Thứ hai, 18/05/2020 - 15:27

Nghệ An:

Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc

Dân trí

Chiều tối 17/5, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hứng chịu một trận giông gió kéo dài chừng 30 phút kèm theo mưa lớn, làm cho hàng loạt cột đèn trang trí trên địa bàn thành phố này bị "hạ gục".

Giông gió giật mạnh kèm theo mưa lớn đã khiến cho hệ thống đèn trang trí trên tuyến đường Lê-Nin và Xô Viết Nghệ Tĩnh (đoạn từ đường Phạm Đình Toái giao với đường Nghệ An - Xiêng Khoảng) bị gãy, đổ. Trong đó 11/30 cột đèn trang trí bị gãy đổ hoàn toàn; 14 cột nghiêng, có nguy cơ gãy đổ.

Ngay trong đêm 17/5, sau khi xảy ra sự cố, UBND thành phố Vinh đã điều động các lực lượng giải tỏa các cột đèn trang trí gãy đổ. 

Đến khoảng 22h cùng ngày, tất cả các cột đèn trang trí bị gãy, đổ đã được tháo dỡ, di chuyển đi để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường.

Sáng ngày 18/5, đơn vị thi công đã hoàn thành việc tháo dỡ hoàn toàn 30 cột đèn trang trí trên đoạn tuyến này và di chuyển về vị trí bãi tập kết để sửa chữa.

Được biết, hệ thống công trình trên được thực hiện từ nguồn vốn xã hội hóa do một ngân hàng đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.

“Công trình này được một ngân hàng tài trợ với chi phí khoảng 10 tỷ đồng. Cái này do phía ngân hàng họ thuê người làm, khi xong sẽ bàn giao cho thành phố Vinh. Tuy nhiên, đêm hôm qua, loạt công trình này đã bị gãy đổ sau một cơn lốc chưa đầy 30 phút”, một lãnh đạo UBND TP Vinh cho biết.

Được biết, loạt hệ thống đèn trang trí này do UBND thành phố Vinh cấp giấy phép xây dựng ngày 31/10/2019. Công trình chưa được bàn giao cho UBND thành phố Vinh quản lý, sử dụng thì xảy ra sự cố.

Theo báo cáo ban đầu của UBND thành phố Vinh, nguyên nhân khiến các cột đèn trang trí bị “hạ gục” là do kết cấu chịu lực của chân cột đèn yếu, không đủ khả năng chịu lực khi xảy ra mưa to, gió lốc lớn.

Một số hình ảnh PV Dân trí ghi nhận:

Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 1
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 2
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 3
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 4
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 5
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 6

Phần đế của một cột đèn trang trí trên đường Lê - Nin.

Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 7

Ống thép chịu lực được cho là không đảm bảo an toàn.

Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 8
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 9
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 10
Loạt cột đèn trang trí hơn 10 tỷ đồng bị “hạ đo ván” sau trận giông lốc - 11

Công trình có vốn đầu tư 10 tỷ đồng chưa bàn giao đã bị giông lốc "hạ gục". Sáng ngày 18/5, đơn vị thi công đã tháo dỡ hoàn toàn 30 cột đèn trang trí chuyển về bãi tập kết để sửa chữa.

Nguyễn Phê