sự.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 03:24

Dân kêu trời vì hàng trăm kg lợn thối chôn trong nghĩa trang
Dân kêu trời vì hàng trăm kg lợn thối chôn trong nghĩa trang

(Dân trí) - Ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo chính quyền địa phương và những người có liên quan khẩn trương “xử lý” số lợn bẩn chôn trong nghĩa trang liệt sĩ huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) làm ô nhiễm, hôi thối cả khu vực.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 03:13

Hiện đại hóa đội tàu đánh cá xa bờ cho ngư dân Lý Sơn
Hiện đại hóa đội tàu đánh cá xa bờ cho ngư dân Lý Sơn

(Dân trí) - “... Cần hỗ trợ ngư dân tham gia đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, cứu hộ những tàu cá gặp nạn trên biển. Hiện đại hóa đội tàu đánh cá xa bờ cho ngư dân theo quy mô thân tàu bằng vỏ thép, thay đổi loại tàu gỗ hiện nay...”.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 02:45

Báo có người ăn xin, được... thưởng 100 nghìn đồng
Báo có người ăn xin, được... thưởng 100 nghìn đồng

(Dân trí) - Ngày 14/4, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum - ông Phan Văn Thế - cho biết thành phố vừa có chủ trương thưởng 100.000 đồng cho những ai phát hiện có người ăn xin và báo cho Văn phòng UBND thành phố (qua điện thoại).

Thứ bảy, 14/04/2012 - 02:17

Nữ sinh lớp 12 nhảy sông Lam tự vẫn
Nữ sinh lớp 12 nhảy sông Lam tự vẫn

(Dân trí) - Không hiểu vì lý do gì mà một nữ sinh lớp 12 đã nhảy cầu tử vẫn. Sáng ngày 14/4, thi thể em này được cơ quan chức năng vớt lên.

Thứ bảy, 14/04/2012 - 01:52