Thứ bảy, 11/02/2017 - 09:49

“Méo mặt” vì trót phá trạm y tế do tin nhà tài trợ

Dân trí

Khi nhận biểu trưng trị giá 5 tỷ đồng để xây dựng Trạm y tế, lãnh đạo xã Hưng Thịnh hết sức vui mừng vì người dân sẽ được thăm khám, kiểm tra sức khỏe trong dãy nhà khang trang thay vì mấy căn phòng cũ nát. Thế nhưng nhà thầu đột ngột ngừng thi công trong khi nhà tài trợ cũng “mất hút” khiến những người có trách nhiệm ở địa phương không khỏi hoang mang.


Sau khi hoàn thiện phần móng, hiện công trường thi công Trạm y tế xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã ngừng thi công.

Sau khi hoàn thiện phần móng, hiện công trường thi công Trạm y tế xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An) đã ngừng thi công.

Tháng 11/2016, ông Lê Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An) cùng lãnh đạo xã được mời sang xã bên cạnh dự lễ khởi công xây dựng công trình và tiếp nhận tài trợ. Tại đây, ông được mời lên nhận biểu trưng tài trợ công trình Trạm y tế xã trị giá 5 tỷ đồng.

“Trạm y tế đã quá cũ nát, xã chưa tìm ra nguồn để xây mới mà có đơn vị tài trợ 5 tỷ đồng để xây, ai không vui mừng. Theo nhà tài trợ thì họ làm tất cả các khâu, mình tiếp nhận theo kiểu chìa khóa trao tay chứ không mất cái gì cả”, ông Hùng cho hay.

Sau khi nhận được biểu trưng, theo yêu cầu của đơn vị thi công, xã cho phá dỡ 4 phòng làm việc (bao gồm phòng hộ sinh, phòng điều trị, phòng làm việc của trưởng trạm và phòng của nhân viên) để lấy mặt bằng cho việc khởi công công trình. Theo kế hoạch, chỉ vài tháng sau, dãy nhà hai tầng với 16 phòng sẽ được hoàn thành. Việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hơn 5.000 dân trong xã sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.


Do đã đập phá một số phòng chức năng để phục vụ thi công dự án nên nhà để xe của Trạm được cải tạo thành phòng điều trị và hộ sinh.

Do đã đập phá một số phòng chức năng để phục vụ thi công dự án nên nhà để xe của Trạm được cải tạo thành phòng điều trị và hộ sinh.

Trong khi đập phá 1 phần Trạm y tế để phục vụ dự án, các trang thiết bị khám, chữa bệnh của cơ sở này phải chuyển vào các phòng còn lại. Nhà để xe của cán bộ, nhân viên Trạm được ngăn đôi, một bên là phòng điều trị được che chắn sơ sài, một bên là phòng hộ sinh.

“May mà người dân không chọn sinh con ở trạm chứ sinh ở trạm thời điểm này thì điều kiện phòng sinh không đảm bảo. Phòng hộ sinh chỉ để thực hiện một số công việc thăm khám đơn giản thôi”, một cán bộ Trạm y tế xã Hưng Thịnh cho hay.

Sau khi phần móng được hoàn thiện thì nhà thầu đột ngột ngừng thi công khiến cán bộ Trạm y tế và lãnh đạo địa phương ngơ ngác không hiểu vì sao.

Phòng điều trị được che chắn sơ sài bằng mấy tấm biển.
Phòng điều trị được che chắn sơ sài bằng mấy tấm biển.

“Hỏi nhà thầu thì họ nói yên tâm, sẽ tiếp tục xây dựng, không có vấn đề gì cả nhưng bao giờ tiếp tục xây dựng thì chúng tôi không rõ. Nhà tài trợ thì chúng tôi cũng không biết vì họ đều thông qua huyện chứ xã chỉ gặp mỗi hôm trao biểu trưng. Chúng tôi có nghe phong thanh thông tin không hay về đơn vị tài trợ nhưng cũng không biết hỏi ai. Phòng ốc thì đập rồi, giờ mà nhà tài trợ không xây nữa thì xã cũng “méo mặt” vì không biết lấy nguồn kinh phí đâu mà xây tiếp. Chúng tôi đang tính làm mái che, ngăn sân thành phòng khám, phòng chờ để người dân có lên tiêm chuyền còn có chỗ nằm. Đáng lo nhất là các đợt tiêm chủng mở rộng sắp tới...”, ông Hùng cho biết thêm.

Ông Hùng cũng cho biết, qua đọc báo, thấy Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên thông tin công ty tài trợ cho dự án là công ty lừa đảo và hiện việc tài trợ này đã chấm dứt. Tuy nhiên, đến thời điểm này xã vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo cụ thể nào từ huyện về đơn vị tài trợ trên.

Phòng hộ sinh là một phần nhà để xe, không đủ điều kiện đảm bảo nếu thực hiện công việc đỡ đẻ tại đây.
Phòng hộ sinh là một phần nhà để xe, không đủ điều kiện đảm bảo nếu thực hiện công việc đỡ đẻ tại đây.

Chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Thái Huy Dũng – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng UBND huyện Hưng Nguyên. Ông Dũng cho biết, huyện được Công ty CP xây dựng thương mại và dịch vụ L.H.L (có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) tài trợ xây dựng 4 công trình tại 4 xã Hưng Thịnh, Hưng Tiến, Hưng Châu, Hưng Yên Nam, trong đó có 2 công trình trường học, 1 cầu dân sinh và 1 Trạm y tế với tổng số tiền 39 tỷ đồng. Đến thời điểm này, nhà tài trợ và đơn vị thi công chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục liên quan đến việc triển khai dự án. Bản thân ông Dũng cũng không nắm được thông tin cụ thể về nhà tài trợ này.

Về nội dung mà Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên thông tin trên một số cơ quan báo chí rằng huyện đã nhận được công văn của tỉnh, cảnh báo về công ty này, ông Dũng cho hay, ông cũng chưa nhận được thông tin nào từ lãnh đạo huyện.


Thậm chí có thời điểm, người dân phải nằm ở giường bệnh được kê ở sân, ngăn với khu vực thi công bằng tấm bạt che tạm bợ.

Thậm chí có thời điểm, người dân phải nằm ở giường bệnh được kê ở sân, ngăn với khu vực thi công bằng tấm bạt che tạm bợ.

“Đây là các công trình được tài trợ, không sử dụng nguồn vốn ngân sách nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng và Luật Đầu thầu. Yêu cầu hoàn thiện giấy tờ thì sợ họ không tài trợ cho nữa nên “tạo điều kiện hết mức” cho họ thi công. Chưa hoàn thiện hồ sơ thủ tục nhưng huyện thường xuyên kiểm tra chất lượng công trình để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sau này. Hiện giờ chúng tôi không khẳng định là họ có tài trợ tiếp hay ngừng tài trợ vì chưa có thông tin cụ thể”, ông Dũng cho hay.

Hiện 3 công trình tại các xã Hưng Châu, Hưng Tiến và Hưng Yên Nam đã triển khai giải phóng mặt bằng. Theo ông Dũng, đây đều là những công trình cấp thiết nên trước sau gì cũng phải giải phóng mặt bằng để xây dựng, chỉ là chưa bố trí được nguồn vốn nên hiện tại cũng không ảnh hưởng gì. Riêng công trình Trạm y tế xã Hưng Thịnh, nếu nhà tài trợ không tiếp tục triển khai, huyện sẽ huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để hoàn thiện.

Ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh: Chúng tôi là đơn vị được thụ hưởng, không biết nhà tài trợ là ai.
Ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh: "Chúng tôi là đơn vị được thụ hưởng, không biết nhà tài trợ là ai".

Trong khi chưa rõ động thái tiếp theo của đơn vị tài trợ, chưa bố trí được nguồn vốn để triển khai thì công trình Trạm y tế Hưng Thịnh vẫn đang trong tình trạng “treo”. Và đương nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh ban đầu cho hơn 5.000 người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Liệu cơ quan chức năng có quá nôn nóng khi cho phép triển khai các dự án trong khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định?

Hoàng Lam

Mới nhất