Thứ sáu, 26/07/2019 - 16:54

Lâm tặc phá rừng, kiểm lâm phải thuê hàng chục người cõng gỗ về xử lý

Dân trí

Phát hiện gỗ rừng bị lâm tặc chặt hạ, lực lượng chức năng đã lập đoàn cưa xẻ, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng để xử lý. Tuy nhiên do địa hình toàn núi đá cheo leo, cơ quan chức trách đã phải thuê người dân xẻ gỗ, gùi ra khỏi rừng. Ngày nhiều nhất, có đến 22 người tham gia gùi cõng gỗ.

Ngày 26/7, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, trong đợt tuần tra mới đây, đơn vị này đã phát hiện 2 cây gỗ lớn bị lâm tặc đốn hạ trong khu vực rừng cộng đồng thuộc thôn Phú Minh, xã Thượng Hóa.

Phát hiện vụ việc, lực lượng kiểm lâm đã cắt cử người canh giữ, đồng thời báo lên cấp trên. UBND huyện Minh Hóa sau đó đã thành lập Đoàn liên ngành, tổ chức thuê người cưa xẻ, để vận chuyển gỗ bị chặt hạ ra khỏi rừng.

Lâm tặc phá rừng, kiểm lâm phải thuê hàng chục người cõng gỗ về xử lý - 1

Những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ.

Ông Đinh Viết Bắc, Trạm phó Trạm bảo vệ rừng Thượng Hóa cho biết, sau 5 ngày tổ chức lực lượng canh giữ và thuê dân bản Phú Minh xẻ gỗ, cõng ra khỏi rừng, hiện nay số gỗ bị lâm tặc chặt cây đã được tận thu hết đưa về Hạt Kiểm lâm Minh Hóa.

Được biết, 2 cây gỗ bị đốn hạ rất lớn, một cây đường kính trên 1m. Vị trí cây bị chặt hạ cách đường mòn Hồ Chí Minh đoạn phía Bắc Đèo Đá Đẽo chừng 3km, phải mất 1 tiếng rưỡi đi bộ.

Vì đường vào rừng toàn núi đá cheo leo, nên lực lượng chức năng phải thuê người dân xẻ gỗ, rồi gùi trên lưng ra khỏi rừng. Tiền thuê cõng gỗ là 4,2 triệu/m3, mỗi chuyến một cửu vạn cõng được khoảng 0,2m3 gỗ. Số gỗ được ra khỏi rừng khoảng 8m3. Ngày nhiều nhất, có đến 22 người tham gia gùi cõng gỗ ra ngoài.

Lâm tặc phá rừng, kiểm lâm phải thuê hàng chục người cõng gỗ về xử lý - 2

Gỗ được cõng từ rừng về Hạt Kiểm lâm để tiến hành xử lý.

Cũng trong đợt này, Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa phát hiện một số cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ tại tiểu khu 239 do Ban quản lý rừng cộng đồng thôn Phú Minh quản lý. Những cây gỗ này thân cây đã bị lâm tặc cưa xẻ mang ra khỏi rừng chỉ còn lại ngọn cành.

Nói về việc rừng bị chặt phá, ông Nguyễn Ngọc Quý, Hạt phó Hạt Kiểm lâm Minh Hóa cho biết, đặc thù rừng tại địa phương này diện tích rất lớn, dân cư sống xen kẽ với rừng nên công tác ngăn chặn, bảo vệ rừng rất khó khăn. Trong khi đó 1 kiểm lâm viên quản lý bảo vệ 1.000ha rừng.

“Lực lượng kiểm lâm đã phải điều chỉnh các kiểm lâm viên phía các xã ít rừng phụ trách 2 xã, để tăng cường lực lượng lên các xã biên giới đang có rừng giàu gỗ. Mặc dù, người dân đã giảm vào rừng hơn trước, nhưng tình trạng lén lút vào rừng khai thác nhỏ lẻ là không tránh khỏi”, ông Quý chia sẻ.

Tiến Thành