Thứ ba, 10/03/2020 - 12:23

Thừa Thiên Huế:

Mất 10 triệu vì tung tin "có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà"

Dân trí

Tin từ Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp cơ quan chức năng xử phạt 1 người vì viết sai sự thật trên facebook về dịch bệnh Covid-19.

Theo đó vào lúc 9h30 sáng ngày 9/3, trên mạng xã hội facebook có đăng tải 2 bài viết của nickname Kiều Thu Đặng với nội dung “Mọi người quanh khu vực Phú Bài, Thủy lương, Lăng lộc… cẩn thận. Đã có 1 ca ở gần đó đã bị hốt đi cả nhà rồi”. Tiếp sau đó 45 phút lại đăng “Mọi người quanh khu vực Phú bài, Thủy lương, Lương lộc… cẩn thận. Đã có 1 ca ở gần đó đã bị hốt đi cả nhà rồi, chưa biết chính xác kết quả xét nghiệm nhưng mọi người nên tránh ra đường thì tốt hơn”.

Nội dung đăng tải tồn tại trên mạng xã hội đến 11h cùng ngày và được chủ tài khoản gỡ xuống sau khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. 

Qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội và thông tin do quần chúng nhân dân cung cấp, Đội An ninh Công an Thị xã Hương Thủy đã phối hợp cùng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tiến hành xác minh nhân thân, địa chỉ nơi cư trú của chủ tài khoản facebook Kiều Thu Đặng và tiến hành mời người này làm việc về việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Mất 10 triệu vì tung tin có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà - 1

Đặng Thị T. đăng tin sai sự thật về ca Covid-19

Theo đó, đối tượng là Đặng Thị T. (SN 1995, thường trú tại phường Thủy Lương, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Qua buổi làm việc, Đặng Thị T. đã nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật của mình; chủ động khắc phục hậu quả, gỡ thông tin sai sự thật và đăng tải thông tin cải chính.

Các thành viên trong buổi làm việc đã thống nhất đề xuất lãnh đạo Công an thị xã Hương thủy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lính vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện đối với Đặng Thị T. với số tiền 10 triệu đồng.

Hải Phòng: Một phụ nữ bị phạt 10 triệu đồng

Mất 10 triệu vì tung tin có ca Covid đã bị hốt đi cả nhà - 2

Một chủ tài khoản facebook bị xử phạt 10 triệu đồng do tung tin sai sự thật.

Sáng nay (10/3), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng đã mời chủ tài khoản facebook @kunxinh86 - Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) lên làm việc về bài viết liên quan đến dịch Covid-19 sai sự thật trên mạng xã hội Facebook. Thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Trước đó, vào lúc hơn 21h ngày 8/3, tài khoản @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) đã đăng tải bài viết lên facebook với nội dung người dân 132 An Đà ôm đồ chạy để trốn cách ly.

Ngay sau khi đăng tải, bài viết này đã nhận được nhiều lượt like và chia sẻ, nhận nhiều bình luận tiêu cực.

Ngay sau khi  thông tin này xuất hiện trên mạng xã hội Facebook, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý theo quy định.

Thanh tra sở qua xác minh xác định chủ tài khoản facebook trên là bà H.A. (SN 1986, ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng), là lao động tự do.

Tại buổi làm việc sáng nay (10/3), Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của bà H.A. trong việc đăng tải thông tin vào ngày 8/3/2020 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tại đây, bà H.A. cũng đã thừa nhận, do nóng vội, bồng bột nên đăng tải bài viết nêu trên lên trang facebook cá nhân, với mục đích để thông tin cho mọi người được biết. Sau đó cũng đã nhận thức việc đăng tải thông tin trên là vi phạm quy định pháp luật nên chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, sau khi được Thanh tra Sở phân tích, giải thích, bà H.A. đã tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc; đồng thời cam kết không lặp lại sai phạm và đề nghị các tài khoản Facebook cá nhân và các trang thông tin điện tử có sử dụng thông tin bài viết của bà H.A. gỡ bỏ thông tin đã chia sẻ.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với bà H.A. số tiền 10 triệu đồng.

Đại Dương - An Nhiên