Chủ nhật, 24/05/2020 - 09:55

Quảng Trị:

Lo phát sinh dịch, tỉnh chỉ đạo kiểm soát chặt vận chuyển lợn qua biên giới

Dân trí

Trước mối lo ngại phát sinh dịch bệnh nguy hiểm xuất phát từ vận chuyển lợn qua biên giới không qua kiểm dịch, UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục có văn bản đốc thúc các đơn vị tăng cường kiểm soát.

Gần đây, ngày 22/5, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu các ngành chức năng, địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm soát hoạt động vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới. UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để đảm bảo an toàn dịch bệnh động vật và ổn định thị trường tiêu thụ thịt lợn, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các ngành chức năng, địa phương tiếp tục triển khai chỉ đạo của tỉnh về kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan… tập trung chỉ đạo các lực lượng trực thuộc tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát các phương tiện lưu thông vận chuyển thịt lợn, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn, các sản phẩm lợn không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, không rõ nguồn gốc ra vào vùng biên giới theo quy định pháp luật.

Lo phát sinh dịch, tỉnh chỉ đạo kiểm soát chặt vận chuyển lợn qua biên giới - 1

Lực lượng chức năng phát hiện phương tiện vận chuyển lợn trái phép.

Tăng cường công tác chỉ đạo, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đặc biệt là lợn và các sản phẩm từ lợn nhập khẩu qua biên giới; xử lý nghiêm các trường hợp tiếp tay cho các hoạt động gian lận thương mại, nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới để vận chuyển, tiêu thụ trong nước.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh, nhất là lợn và các sản phẩm từ lợn.

Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, giết mổ động vật không qua kiểm soát của cơ quan thú y, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt là công tác kiểm dịch vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn tại khu vực biên giới.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, trong thời gian từ đầu tháng 5 đến nay, tình hình lưu thông, vận chuyển lợn trên địa bàn theo hướng từ Lao Bảo về Đông Hà diễn ra khá phức tạp, với số lượng lớn.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT và các cơ quan chức năng Quảng Trị cho thấy: Số lợn này được vận chuyển chủ yếu bằng xe ô tô đi vào ban đêm nhưng không qua kiểm dịch của cơ quan thú y, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm ở lợn.

Trong quá trình vận chuyển, một số lợn chết được các hộ kinh doanh giết mổ gia súc trên địa bàn thu mua lại, rồi mổ bán ra thị trường, gây bức xúc cho người dân.

Đăng Đức

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm