Thứ năm, 07/05/2020 - 09:15

Lạng Sơn gấp rút “truy” trách nhiệm lãnh đạo để xảy ra hàng loạt sai phạm

Dân trí

UBND tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn “dính” sai phạm đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Thông tin với PV Dân trí, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn vừa cho biết, trên cơ sở kết luận thanh tra sai phạm trong thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và quản lý đất đai (giai đoạn từ 1/1/2010- 31/12/2017) của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân.

“Tỉnh đã thực hiện kiểm điểm xong với sở ngành, huyện, thành phố có khuyết điểm đã được chỉ ra trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời tổ chức cuộc kiểm điểm riêng với các đồng chí nguyên là lãnh đạo các sở, ban, ngành”- vị này cho hay.

Lạng Sơn gấp rút “truy” trách nhiệm lãnh đạo để xảy ra hàng loạt sai phạm - 1
Trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn.

Sắp tới UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm với các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn “dính” trách nhiệm đã bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

“Mặc dù Thanh tra Chính phủ không ấn định thời gian hoàn tất việc kiểm điểm trách nhiệm này nhưng tinh thần chung của tỉnh là làm nhanh thôi. Khi nào làm xong, chúng tôi sẽ tổng hợp kết quả chi tiết gửi tới Thanh tra Chính phủ”- vị này nói và cho biết đã xin ý kiến chỉ đạo rất cụ thể của lãnh đạo Tỉnh uỷ Lạng Sơn xung quanh những việc này.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí trước đó, trả lời câu hỏi về việc có xem xét trách nhiệm của những người đã chuyển công tác như ông Phạm Ngọc Thưởng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (hiện nay là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo) hay không, ông Phạm Hùng Trường- Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định: “Để lên được danh sách những người cần kiểm điểm là ai, mức độ sai phạm như thế nào thì từng cơ quan phải xác định thời điểm xảy ra sai phạm đó ứng với đồng chí nào. Ví dụ như trong lĩnh vực tiếp dân, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì “lười” tiếp dân thì bây giờ phải xác định trách nhiệm cụ thể của ai.

Về xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ đã cho ý kiến là cán bộ thuộc diện Ban Bí thư, Bộ Chính trị quản lý thì tỉnh phải có ý kiến với Trung ương để xem xét, xử lý. Cơ quan quản lý tham mưu là Sở Nội vụ phải đề xuất cho tỉnh về cách thức thực hiện”.

Trả lời câu hỏi về lo ngại “đụng chạm” trong việc xem xét trách nhiệm của những cán bộ, lãnh đạo đương chức hiện nay, trong đó có cả ông Hồ Tiến Thiệu - Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn, người phát ngôn UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, ông Thiệu từng làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, rồi làm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ và hiện giờ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

“Nếu có “vướng” thì cũng phải chịu trách nhiệm thôi… Cái này làm theo kết luận của thanh tra, kể cả người đứng đầu tỉnh cũng phải chịu chứ”- ông Trường nói.

Sau khi công khai kết luận thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về việc Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố và Giám đốc các sở, ngành không thực hiện tiếp công dân đầy đủ giai đoạn 2010-2017; đặc biệt Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn không thực hiện tiếp công dân định kỳ tại 22 kỳ. Còn Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ chủ trì thực hiện tiếp công dân 12/96 kỳ (12%).

Lạng Sơn gấp rút “truy” trách nhiệm lãnh đạo để xảy ra hàng loạt sai phạm - 2

Một biệt thự tại Khu đô thị Phú Lộc IV (thành phố Lạng Sơn) - được người dân địa phương gọi là “khu biệt thự triệu đô”, xa hoa nhất xứ Lạng. (Ảnh: Vietnamnet).

Dự án khu đô thị mới Phú Lộc được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thực hiện theo hình thức sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉ đạo UBND tỉnh Lạng Sơn làm thủ tục thu hồi, giao đất để thực hiện dự án, thực hiện cơ chế tài chính trong việc thu tiền sử đụng đất. Tuy nhiên sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Lạng Sơn không thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng, không chấp hành các quy định của pháp luật để triển khai nên việc tổ chức có thực hiện có hàng loạt sai phạm.

Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh trách nhiệm của các sai phạm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lạng Sơn.

Thế Kha