Thứ ba, 10/03/2020 - 19:15

Thanh Hóa:

Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để trục lợi

Dân trí

Cán bộ, lãnh đạo xã Khuyến Nông (huyện Triệu Sơn) đã lập hồ sơ khống 10 ngôi mộ, chi thanh toán cho người chết, ký khống hồ sơ để được đền bù thiệt hại thiên tai, trục lợi tiền nhà nước.

Mới đây, thanh tra huyện Triệu Sơn đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin tố cáo của người dân về việc làm sai trái của nhiều cán bộ chủ chốt xã Khuyến Nông.

Từ đó đã phát hiện có hơn 700 triệu đồng sai phạm từ chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho nông dân và rút ruột các công trình, vi phạm Luật Ngân sách và các chế độ chính sách của Nhà nước đối với nông dân.

Lập khống hồ sơ 10 ngôi mộ để  trục lợi  - 1

Ông Nguyễn Trọng Vân vừa được điều chuyển sang làm chủ tịch tại xã Dân Lực đã bị cách chức.

Cụ thể, xã Khuyến Nông không phải di dời 10 ngôi mộ vô chủ như đã lập hồ sơ nhưng không hoàn trả kinh phí về ngân sách cấp trên; lập phiếu chi thanh toán cho người đã chết; để số tiền ngoài hệ thống sổ sách…

Đối với kinh phí hỗ trợ thiệt hại do thiên tai năm 2017: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Khuyến Nông cùng Trưởng Công an, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã thiết lập, ký khống hồ sơ của từng hộ và được ông Nguyễn Đình Định – Phó Chủ tịch UBND xã duyệt vào “Biên bản kiểm tra, xác định thiệt hại do ảnh hưởng thiên tai” để đề nghị UBND huyện hỗ trợ khi chưa kiểm tra đánh giá thiệt hại cho các hộ.

Ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã và Ủy ban MTTQ xã ký khống vào “Biên bản kiểm tra công tác niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ thiệt hại do lũ lụt năm 2017” khi chưa niêm yết công khai danh sách đối tượng được hỗ trợ tại các thôn.

Đối với kinh phí hỗ trợ sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap: UBND xã Khuyến Nông thiết lập hồ sơ, ký khống hồ sơ thanh toán không đúng thực tế, không kiểm tra, giám sát việc chi trả đến đối tượng trước khi thanh toán. UBND xã Khuyến Nông không phải chi trả hỗ trợ cho các hộ, nhưng không hoàn trả ngân sách, vẫn quyết toán với ngân sách cấp trên.

Công trình đường giao thông nông thôn xã Khuyến Nông được thực hiện cơ bản đầy đủ, đúng quy trình về đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình lập hồ sơ khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công không giảm trừ khối lượng phần mặt đường bê tông nhân dân đã làm nên đã lập dự toán sai tăng khối lượng thực tế.

Việc chuyển đổi mô hình quản lý chợ của xã Khuyến Nông thiếu công khai, dân chủ. Quá trình lấy ý kiến đồng thuận của các tiểu thương về Phương án chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông không đạt 70% tổng số tiểu thương kinh doanh thường xuyên trong chợ là không đúng quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Tại Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn yêu cầu thu hồi số tiền hơn 370 triệu đồng đã hết nhiệm vụ chi; đề nghị chủ đầu tư giảm trừ khi nghiệm thu, thanh quyết toán đối với các gói thầu xây lắp, cung cấp thiết bị công trình số tiền hơn 365 triệu đồng.

Đồng thời kiến nghị hủy kết quả thực hiện việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho dừng các bước tiếp theo việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Khuyến Nông theo đúng quy định.

Liên quan đến sai phạm trên, trước đó Dân trí đã thông tin, Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn đã kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Trọng Vân, Chủ tịch UBND xã Dân Lực (nguyên Chủ tịch UBND xã Khuyến Nông được luân chuyển về làm Chủ tịch UBND xã Dân Lực).

Ông Nguyễn Đình Định, Phó Chủ tịch UBND xã; ông Lã Ngọc Tuyên, Công chức Tài chính – Kế toán xã và bà Lê Thị Ngọc, công chức Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng Công an xã; ông Nguyễn Đình Trình, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Vân Sơn (nguyên Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Khuyến Nông) cùng bị khiển trách.

Bình Minh