Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:58

"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"

Dân trí

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin về dịch bệnh Covid-19 nên đã có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Tại cuộc họp báo, phóng viên báo chí hỏi lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc có ý kiến gì về việc gần đây xuất hiện thông tin trên mạng xã hội có hàm ý kỳ thị đối với người dân Vĩnh Phúc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như: Có nhà nghỉ treo biển không tiếp công dân Vĩnh Phúc, chia sẻ những trạng thái trên Facebook có nội dung hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc,...

Trả lời nội dung trên, ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc bày tỏ lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên đã có suy nghĩ, hành vi như vậy. Điều này không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau trong lúc cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19 - 1

Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc.

Ông Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc, để người dân nắm được thông tin đầy đủ và ngừng ngay việc kỳ thị công dân ở Vĩnh Phúc.

Kết thúc phần phát biểu của mình, ông Vĩnh nói "rất đáng tiếc" khi một số cơ quan báo chí rầm rộ đưa tin "38 học sinh ở Vĩnh Phúc có triệu chứng ho sốt, rồi quy kết đó là Covid-19". Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm tại địa phương và Trung ương, các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

Người đứng đầu Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc mong muốn các cơ quan báo chí cẩn trọng trong việc đưa tin, tránh gây hoang mang và tâm lý không tốt cho các phụ huynh và học sinh.

Cũng tại cuộc họp trên, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin: Tính đến 7h ngày 14/2, tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp dương tính với Covid-19 (huyện Bình Xuyên: 9 trường hợp, huyện Tam Đảo: 1 trường hợp, huyện Tam Dương: 1 trường hợp); trong đó đã có 3 trường hợp được ra viện. 8 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Đông Anh, Hà Nội; Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 (Phòng khám Đa khoa Quang Hà) huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Hiện 11 trường hợp nhiễm Covid-19 (tính cả 3 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện) đều có sức khỏe ổn định. Kể cả cháu bé 3 tháng tuổi bị nhiễm Covid-19 sức khỏe vẫn ổn định, nhưng do là trẻ nhỏ nên chúng tôi đã đưa xuống Bệnh viện Nhi Trung ương theo dõi thêm" - ông Hải nói.

Về công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh này đã tập trung vào 2 việc chính, đó là: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Triển khai các biện pháp về y tế để khám chữa bệnh cho những trường hợp nhiễm hoặc nghi mắc bệnh.

Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19 - 2

Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

"Chúng tôi phân loại các nhóm đối tượng để cách ly như sau: Nhóm đối tượng nhiễm bệnh sẽ phải cách ly tại cơ sở y tế cơ sở, thậm chí phải chuyển đi tuyến y tế Trung ương; Nhóm tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và những người trở về từ những vùng mà có dịch bên Trung Quốc; Nhóm thứ 3 là là nhóm tiếp xúc với những nhóm này. Lực lượng công an đã vào cuộc quyết liệt để điều tra, xem xét, theo dõi để phân loại, đánh giá và lập ra danh sách, sơ đồ để kiểm soát chặt chẽ" - ông Thành nói.

Ông Thành cho biết thêm, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát là 74 trường hợp. Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19 được theo dõi là 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị (Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 - Phòng khám Đa khoa Quang Hà) là 37 trường hợp; các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh) là 91 trường hợp.

Với các giải pháp nói trên, ông Thành khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt về dịch Covid-19.

Ngoài việc cách ly những người thuộc các nhóm nói trên, tỉnh Vĩnh Phúc đang tiến hành cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi của huyện Bình Xuyên.

Ngành y tế tăng cường 161 cán bộ y tế cho các chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh (Trưng dụng cơ sở Trường Văn hóa nghê thuật của tỉnh cũ), khu cách ly tập trung (Tại Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các Trung tâm y tế huyện). HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ tiền ăn cho người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung là 60.000 đồng/người/ngày, người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách lý là 40.000 đồng/người/ngày.

"Đối với công dân của xã Sơn Lôi đi làm ăn, học tập xa từ trước thời điểm quyết định cách ly nếu trở về đều phải cách ly theo quy định" - ông Thành nói.

Về trường hợp ông Nguyễn Văn D. (SN 1974, ở Yên Lạc, Vĩnh Phúc, cách xã Sơn Lôi 40km) đang bị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị cách ly tại địa bàn xã Triệu An (Triệu Phong, Quảng Trị) để phòng ngừa lây nhiễm dịch Covid-19, ông Thành khẳng định: "Trường hợp của ông D. không thuộc nhóm đối tượng phải cách ly".

Cũng theo ông Thành, ngay khi nhận được thông tin về trường hợp của ông D., UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, đề nghị các địa phương thực hiện cách ly theo đúng chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Nguyễn Dương