Lan tỏa giá trị Hồ Chí Minh tới cộng đồng quốc tế

Dân trí Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới chuyển biến phức tạp hiện nay, những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa Hồ Chí Minh cần được tôn vinh, lan tỏa trong cộng đồng quốc tế…

Ngày 25/2, Bộ Ngoại giao tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất ở nước ngoài”.Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thống nhất nhận định, việc đẩy mạnh tôn vinh Bác ở nước ngoài sẽ làm phát triển, sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt và lĩnh vực giữa Việt Nam với các nước.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, trong 10 năm qua, việc tôn vinh Bác đã đạt nhiều kết quả tích cực và được triển khai ở khắp các châu lục thông qua mạng lưới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, các hình thức tôn vinh Bác được triển khai đa dạng phong phú ở cả góc độ vật thể và phi vật thể.

Đặc biệt, 94/94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều có các hoạt động, sự kiện có liên quan tới việc tôn vinh Bác với quy mô, phạm vi phù hợp với điều kiện cụ thể của từng nước sở tại.

Lan tỏa giá trị Hồ Chí Minh tới cộng đồng quốc tế - 1
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị.

Tại nhiều địa bàn, các hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các chính đảng, giới học giả, truyền thông và phát huy được hiệu quả tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, nhân cách và sự thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới cả hai góc độ là anh hùng giải phóng dân tộc, và nhà văn hóa kiệt xuất.

Theo ông Trung, hiện đã có một số nước như: Nga, Mông Cổ, Triều Tiên, Mexico, Cuba đặt tên trường lớp mang tên Bác. Còn riêng tên đường phố, hiện đã có gần 20 con đường, đại lộ mang tên Bác tại các nước như: Pháp; Nga; Ấn Độ; Angola.

“Các hoạt động tôn vinh Bác được triển khai ở nước ngoài thời gian qua đã góp phần thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với cán bộ đảng viên ở nước ngoài. Qua đó mỗi cán bộ, nhân viên đều nắm vững phương châm dĩ bất biến, ứng vạn biến, kiên quyết, khéo léo bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc. Trong tiếp xúc với cộng đồng người Việt ở sở tại luôn thể hiện tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân phục vụ, ngăn ngừa hạn chế hiện tượng tự diễn biến, tự chuyển hóa”-ông Trung nói.

Nhấn mạnh đến việc tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thực chất chính là đề cao và phát huy giá trị tư tưởng, đạo đức, nhân cách của Bác, đồng thời việc tôn vinh Bác cũng giúp tôn vinh đất nước và con người Việt Nam trên trường quốc tế, ông Nguyễn Mạnh Cường- Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương cho rằng, hình ảnh của Bác đã góp phần quảng bá đến bạn bè quốc tế một cách chân thực, sống động và thuyết phục về lịch sử hào hùng, văn hóa độc đáo, đất nước tươi đẹp hội nhập phát triển và con người Việt Nam thân thiện yêu chuộng hòa bình.

Theo ông Cường, việc tôn vinh các hoạt động của Bác ở nước ngoài được triển khai ở nhiều kênh, hình thức khác nhau trong đó có kênh đối ngoại của Đảng và đối ngoại của nhân dân để tuyên truyền về các giá trị tư tưởng của Người. Do đó việc đẩy mạnh tôn vinh Bác ở nước ngoài sẽ làm phát triển, sâu sắc thêm quan hệ nhiều mặt và lĩnh vực giữa Việt Nam với các nước.

Ông Cường nhấn mạnh, Việc chính quyền sở tại các nước ủng hộ, hưởng ứng các hình thức tôn vinh Bác sẽ càng góp phần làm cho chính quyền, các giới và nhân dân sở tại hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức và nhân cách của Người, cũng như hiểu được con đường chính nghĩa mà Bác đã xây dựng cho cách mạng Việt Nam hiện đang được toàn Đảng, toàn dân tiếp bước.

Ông Nguyễn Dy Niên - nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khái quát, nói đến Bác thứ nhất là nói đến “nhân”. Nhân chính là nhân cách, nhân loại. Thứ hai là “trí”, tức là tư tưởng của Bác về tập hợp tinh hoa nhất của trí tuệ nhân loại. Bác luôn hài hòa, kết nối nhiều vấn đề tư tưởng khác nhau lại để thế giới có sự hòa hình, hợp tác.

Thứ ba là “dũng”, dù tay không, chẳng có gì nhưng Bác dám đưa ra 10 điều yêu sách đối với các nước đế quốc. “Sự dũng cảm, hy sinh hết cuộc đời mình để cống hiến cho dân tộc. Vì vậy một nhà văn hóa lớn của Trung Quốc đã nói: Hồ Chí Minh là một người đại trí, đại nhân, dại dũng. Cho nên chúng ta cần nghiên cứu, tìm những giá trị phổ biến trong tư tưởng của Người để phổ biến đến toàn cầu”-ông Niên nói.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhận định, tổ chức tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh làhoạt động rất có ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang hướng tới kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người; 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo Phó Thủ tướng, năm 1987, UNESCO đã ra Nghị quyết kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Việc UNESCO có Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa vô cùng lớn lao, thể hiện sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Người vào sự nghiệp đấu tranh chung trên thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội, đặc biệt là ở các dân tộc thuộc địa; đồng thời tôn vinh, đề cao lý tưởng cao đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc và khát vọng của Người về một thế giới hòa bình, bình đẳng, hạnh phúc.

Đề cập đến việc trong điều kiện hiện nay tình hình thế giới tiếp tục chuyển biến phức tạp với nhiều tác động đa chiều, cơ hội và thách thức đan xen, trong bối cảnh đất nước đang đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, Phó Thủ tướng cho rằng, những giá trị to lớn về tư tưởng, văn hóa, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh càng cần được tôn vinh, truyền tải, lan tỏa rộng rãi, đặc biệt trong cộng đồng quốc tế và các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài.

Hoạt động này cũngmang ý nghĩa để các thế hệ người Việt Nam cả trong và ngoài nước củng cố và phát huy niềm tự hào dân tộc, cũng như để thế giới ngày càng biết đến nhiều hơn hình ảnh Việt Nam, đất nước với lịch sử hào hùng, yêu chuộng hòa bình, kiên quyết đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia,chủ động và tích cực hội nhập là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Thành lập Công an TP Gia Nghĩa thuộc Công an tỉnh Đắk Nông
Thành lập Công an TP Gia Nghĩa thuộc Công an tỉnh Đắk Nông

(Dân trí) - Ngày 2/3, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Công an TP Gia Nghĩa.

Thứ hai, 02/03/2020 - 12:46

"Đắk Nông cần được quan tâm đầu tư về hạ tầng để phát triển đột phá"
"Đắk Nông cần được quan tâm đầu tư về hạ tầng để phát triển đột phá"

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đối với các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải để đưa tỉnh Đắk Nông phát triển trong giai đoạn tới.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 04:43

Phóng viên Báo Dân trí được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen
Phóng viên Báo Dân trí được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen

(Dân trí) - Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị - ông Nguyễn Đăng Quang yêu cầu các ngành, địa phương cần có sự trao đổi, tương tác, thông tin kịp thời cho báo chí, giải quyết các vấn đề báo chí thông tin hoặc phản ánh.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 10:47

Thư ký Bí thư tỉnh Ninh Bình giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy
Thư ký Bí thư tỉnh Ninh Bình giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình vừa quyết định bổ nhiệm ông Lê Văn Cường, Phó Chánh Văn phòng, giữ chức Chánh Văn phòng Tỉnh ủy.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:06

Phó Chủ tịch nước dự hội nghị cụm thi đua Tây Nam Bộ
Phó Chủ tịch nước dự hội nghị cụm thi đua Tây Nam Bộ

(Dân trí) - Ngày 28/2, tại tỉnh Cà Mau, cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ tổ chức hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2019 và ký kết thi đua năm 2020.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 04:25

Nguyên Bí thư Sầm Sơn làm Phó Bí thư thành phố Thanh Hóa
Nguyên Bí thư Sầm Sơn làm Phó Bí thư thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 28/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Thanh Hóa đã diễn ra lễ công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về công tác cán bộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:14

TPHCM có tân Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ
TPHCM có tân Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ

(Dân trí) - Sau khi bà Nguyễn Thị Ngọc Bích thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM theo nguyện vọng, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Trần Phượng Trân được bầu giữ chức vụ này.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:02

Xử lý tình trạng cát cứ dữ liệu làm “kho” riêng của các bộ ngành
Xử lý tình trạng cát cứ dữ liệu làm “kho” riêng của các bộ ngành

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng yêu cầu xử lý tình trạng cát cứ dữ liệu của các bộ, ngành, cơ quan hiện nay, cản trở việc tiếp cận các dịch vụ công một cửa của người dân.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:30

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn
Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc các sở ngành không tiếp công dân đầy đủ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:35

Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên
Tuyển chọn Bí thư huyện tại Đắk Lắk: Chốt danh sách 9 ứng viên

(Dân trí) - Vị trí Bí thư Huyện ủy huyện Lắk và Buôn Đôn đã có 9 ứng viên tham gia tuyển chọn. Các ứng viên này sẽ phải trình bày đề án trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào cuối tháng 3/2020.

Thứ năm, 27/02/2020 - 04:35

HĐND Đà Nẵng quyết định mức thu nhập cho nhân tài đặc biệt?
HĐND Đà Nẵng quyết định mức thu nhập cho nhân tài đặc biệt?

(Dân trí) - HĐND thành phố Đà Nẵng quyết định mức thu nhập và hỗ trợ chỗ làm việc cho các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng đặc biệt của thành phố.

Thứ tư, 26/02/2020 - 03:29

Giám sát sức khỏe những người từ Hàn Quốc vào Việt Nam 14 ngày qua
Giám sát sức khỏe những người từ Hàn Quốc vào Việt Nam 14 ngày qua

(Dân trí) - Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch corona thống nhất, những người Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua cần được tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định…

Thứ tư, 26/02/2020 - 03:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam với người đến từ vùng dịch Hàn Quốc
Tạm dừng nhập cảnh Việt Nam với người đến từ vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Ngoại giao thông báo với Hàn Quốc về việc tạm dừng nhập cảnh đối với người đến từ vùng có dịch hoặc buộc cách ly 14 ngày với những trường hợp đặc biệt…

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:26

Mô hình chính quyền đô thị ở Đà Nẵng sẽ được tổ chức như thế nào?
Mô hình chính quyền đô thị ở Đà Nẵng sẽ được tổ chức như thế nào?

(Dân trí) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lựa chọn phương án xây dựng mô hình tổ chức 1 cấp chính quyền (cấp thành phố) và 2 cấp hành chính (quận và phường) ở thành phố Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 02:50

100% các xã tại Quảng Bình có công an chính quy
100% các xã tại Quảng Bình có công an chính quy

(Dân trí) - Qua 6 tháng triển khai đề án “Bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”, đến nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có công an chính quy.

Thứ ba, 25/02/2020 - 11:00

Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư
Ninh Bình bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư

(Dân trí) - Ngày 24/2, UBND tỉnh Ninh Bình đã công bố các quyết định về công tác cán bộ, bổ nhiệm Giám đốc Sở Nội vụ và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, 24/02/2020 - 04:46

Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT
Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở TT&TT

(Dân trí) - Ông Nguyễn Công Thành, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Tĩnh vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh này.

Thứ hai, 24/02/2020 - 01:55

Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona
Thứ trưởng Y tế: Xét nghiệm chéo ít nhất 2 nơi để "lọc" người nhiễm corona

(Dân trí) - Nhấn mạnh kết luận nữ sinh tử vong âm tính với virus corona, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, các trường hợp có dấu hiệu nhiễm bệnh đều được xét nghiệm đối chất ở 2 nơi trở lên...

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:36

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Phó Bí thư thường trực Hưng Yên

(Dân trí) - Ngày 21/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên tổ chức hội nghị công bố chức danh Phó Bí Thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:06

Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Nguyễn Tấn Tuân làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng nay 21/2, tại kỳ họp bất thường, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (2016-2021) đã bầu ông Nguyễn Tấn Tuân giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:42

Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm
Điều tra án tham nhũng: Đến cơ quan giám định cũng “né” trách nhiệm

(Dân trí) - Vấn đề này được mổ xẻ, phân tích tại cuộc tọa đàm việc thực hiện giám định tư pháp trong trường hợp cần phối hợp nhiều cơ quan, tổ chức do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 21/2.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:09

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thăm thầy thuốc Lê Đăng Hà

(Dân trí) - Chúc sức khỏe GS.TS Khoa học Lê Đăng Hà, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cống hiến của thầy thuốc, Giáo sư Lê Đăng Hà cho nền y học nước nhà.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 09:21

Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”
Việt Nam lên tiếng việc Mỹ đưa ra khỏi danh sách “nước đang phát triển”

(Dân trí) - Trước đề xuất đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước đang phát triển của cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ, Bộ Ngoại giao đang theo dõi những tác động của việc này…

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:09

Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc
Khôi phục dần hoạt động qua lại tại các cửa khẩu với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, hoạt động tại các cửa khẩu biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc đang từng bước được khôi phục trong điều kiện triển khai chặt chẽ biện pháp phòng chống dịch corona…

Thứ năm, 20/02/2020 - 04:51