Thứ tư, 12/02/2020 - 14:20

Sóc Trăng:

Lính cứu hộ kể lại hành trình tìm cứu người trong vụ lật xà lan

Dân trí

Thượng sĩ Lê Hoàng Khang kể, anh lặn xuống ở độ sâu khoảng 5m, lúc đó nước chảy mạnh, qua mô tả của chủ xà lan, lần theo 8 nấc thang thì anh tới khoang có người kêu cứu và phát hiện chị Lành còn sống.

Lính cứu hộ kể lại hành trình tìm cứu người trong vụ lật xà lan - 1

Hiện trường xà lan bị lật trên sông Hậu đoạn qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng, khiến 2 cháu bé mất tích.

Trò chuyện với chúng tôi tại hiện trường, ông Trần Vĩnh Xuyên (chủ xà lan bị lật) nói trong nước mắt: “Khi xà lan bị lật, tôi biết vợ con mình có thể còn bị kẹt trong đó, nhờ anh em tìm cách lặn xuống kiểm tra nhưng nước sâu quá, không thể nào kiếm được. May nhờ có các chiến sĩ công an nên vợ tôi mới được cứu sống. Tôi và gia đình cảm ơn các anh công an nhiều lắm”.

Theo thông tin từ ông Xuyên, chúng tôi đến Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Sóc Trăng, tìm gặp những chiến sĩ quả cảm tìm cứu người dưới đáy sông, trong dòng nước xiết giữa sóng to gió lớn.

Đại úy Nguyễn Hoàng Khải (SN 1981, một trong 2 người được ông Xuyên nhắc đến) cho biết, sau khi nhận tin báo đến hiện trường, khoảng 17h30 ngày 10/2, anh và một chiến sĩ khác đi ca nô chạy quanh trinh sát thì nghe có tiếng động bên trong khoang xà lan (phần mũi nổi lên trên mặt nước) nên lại gần kiểm tra và xác định có người đang cầu cứu bên trong. Ngay lập tức, anh báo chỉ huy đơn vị để lên phương án tiếp cận nạn nhân.

Người được cử lặn xuống kiểm tra là Thượng sĩ Lê Hoàng Khang (SN 1996), chiến sĩ nghĩa vụ đang công tác tại Phòng cảnh sát PCCC&CHCN Công an tỉnh Sóc Trăng.

Anh Khang kể, anh lặn xuống ở độ sâu khoảng 5m, lúc đó nước chảy mạnh, qua mô tả của chủ xà lan, lần theo 8 nấc thang thì anh tới khoang có người kêu cứu và phát hiện chị Lành còn sống.

"Lúc này, dù chị đang nắm vào một thanh sắt để đu người lên nhưng nước đã ngập tới cổ của chị. Ngay lập tức, tôi lặn trở ra báo cáo chỉ huy để có phương án an toàn nhất cứu chị Lành", Thượng sĩ Khang nhớ lại.

Tiếp đó, Đại úy Nguyễn Hoàng Khải là người trực tiếp lặn xuống mang theo nước uống, ống thở ôxy và hướng dẫn chị Lành cách thở bằng ống thở này.

"Khi tôi xuống tiếp cận chị Lành, chị hỏi “chồng và con tôi đâu cả rồi”, tôi trấn an chị là mọi người đang ở trên bờ rồi đưa nước cho chị uống, hướng dẫn chị cách thở bằng ống thở rồi ôm chị Lành đưa lên khỏi mặt nước trong sự mừng rỡ của mọi người. Lúc đó là 18h21, thời gian để đưa chị Lành ra là 7 phút", Đại úy Khải nói về việc cứu chị Lành.

Lính cứu hộ kể lại hành trình tìm cứu người trong vụ lật xà lan - 2

Đại úy Nguyễn Hoàng Khải (trái) và Thượng sĩ Lê Hoàng Khang.

Khi chúng tôi hỏi lúc lặn xuống có thấy nguy hiểm không, Đại úy Nguyễn Hoàng Khải chia sẻ: “Nguy hiểm thì chắc chắn là có rồi bởi lúc đó trời đã tối, nước thì sâu, dòng chảy rất nguy hiểm, gió mạnh, sóng to, chỉ cần một sự tác động của dòng nước thì xà lan sẽ bị lật, nguy hiểm cho cả nạn nhân và người cứu.

Nhưng tôi đã xác định trách nhiệm của mình và đồng đội cứu người là trên hết nên lặn xuống một cách khẩn trương. Khi đưa được chị Lành lên khỏi mặt nước, tôi mừng rơi nước mắt, thấy nhẹ nhõm hẳn đi khi mình đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, tôi cũng rất buồn vì không tìm thấy 2 cháu bé. Xót xa lắm anh ạ, mất một lúc 2 đứa con, nỗi đau này biết lúc nào mới nguôi ngoai!”.

Thượng sĩ Lê Hoàng Khang cũng bày tỏ: “Cứu sống chị Lành là niềm vui, niềm hạnh phúc nhất của những người chiến sĩ cứu nạn cứu hộ chúng tôi. Tôi nghĩ ở vào vị trí của mình, thì ai cũng sẽ hành động như vậy”.

Một người thân của ông Trần Vĩnh Xuyên cho biết: “Tôi là người trong nghề đi tàu thuyền nên biết mức độ nguy hiểm của các chiến sĩ công an lúc các anh lặn xuống tìm kiếm nạn nhân. Xà lan chìm có tải trọng gần 500 tấn, có nhiều khoang chứa cát. Lúc đó đuôi xà lan chìm xuống đáy sông, mũi chếch ngược lên trên mặt nước, chỉ cần một thay đổi của dòng nước hay của sóng thì chiếc xà lan có khả năng bị chìm hẳn hay lật sang hướng khác. Nếu tình huống này xảy ra thì cả nạn nhân và người cứu hộ sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, khi các chiến sĩ đưa được chị Lành lên bờ, chúng tôi vô cùng cảm phục tinh thần gan dạ, quả cảm, không ngại hy sinh của các anh”.

Đại tá Nguyễn Minh Ngọc- Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, đánh giá hành động xả thân cứu người của các chiến sĩ Phòng cảnh sát PCCC&CNCH rất đáng biểu dương. "Các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ của mình theo tinh thần của người chiến sĩ công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Chúng tôi sẽ đề nghị khen thưởng các đồng chí này", Đại tá Ngọc nói.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 13h30 ngày 10/2, ông Trần Vĩnh Xuyên (38 tuổi, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) điều khiển xà lan BKS ST-061.69 chở cát từ hướng Cần Thơ về Sóc Trăng. Trên xà lan có bà Nguyễn Ngọc Lành (32 tuổi, vợ ông Xuyên) cùng 3 con là Trần Thị Giàu (12 tuổi), Trần Vĩnh Tiến (9 tuổi) và Trần Thị Kim Ngân (5 tuổi).

Khi về đến ngã ba sông đoạn đầu Cù Lao Dung (Sóc Trăng) thì bị sự cố khiến xà lan bị lật nghiêng. Ông Xuyên, bà Lành, cháu Giàu được cứu sống; còn cháu Ngân, cháu Tiến mất tích.

Cao Xuân Lương