Lý giải lại thông tin "đưa máy bay từ Tân Sơn Nhất về đậu ở Cần Thơ"

Dân trí Ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không - cho biết, đơn vị đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu khai thác đường bay xuất phát từ Cần Thơ. Nếu phát triển được thị trường đồng bằng sông Cửu Long thì mới xây thêm chỗ đỗ cho sân bay Cần Thơ. Còn hiện tại sân bay Cần Thơ chỉ có 5 vị trí đỗ tàu bay thì làm sao ép các hãng về đậu qua đêm?

Liên quan đến thông tin Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các hãng hàng không đưa tàu bay về Cần Thơ đậu qua đêm để giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất gây sự chú ý dư luận, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Võ Huy Cường – Cục phó Cục Hàng không Việt Nam.


Khai thác sân bay Cần Thơ giúp giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và cả giao thông đường bộ

Khai thác sân bay Cần Thơ giúp giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất và cả giao thông đường bộ

Ông Cường khẳng định: “Không có chuyện Cục đề nghị các hãng hàng không đưa tàu bay về sân bay Cần Thơ đỗ qua đêm. Cục nêu rất rõ trong công văn gửi đi là đề nghị các hãng nghiên cứu các chuyến bay xuất phát từ Cần Thơ, khi kế hoạch khả thi thì mới triển khai”.

Theo ông Cường, sân bay Cần Thơ chỉ có 5 chỗ đỗ và là sân bay dự phòng nội địa cũng như quốc tế. Nếu có đỗ đêm thì chỉ được 3 chiếc, không có tác dụng về mặt lâu dài. Phải có kế hoạch mở các chuyến bay từ Cần Thơ đi và sau đó xây dựng kế hoạch đầu tư thêm sân đỗ và giảm tải cho Tân Sơn Nhất.

Ông Cường dẫn chứng, như sân bay Cát Bi trước chỉ có 2 chỗ đỗ sau đó có kế hoạch tăng lên vì có rất nhiều đường bay. Còn sân bay Phú Quốc hiện có 8 chỗ đỗ, kế hoạch sau này cũng tăng vì có nhiều chuyến bay. Vì vậy, khả năng các hãng hàng không chuyển vào Phú Quốc để đỗ là rất dễ dàng, không cần yêu cầu nghiên cứu. Hay như sân bay Cam Ranh có nhu cầu rất lớn nên Vietnam Airlines xin làm "căn cứ" ở đây rồi.

Ông Cường cũng lý giải vấn đề tại sao lại gợi ý nghiên cứu sân bay Cần Thơ mà không phải là sân bay Chu Lai dù nơi đây có đất đai phát triển chỗ đỗ rất lớn.

“Vì sân bay này chỉ phục vụ cho tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ngoài ra, gần sân bay này còn có sân bay Đà Nẵng, Phù Cát cho nên khả năng khai thác thị trường khó khăn hơn. Mà nếu có thì phát triển trong tương lai thì tập trung vào công nghiệp hàng không, bảo trì, bảo dưỡng. Và khi đó các hãng có thể chọn đỗ qua đêm”, ông Cường phân tích.

Cũng theo ông Cường, sân bay Cần Thơ phục vụ các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Khai thác sân bay Cần Thơ sẽ thay đổi thói quen của người dân lên Tân Sơn Nhất đi máy bay. Việc này cũng góp phần giảm tải giao thông đường bộ, nhất là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

“Bây giờ các hãng nghiên cứu phối hợp với các địa phương, bộ ngành để khai thác tuyến Cần Thơ, đặc biệt là từ Cần Thơ đi miền Trung. Lúc đó phát triển thị trường rồi thì mới đầu tư bãi đỗ. Chứ bây giờ sân bay Cần Thơ chỉ có 5 chỗ đỗ thì làm sao mà ép các hãng được. Ngoài khai thác thương mại còn phải dự phòng. Sau này phát triển thì sẽ mở cơ sở bảo dưỡng, năng lực xăng dầu…”, ông Cường nhấn mạnh.

Nói về sự quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất, ông Cường cho biết mùa hè năm nay sân bay liên tục được khai thác với tần suất 40-42 chuyến/giờ, từ 6 giờ sáng đến 23 giờ đêm. Để giảm áp lực giao thông quá lớn giờ cao điểm, đơn vị chức năng đã buộc giảm xuống 38 chuyến trong khoảng thời gian từ 16-19h.


Trước sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn tắc giao thông

Trước sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn tắc giao thông

Về tần suất bay dịp Tết, ông Cường cho biết khung giờ từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng chỉ giới hạn 28 chuyến/giờ vì có nhiều lý do. Trong đó, việc giảm mật độ bay để có điều kiện tu bổ, bảo dưỡng, kiểm tra đường lăn sân đỗ…

Ông Cường cho biết thêm, hiện sân bay Tân Sơn Nhất có 50 vị trí đỗ tàu bay, trong đó cấp cho các hãng là 44. Ngoài ra, đơn vị khai thác sân bay cũng mượn thêm 11 chỗ đỗ của quân sự. Tuy nhiên, khi kéo qua khu vực quận sự thì phải mất từ 1-2 tiếng vì giao cắt khu vực đường lăn, đường cất hạ cánh, cho nên nguồn lực rất hạn chế. Nhiều thời điểm lượng tàu bay đỗ nhiều hơn khả năng điều phối.

Ông Cường cho biết, trong thời gian tới sẽ sớm đầu tư thêm các vị trí đỗ tàu bay ở khu vực 21ha nhận bàn giao từ Bộ Quốc phòng.

Về vấn đề khai thác sân bay Cần Thơ, TS Nguyễn Thiện Tống cho biết đó là điều nên làm để giảm tải cho Tân Sơn Nhất và quan trọng nữa là khai thác năng lực của các sân bay trong khu vực.

TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng phải thống kê tỷ lệ hành khách từ miền Tây lên sân bay Tân Sơn Nhất và khách xuống Tân Sơn Nhất và đi đường bộ về lại Cần Thơ và các tỉnh miền Tây để tính toán việc mở đường bay.

“Các hãng hàng không phải quy hoạch lại các chuyến bay và phải chấp nhận thời điểm đông khách cũng như ít khách và phải điều hòa việc đó chứ không thể nói lỗ nên không làm. Cục hàng không phải tác động để các hãng hàng không phát triển chuyện đó, nhất là các hãng mới, máy bay giá rẻ chứ đừng dồn vào Tân Sơn Nhất”, ông Tống nhấn mạnh.

TS Tống cho rằng nên khai thác đường bay Cần Thơ đi miền Trung như Cần Thơ - Đà Nẵng, Huế, Nha Trang… và ngược lại. Ông đánh giá các loại máy bay như ATR72, máy bay 70 chỗ ngồi, máy bay cỡ nhỏ sẽ phù hợp và có thể khai thác nhiều chuyến trong ngày hơn.

“Trước đây, nước ngoài có vào chào hàng nhưng nhiều hãng hàng không ở Việt Nam không phát triển, đó là máy bay 19 chỗ ngồi không cần tiếp viên. Bên Mỹ tôi cũng đi như loại máy bay nhỏ. Phát triển máy bay nhỏ thuận lợi cho phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung”, ông Tống nhìn nhận và cho rằng việc phát triển hàng không khu vực miền Tây sẽ góp phần lớn vào giảm tải đường bộ.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Phú Thọ huỷ bắn pháo hoa tại Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập
Phú Thọ huỷ bắn pháo hoa tại Lễ kỷ niệm 125 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Tỉnh Phú Thọ vừa ra thông báo về quyết định huỷ bỏ kế hoạch bắn pháo hoa tầm cao vào đêm nay (30/12) nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày thành lập, 20 năm tái lập tỉnh Phú Thọ và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 10:59

Vào UBND TPHCM phải đi qua cổng từ, máy soi
Vào UBND TPHCM phải đi qua cổng từ, máy soi

(Dân trí) - Ngày 29/12, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP, cho biết sắp tới sẽ siết chặt công tác an ninh đối với khách ra vào trụ sở UBND TP. Ông nói: “Sắp tới hơi khó chịu một chút, công chức văn phòng, lãnh đạo sở ngành cũng có khó chịu đó, nhưng phải chịu khó!”.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 09:45

Tông vào xe thi công đèn đường, một thanh niên tử vong
Tông vào xe thi công đèn đường, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ ngày 29/12, tại đường Nguyễn Huệ (phường 2, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông, làm một nạn nhân tử vong. Khi đó, thanh niên điều khiển xe gắn máy đụng vào xe tải đang thi công đèn phục vụ Tết đang đỗ trên đường.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 08:18

Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi
Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền về việc họ đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi, tiếng ồn, mùi khét lẹt… từ một trạm trộn bê tông nhựa.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:10

Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước
Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh (Hà Nam và Bình Phước) nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:03

Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn
Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn

(Dân trí) - Những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những chuyển động của bộ máy Nhà nước khóa mới, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama… là những sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm, dõi theo trong năm 2016. Trong khi đó, thảm họa môi trường biển miền Trung, lũ lụt và hạn mặn… lại là những vấn đề đặt ra nhiều thách thức trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36

“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn
“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Giá Rai mới (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đây là cây cầu trăm tỷ đã xây xong nhưng phải chờ đường dẫn mà Dân trí từng phản ánh.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:31

Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình
Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình

(Dân trí) - Ông Hàn Đức Long và vợ - bà Nguyễn Thị Mai vừa đề nghị Công ty Luật TNHH Công Chính (Hà Nội) cử luật sư Ngô Ngọc Trai tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình cũng như tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án của những người đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử vụ án hơn 10 năm trước.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:08

Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau
Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau

(Dân trí) - Chiều 29/12, ngay sau Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2016. Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ thẳng thắn góp ý cho nhau trong công việc.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:30

Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo
Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo

(Dân trí) - Chiều 29/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2017 để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:29

Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo kế hoạch, phần xây dựng cơ bản hạ tầng chạy tàu sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2016 (tức là còn 2 ngày cuối năm) bao gồm: cơ sở hạ tầng kết cấu cầu cạn, nhà ga, công trình kiến trúc trong khu Depot, đường ray...

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:15

Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh
Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh

(Dân trí) - Dù đã có lệnh cấm, ô tô, xe máy vẫn vô tư đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh trong ngày mà 20 chiếc xe buýt nhanh cùng xuống đường vào giờ cao điểm. Trục đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã thường ngày đã ùn tắc, nay thêm nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn
Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

(Dân trí) - “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” - là chủ đề cuộc Hội thảo quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối họp tổ chức ngày 29/12, tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông
Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang lưu thông thì bị mất lái đâm liên tiếp vào dải phân cách của trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:41

“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”
“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, do tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động của bão ngày càng trái quy luật hơn, về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và các hiện tượng mưa lớn, giông mạnh, lốc xoáy kèm theo bão...

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:32

Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư
Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư

(Dân trí) - Nhiều người cư ngụ tại khối D2, chung cư T. P, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM một phen bàng hoàng khi nhìn thấy người đàn ông nước ngoài rơi từ tầng 16 xuống đất, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:15

“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?
“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?

(Dân trí) - Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Cung Văn hoá Việt Tiệp là một quần thể khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng Hải Phòng với nhiều loại hình karaoke, quán bar, vũ trường, cà phê… Trong những ngày áp Tết, khu vui chơi giải trí này vừa nhận "lệnh" sẽ phải đóng cửa, di dời.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:12

Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng hạ tầng khai thác, tăng thêm chỗ đậu máy bay, làm thêm một đường bay, một nhà ga để nâng công suất phục vụ, giải quyết tình trạng quá tải trước mắt trong khi chờ làm sân bay Long Thành - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:54

Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan công an, chiếc xe Camry do tài xế Anh điều khiển đã đâm vào một xe ô tô rồi tông vào một xe máy do người phụ nữ điều khiển, khiến chị này bị hất tung lên không. Sau khi gây tai nạn, tài xế Ánh đã cho xe bỏ chạy và bị người dân truy đuổi.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:25

Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân
Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:43

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án
Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Mặc dù đã xác định hành vi của các lãnh đạo xã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:25

Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp
Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2016, lực lượng công an đã tập trung tấn công các tổ chức tội phạm núp bóng doanh nghiệp. Có hơn 1.000 băng nhóm đã được “bóc gỡ” cho thấy hiện tượng thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp tổ chức, hoạt động xã hội đen…

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:32

Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng
Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/12, hơn 20 chiếc xe buýt nhanh chính thức lăn bánh đón khách miễn phí. Xe "ra quân" vào giờ cao điểm khiến nhiều đoạn đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:07

Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí
Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí

(Dân trí) - Bị dị tật ở chân, đi lại khó khăn nên sau lần ngã xe đạp khi đi đón con, anh Ngọc đã “chế” chiếc xe trâu thành phương tiện để đưa đón con đi học. Không những thế, người đàn ông này còn làm tài xế đưa đón hàng chục đứa trẻ khác tới trường miễn phí.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:53