“Làng không rác”

Nhiều người “sôi sục” khi cách đây 4 tháng, thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải (Trường THPT An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) và 5 học trò đoạt giải cuộc thi về môi trường, nhưng không có tiền lộ phí để ra Hà Nội nhận giải.
>>Bạn đọc Dân trí hỗ trợ thầy trò An Lạc Thôn ra Hà Nội nhận giải
>>Sau bao gian truân, thầy trò An Lạc Thôn đã thi tài tại Thụy Điển

Nhưng ít ai biết rằng, sau cơn khó ấy, thầy Hải và các học trò của mình lại có may mắn kỳ ngộ với GS - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu. Và một câu chuyện mới nữa về môi trường được viết ra…
 
Học sinh trường An Lạc Thôn thí nghiệm lọc nước thải bằng... than và bã mía.

Học sinh trường An Lạc Thôn thí nghiệm lọc nước thải bằng... than và bã mía.

 

Thầy Hiệu tiếp sức thầy Hải

 

Sau khi báo chí đăng câu chuyện thầy Hải vay tiền làm lộ phí để cùng 5 học sinh đoạt giải môi trường ra Hà Nội nhận giải, một chiều mưa đầu tháng 7.2012, GS Nguyễn Văn Hiệu cùng đoàn cán bộ Hội Khuyến học VN đã về trường An Lạc Thôn gặp thầy Hải và những học trò. “Tôi quá kinh ngạc, một giáo sư, một nhà vật lý khả kính nổi tiếng như GS Nguyễn Văn Hiệu mà thân chinh về ngôi trường ở vùng quê nghèo hẻo lánh nhất của tỉnh Sóc Trăng, thật vinh hạnh cho chúng tôi” - thầy Hải nói.

 

Trong buổi gặp gỡ ấy, GS Nguyễn Văn Hiệu đã đưa 2 tờ Lao Động cho mọi người cùng đọc lại và nói rằng: “Tôi rất xúc động khi đọc báo và biết được một thầy giáo, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn như thế mà vẫn khơi dậy cho học trò của mình một niềm đam mê nghiên cứu khoa học. Hơn thế, còn hướng dẫn các em thực hiện các đề tài khoa học làm sạch môi trường, đoạt giải thưởng lớn... Tôi ủng hộ thầy Hải”. Ngay trong lần gặp ấy, GS Nguyễn Văn Hiệu đã “đặt hàng” thầy Hải thực hiện thí điểm dự án “làng không rác”, do GS Hiệu khởi xướng.

 

Theo GS Hiệu, nôm na dự án “làng không rác” là gom rác thải sinh hoạt hữu cơ ngay tại xã An Lạc Thôn về một địa điểm. Kế đó, sử dụng chế phẩm biomix trộn lẫn vào rác. Sau thời gian nhất định, rác sẽ bị phân hủy, dùng làm phân bón cho các vườn cây. Dự án “làng không rác” chẳng những có ý nghĩa làm sạch môi trường mà còn rất hữu ích, khi biến rác thành phân bón, thông qua tác động của chế phẩm biomix.

 

Thầy Hải nói: “Tuy chưa biết gì về chế phẩm biomix, nhưng ý tưởng “làng không rác” của thầy Hiệu đã cuốn hút tôi ngay lập tức. Không nghĩ ngợi nhiều, tôi nhận lời ngay với thầy Hiệu để thực hiện dự án. Trong lúc tôi đang hụt hẫng bởi nhiều phiền toái trong đời sống thì thầy Hiệu đã hà hơi, tiếp sức cho tôi đứng vững, tiếp tục đi tới bằng dự án trên”.

 

“Làng không rác”, chợ sạch bong

 

Trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua, hàng trăm hộ tiểu thương ở chợ An Lạc Thôn đã lấy làm lạ khi thầy Hải và nhóm học trò hơn 20 em thuộc Câu lạc bộ “Em yêu môi trường” (do thầy Hải làm chủ nhiệm) đã tỏa xuống mọi ngóc ngách chợ An Lạc Thôn. Họ giải thích, rồi chìa những chiếc cằn xé, xin bà con tiểu thương tất tần tật... rác. Rác của chợ An Lạc Thôn từ bao đời nay chủ yếu vẫn là phế phẩm các loại lá, rau, củ... xen lẫn các loại rác sinh hoạt như giấy, nylon...

 

Thoạt tiên, có không ít hộ nghĩ nhóm thầy trò “môi trường” này... hâm. Nhưng sau khi biết họ cần rác cho việc thử nghiệm của dự án “làng không rác”, từ đầu đến cuối chợ An Lạc Thôn, ai ai cũng nhiệt tình ủng hộ, gom rác cho thầy trò “môi trường”.

 

Thầy Hải cho biết: “Gần 10 ngày liền, thầy trò nai lưng ra gom rác, chở rác từ chợ An Lạc Thôn về đổ thành đống ở khoảnh đất trống cạnh bên khu nhà tập thể giáo viên. GS Nguyễn Văn Hiệu đã gửi chế phẩm biomix vào cho tôi theo đường bưu điện. Sau đó, tôi dùng biomix trộn lên rác hữu cơ đã phân loại. Qua 10 - 15 ngày ủ, đống rác hữu cơ đã bị hoại mục, xẹp xuống 50% và biến thành một dạng phân bón rất tốt. Số phân bón từ rác này đã được các chủ vườn bưởi, cam... thầu hết trơn”.

 

Với bà Ngô Cẩm Tường - tiểu thương chợ An Lạc Thôn: “Không biết dự án thầy trò thầy Hải là gì, tui càng không hiểu chi về biomix... Nhưng cái lợi nhất trong việc làm của thầy trò “môi trường” là chợ An Lạc Thôn... sạch bong, không thấy rác đâu cả”. Thật vậy, từ dạo ấy, bà con tiểu thương chợ An Lạc Thôn cũng ý thức được phần nào việc bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm thêm dòng sông Hậu; họ dồn rác vào những chiếc sọt mà thầy trò “môi trường” đặt rải rác khắp chợ, thay vì tống hết xuống dòng sông Hậu như bao năm qua họ vẫn làm.

 

Theo thầy Hải, dự án “làng không rác” chẳng những làm... sạch rác chợ An Lạc Thôn, mà còn “đánh thức” mỗi người dân ở đây ý thức được việc bảo vệ môi trường sông nước, tức là không đổ rác xuống sông, mà phải đổ rác đúng nơi, đúng chỗ - điều không hề làm được đối với người dân Đồng bằng sông Cửu Long từ bao đời nay.

 

Học sinh trường An Lạc Thôn thí nghiệm lọc nước thải bằng... than và bã mía.
Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu (hàng đầu, bên phải) về thăm Trường THPT An Lạc Thôn vào tháng 7.2012  (bên trái là thầy giáo Nguyễn Ngọc Hải).

 

Kỳ ngộ “làng không rác”

 

Câu chuyện về thầy Hải “môi trường” âm thầm cùng các học sinh của mình thử nghiệm dự án “làng không rác”, ngoài địa phương, rất ít người ngoại tỉnh biết. Hôm 25.8 vừa qua, GS Nguyễn Văn Hiệu có chuyến công tác phía nam, ở lại TPHCM vài ngày. Thầy Nguyễn Ngọc Hải lại lặn lội từ Kế Sách lên TPHCM. Trong hai ngày, thầy Hải đã trao đổi, báo cáo những kết quả bước đầu của dự án “làng không rác” với GS Nguyễn Văn Hiệu.

 

“Tôi rất mừng được gặp lại anh Hải và hướng dẫn anh thực hiện một dự án khoa học hoàn chỉnh về bảo vệ môi trường, rất có ý nghĩa đối với đời sống nhân dân huyện Kế Sách, chứ không chỉ là lý thuyết, là bài học trên lớp” - GS Hiệu nói.

 

Và thật vui là trong hai ngày ở TPHCM, thầy Nguyễn Ngọc Hải còn được GS Hiệu giới thiệu gặp một phái đoàn thiện nguyện người Pháp - là những GS, nhà khoa học đang có chuyến phát học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo học giỏi ở Việt Nam. Nghe chuyện về thầy Hải, những GS - nhà khoa học Pháp đã bày tỏ sự chia sẻ, ngưỡng mộ và mong muốn có dịp về thăm Trường THPT An Lạc Thôn.

 

Sau buổi gặp gỡ với GS Nguyễn Văn Hiệu tại TPHCM, thầy Hải vui mừng cho tôi biết: “Với thành công ban đầu, qua thử nghiệm dự án “làng không rác”, thầy Hiệu sẽ hỗ trợ một phần kinh phí cho dự án. Bên cạnh đó, thầy Hiệu cung cấp miễn phí chế phẩm biomix 1 để ủ rác thải hữu cơ và biomix 2 xử lý nước thải, phân gia súc từ chăn nuôi”. Trao đổi với tôi qua điện thoại, thầy Hải còn tiết lộ: “GS Nguyễn Văn Hiệu còn định hướng một ngày nào đó, còn có thể tái chế các sản phẩm chai nhựa, túi nylon thành các sản phẩm hữu dụng khác, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường”.

 

Một buổi sinh hoạt văn nghệ của Câu lạc bộ “Em yêu môi trường” - Ảnh: N.H
Một buổi sinh hoạt văn nghệ của Câu lạc bộ “Em yêu môi trường” - Ảnh: N.H

 

Một tin vui nữa là chủ nhật sắp tới (14.10), dự án “làng không rác” do thầy Hải và Câu lạc bộ “Em yêu môi trường”, với sự tham gia của hơn 20 học sinh Trường THPT An Lạc Thôn sẽ bước vào giai đoạn chính, với sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Một khu đất rộng hơn 1.000m2 đã được thầy Hải liên hệ với chính quyền địa phương, sẽ làm nơi chứa rác.

 

Tất cả rác thải hữu cơ của khu vực chợ An Lạc Thôn sẽ được quy tụ về đây ủ với chế phẩm biomix 1. Thành công của dự án “làng không rác” tại xã An Lạc Thôn sẽ được nhân rộng ra các xã khác của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Kế đó, vào tháng 11 sắp tới, một lần nữa GS Nguyễn Văn Hiệu sẽ về lại nơi này và thảo luận với lãnh đạo Trường THPT An Lạc Thôn một chương trình nghiên cứu dài hạn về dự án “làng không rác”.

 

Khi nghe về dự án “làng không rác”, không phải ai cũng thấu hiểu và lạc quan. Trái lại, có người phản biện bằng hàng loạt câu hỏi, nghi ngờ, chưa tin tưởng vào sự thành công của dự án - nhất là khi dự án lại thực hiện ở ngay giữa vùng quê sông nước Đồng bằng sông Cửu Long. Thế nhưng, với tôi, sự gặp gỡ ngẫu nhiên giữa hai tâm hồn say mê nghiên cứu khoa học - GS - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu và thầy giáo trường làng Nguyễn Ngọc Hải - dẫn đến dự án “làng không rác” ra đời là một duyên kỳ ngộ. Và chỉ  riêng việc “đánh thức” nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường thôi đã là một thành công... rực rỡ của dự án rồi!

 

Theo Cao Hùng
Lao động

 

MỚI NHẤT
Quảng Trị: Vỡ đập chắn thủy điện Đakrông III
Quảng Trị: Vỡ đập chắn thủy điện Đakrông III

Ngày 12/10, thông tin từ UBND xã Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) cho biết, một lượng nước lớn từ thượng nguồn bất ngờ đổ về đã làm cho con đập chắn của công trình thủy điện Đakrông III bị vỡ, cuốn trôi hàng chục tấn sắn mới thu hoạch, gây thiệt hại lớn cho người dân.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 03:02

Cuộc đấu trí căng thẳng của trung tá công an với kẻ bắt cóc
Cuộc đấu trí căng thẳng của trung tá công an với kẻ bắt cóc

(Dân trí) - Trước đối tượng tội phạm lì lợm và đưa ra nhiều “yêu sách”, thậm chí đòi cả súng rồi buộc công an phải bắn thử, Trung tá Đào Xuân Trì đã mưu trí, dũng cảm khuất phục kẻ bắt cóc, giải cứu con tin thành công.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 02:19

Mỏ đất sét trắng bị khai thác lậu
Mỏ đất sét trắng bị khai thác lậu

(Dân trí) - Một mỏ đất sét trắng quý hiếm tại địa bàn xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị rất nhiều đối tượng huy động máy móc khai thác lậu, tuồn khỏi địa bàn.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:00

Vật vã bên xác vợ bị tai nạn giao thông
Vật vã bên xác vợ bị tai nạn giao thông

Tối 11/10, hàng trăm người vây kín đường Lê Văn Khương đoạn ngang qua xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) chứng kiến thảm cảnh đau lòng: Người chồng vật vã ôm thi thể vợ nằm bất động trên đường…

Thứ sáu, 12/10/2012 - 11:51

Cảnh sát khống chế đối tượng có hung khí cố thủ trong khách sạn
Cảnh sát khống chế đối tượng có hung khí cố thủ trong khách sạn

(Dân trí) - Sau nhiều giờ thuyết phục đối tượng không thành công, cảnh sát đã dùng biện pháp mạnh để trấn áp. Một đối tượng bị khống chế, áp giải về trụ sở công an.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 11:28

Cảm động người phụ nữ 15 năm “theo đuổi” người đàn ông tật nguyền
Cảm động người phụ nữ 15 năm “theo đuổi” người đàn ông tật nguyền

Cô gái nghèo đến 40 tuổi mới gặp được tình yêu, nhưng người đàn ông một mực từ chối bởi mặc cảm tật nguyền và đang “gà trống nuôi con”. Cô gái vẫn bền bỉ với tình yêu của mình, nhưng phải 15 năm sau, người đàn ông kia mới bước qua mặc cảm.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 11:14

Nữ cảnh sát đặc nhiệm diễn tập chống khủng bố
Nữ cảnh sát đặc nhiệm diễn tập chống khủng bố

(Dân trí) - Trong tiếng súng nổ rền vang và khói lựu đạn mờ mịt, những nữ cảnh sát đặc nhiệm thoăn thoắt đu dây, hiệp đồng cùng đồng đội tiêu diệt bọn khủng bố, giải thoát con tin.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:31

Nên có thang điểm khi bỏ phiếu tín nhiệm
Nên có thang điểm khi bỏ phiếu tín nhiệm

Sáng 11/10, Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:29

Thầy lang chữa câm, điếc bằng vỗ tai, bẻ lưỡi
Thầy lang chữa câm, điếc bằng vỗ tai, bẻ lưỡi

Ngày 11/10, Phòng Y tế huyện Phù Cát (Bình Định) phối hợp cùng UBND xã Cát Tân lập biên bản ông Dương Tôn Bảo hành nghề chữa bệnh trái phép và không đăng ký tạm trú theo quy định.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:05

Phát tờ rơi cảnh báo TNGT trên “cung đường tử thần"
Phát tờ rơi cảnh báo TNGT trên “cung đường tử thần"

(Dân trí) - Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh cho biết, đang chuẩn bị phối hợp với tỉnh đoàn Hà Tĩnh triển khai phát tờ rơi cảnh báo TNGT trên QL 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh - vốn là cung đường xảy ra nhiều tai nạn nhất tỉnh.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 09:42

Kỷ luật Hạt trưởng kiểm lâm tự ý đốt gỗ tang vật
Kỷ luật Hạt trưởng kiểm lâm tự ý đốt gỗ tang vật

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một nhóm người đang xẻ 200 cây gỗ, ông Nay Vân - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Chư Sê và kiểm lâm viên Nguyễn Văn Hiệp chưa xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên đã tự ý đốt hết tang vật.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 09:06

Khởi tố 2 bị can vụ 5 du khách thiệt mạng trên Vịnh Hạ Long
Khởi tố 2 bị can vụ 5 du khách thiệt mạng trên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là Mạc Văn Dưỡng - thuyền phó tàu Paradise Cruises và Lưu Quang Tâm - máy phó tàu Paradise Cruises, liên quan đến vụ tai nạn trên Vịnh Hạ Long.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Con bị bắt cóc trong trường, mẹ ở ngoài "ngồi trên đống lửa"
Con bị bắt cóc trong trường, mẹ ở ngoài "ngồi trên đống lửa"

(Dân trí) - Đến thời điểm này, chị Đ.T.P.D mẹ cháu Nguyễn Đắc Tài - nạn nhân trong vụ bắt cóc con tin tại trường mầm non sáng 11/10 - vẫn không dám tin con mình đã trở về an toàn.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:03

Toàn quốc mát mẻ, mưa rải rác
Toàn quốc mát mẻ, mưa rải rác

(Dân trí) - Vùng áp thấp lạnh suy yếu tiếp tục tác động đến miền Bắc tạo ra trạng thái thời tiết se lạnh về đêm và sáng; các địa phương miền Trung và Nam Bộ mưa rào rải rác.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:44

Các hồ thủy điện cắt xén dung tích phòng lũ
Các hồ thủy điện cắt xén dung tích phòng lũ

(Dân trí) - Trong một báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Nam, các hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đã cắt xén dung tích phòng lũ nên hầu hết không có khả năng điều tiết giảm lũ, chậm lũ…

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:42

Phát động chiến dịch "Vì em là con gái"
Phát động chiến dịch "Vì em là con gái"

(Dân trí) - Nhân dịp "Ngày quốc tế của trẻ em gái", ngày 11/10, tại Hà Nội, Tổ chức Plan tại Việt Nam đã tổ chức lễ phát động chiến dịch "Vì em là con gái" (Because I am a girl).

Thứ sáu, 12/10/2012 - 04:32

Ăn cá nóc, hai người chết, ba người nhiễm độc nặng
Ăn cá nóc, hai người chết, ba người nhiễm độc nặng

Sáng 11/10, có 12 người làm nghề lưới vây cho một chủ ghe ở vùng biển Bình Thuận bị trúng độc do ăn cá nóc.

Thứ năm, 11/10/2012 - 11:38

Hung thủ khống chế trẻ mầm non từng bị tâm thần?
Hung thủ khống chế trẻ mầm non từng bị tâm thần?

(Dân trí) - Trước khi gây ra vụ bắt cóc hai học sinh ép vào phòng rồi cố thủ, tên Huy từng phóng hỏa gây chết người. Giám định về sau cho thấy, Huy bị tâm thần nên đối tượng này được đưa đi chữa trị, trở về được vài năm thì lại gây án.

Thứ năm, 11/10/2012 - 10:25

Lạng Sơn: Bùng phát tình trạng lên rừng đào rễ sim
Lạng Sơn: Bùng phát tình trạng lên rừng đào rễ sim

Hơn 1 tháng nay, nhiều người dân ở huyện Lộc Bình đổ xô lên rừng đào rễ sim để bán cho thương lái gây bất ổn về xã hội và môi trường.

Thứ năm, 11/10/2012 - 09:33

Hung thủ bắt cóc trẻ mầm non với động cơ tống tiền
Hung thủ bắt cóc trẻ mầm non với động cơ tống tiền

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra công an quận Tân Bình, bước đầu hung thủ gây ra vụ đâm hiệu trưởng trường Mầm Non 10A và bắt 2 học sinh làm “con tin” khai nhận động cơ gây án nhằm mục đích tống tiền.

Thứ năm, 11/10/2012 - 07:47

Vụ "bỗng dưng" nhiễm dioxin: 24 người tẩy độc trở về
Vụ "bỗng dưng" nhiễm dioxin: 24 người tẩy độc trở về

(Dân trí) - Sáng nay 11/10, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng tổ chức đón 24 người vừa hoàn thành đợt điều trị tẩy độc dioxin bằng phương pháp Hubbard tại Trung tâm khử độc (Bệnh viện 103) trở về.

Thứ năm, 11/10/2012 - 07:05

Chiến dịch giải cứu con tin kịch tính hơn phim hành động
Chiến dịch giải cứu con tin kịch tính hơn phim hành động

(Dân trí) - Trước sự hung tợn của kẻ bắt cóc, sự an toàn của con tin được đặt lên hàng đầu. Các trinh sát đã mềm dẻo lập mưu tiếp cập giải cứu hai trẻ mầm non và khống chế thành công đối tượng manh động.

Thứ năm, 11/10/2012 - 05:26

Cô giáo kể giây phút nghẹt thở đối diện kẻ bắt cóc
Cô giáo kể giây phút nghẹt thở đối diện kẻ bắt cóc

(Dân trí) - “Thấy người thanh niên lao đến ôm cháu Tài chạy vào trong, khống chế thêm bé Khôi, tôi vội chạy đến giải cứu thì người này lăm lăm dao kề vào cổ bé Tài hét lớn “Vào là đâm, vào là đâm…” - cô giáo Vinh nhớ lại.

Thứ năm, 11/10/2012 - 03:26

Chuyện tình cảm động của “người phi thường”
Chuyện tình cảm động của “người phi thường”

Tôi “ôm” cô ấy bằng mắt! Ngồi bên nhau tâm tình mặc cho đêm đã về khuya, sao trời càng sáng hơn, không gian yên tĩnh lạ thường. Lúc sau nữa, cô ấy ngồi vào lòng tôi, tôi quàng chân ôm chặt lấy nàng xiết vào lòng…

Thứ năm, 11/10/2012 - 03:03