Thứ sáu, 01/11/2019 - 16:22

Quảng Bình:

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở

Dân trí

Do ảnh hưởng của mưa lũ, cầu phao bắc qua sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã bị nước cuốn trôi. Trên 3.200m đê bị sạt lở, hư hỏng nặng; một số tuyến đường tại địa phương này cũng bị xói lở, ngập nước.

Lũ cuốn trôi cầu phao

Trong 2 ngày qua, tại Quảng Bình có mưa to đến rất to khiến nước các sông trên địa bàn dâng cao. Đặc biệt tại huyện Lệ Thủy, mực nước trên sông Kiến Giang sáng 1/11 đã lên trên báo động III là 0,05m.

Cũng tại địa phương này, nước lũ đổ về đã cuốn trôi cầu phao dân sinh nối từ xã Xuân Thủy qua xã Mỹ Thủy. Ngoài ra, mưa lớn đã khiến trên 3.200m chiều dài đê, kè ở Mũi Viết, đê bao xã Dương Thủy, đê Thượng Mỹ Trung, đê Hói 186 bị sạt lở, hư hỏng nặng.

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 1
Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 2

Cầu phao dân sinh nối từ xã Xuân Thủy qua xã Mỹ Thủy bị cuốn trôi.

Một số tuyến đường trên địa bàn bị xói lở, ngập nước. 54 ha rau màu của nông dân bị ngập úng (thiệt hại khoảng 70%). Bên cạnh đó, do mưa lớn, các trường học như Tiểu học số 1 và số 2 Kiến Giang đã bị ngập cục bộ và phải cho học sinh nghỉ học.

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 3

Cầu phao mắc lại tại chân cầu Kiến Giang.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy cho biết, công tác khắc phục thiệt hại đang được khẩn trương tiến hành. Tại các đoạn đường sạt lở và cầu phao bị lũ cuốn trôi, địa phương đang tích cực phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình và doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương gia cố, khắc phục, cố gắng chiều 1/11 sẽ đưa cầu phao về lại vị trí ban đầu để sớm thông đường.

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 4

Nhiều tuyến đường, đê kè bị sạt lở.

Phía huyện Lệ Thủy cũng đã có công văn chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác bám địa bàn, kiểm tra, thông tin tình hình diễn biến mưa lũ đến người dân; cắt cử cán bộ trực 24/24 giờ, chuẩn bị sẵn sàng các phương án, người và phương tiện để ứng phó với các tình huống mưa lũ xảy ra với phương châm “4 tại chỗ”.

Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 5
Lũ cuốn trôi cầu phao, hơn 3.000m đê bị sạt lở - 6

Nhiều tuyến đường bị ngập nước.

Tại các điểm, địa bàn có nguy cơ sạt lở, những vùng thấp trũng, vùng miền núi như xã Lâm Thủy, Sơn Thủy, Ngân Thủy..., địa phương đã lên phương án di dời dân đến nơi cao ráo, an toàn nhằm bảo đảm tính mạng, tài sản cho nhân dân khi mưa lũ xảy ra.

Quảng Nam: CSGT trắng đêm dọn cây xanh gãy đổ sau bão

Mặc dù bão số 5 không đổ bộ trực tiếp nhưng do ảnh hưởng của cơn bão, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to và gió lớn, làm nhiều cây xanh tại thành phố Tam Kỳ và dọc các tuyến quốc lộ đoạn qua địa bàn tỉnh bị gãy đổ, chắn ngang đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, lực lượng CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam đã tham gia dọn dẹp các chướng ngại vật trên đường.

Lực lượng CSGT Quảng Nam trắng đêm dọn cây xanh bị ngã đổ sau bão
Lực lượng CSGT trắng đêm dọn cây xanh bị ngã đổ sau bão

Lực lượng CSGT Công an Quảng Nam dọn dẹp cây xanh ngã đổ trên quốc lộ 1 sau mưa bão

Ngay trong đêm 30/10, khi mưa to gió lớn làm nhiều cây ngã đổ trên quốc lộ 1, Trạm CSGT Thăng Bình thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh đã nhanh chóng triển khai lực lượng tích cực tham gia cưa dọn, thu gom cây đổ trên tuyến quốc lộ 1 đoạn qua huyện Thăng Bình, huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn.

Đến sáng 31/10, tổ công tác của Đội CSGT số 1 cũng đã nỗ lực khắc phục hậu quả cơn bão và chủ động đối phó khi có mưa lũ do hoàn lưu của bão kết hợp không khí lạnh tràn về gây ra. Các chiến sỹ CSGT đã tham gia phát dọn nhiều cây xanh bị ngã đổ trên các vỉa hè tại thành phố Tam Kỳ và dọc tuyến quốc lộ 1 đoạn qua huyện Núi Thành.

Lực lượng CSGT Quảng Nam trắng đêm dọn cây xanh bị ngã đổ sau bão

CSGT cùng người dân dọn dẹp cây cổ thụ ngã trên đường Hồ Chí Minh và ngày 30/10

Trước đó, lúc 6h ngày 30/10, các cán bộ chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 2 Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã cùng người dân và các lực lượng chức năng tham gia dọn dẹp 1 cây cổ thụ dài hàng chục mét ngã từ trên núi xuống chắn ngang đường Hồ Chí Minh (huyện Phước Sơn) do mưa lớn kéo dài.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam, trước khi cơn bão số 5 ảnh hưởng đến địa phương, đơn vị đã chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin cơn bão và chủ động triển khai các phương án, kế hoạch tập trung lực lượng phòng chống bão, mưa lũ, kiểm tra, chuẩn bị các phương tiện vận tải, công cụ, phương tiện cứu nạn, cứu hộ… sẵn sàng giúp đỡ người dân.

“Đây là việc làm bình thường của lực lượng CSGT nhằm đảm bảo an toàn, thông suốt trên các tuyến đường trên địa bàn trong mùa mưa lũ. Hình ảnh các anh Cảnh sát giao thông thức trắng đêm dọn đường trong mưa bão và đội mưa phát dọn cây xanh bị ngã đổ sau bão là hình ảnh đẹp, đáng được ghi nhận”, lãnh đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Quảng Nam cho biết.

Tiến Thành - Công Bính