Thứ sáu, 12/10/2012 - 13:00

Hà Tĩnh:

Mỏ đất sét trắng bị khai thác lậu

Dân trí

Một mỏ đất sét trắng quý hiếm tại địa bàn xã Kỳ Sơn, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang bị rất nhiều đối tượng huy động máy móc khai thác lậu, tuồn khỏi địa bàn.

Từ thông tin phản ánh của người dân địa phương, chiều ngày 9/10 PV Dân trí đã có mặt tại xóm Sơn Trung 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh - nơi tình hình an ninh trật tự đang diễn biến phức tạp do nạn khai thác lậu tài nguyên khoáng sản.
 
Thời điểm chúng tôi có mặt, cả một ngọn đồi nằm ngay bên tuyến quốc lộ 12 (đường Việt Lào) bị xới tung, cây cối bị đốn hạ ngổn ngang. Phía trong khu vực đang bị đào xới, hàng chục chiếc xe có tải trọng lớn mang BKS 37H (Nghệ An), 38 (Hà Tĩnh) đã chất đầy một loại đất màu trắng, nhiều xe đã phủ kín bạt chuẩn bị rời khỏi địa bàn. Điều đáng nói là điểm khai thác đất cách không xa trụ sở UBND xã Kỳ Sơn và trạm chốt chặn, bảo vệ rừng của BQL rừng phòng hộ Nam Hà Tĩnh.
 
Đặc biệt tại khu vực khai thác lậu này, các chủ khai thác đất còn ngang nhiên lập một biển báo khai thác đất ngay giữa đường 12.
 
Mỏ đất sét trắng bị khai thác lậu
Dù khai thác lậu nhưng các chủ đầu nậu vẫn ngang nhiên huy động máy móc xới tung rừng moi đất sét trắng

Theo tìm hiểu được biết, điểm khai thác này là đất sét trắng - một loại đất quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Những đối tượng khai thác lậu này là người Nghệ An, TP Hà Tĩnh cùng phối hợp với một số đối tượng trên địa bàn xã Kỳ Sơn. Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân địa phương sống gần khu vực khai thác đất sét trắng này cho biết “mỗi ngày có tới hàng chục lượt xe vào khai thác cả ngày lẫn đêm, tiếng máy nổ cùng tiếng xe rú làm người dân chúng tôi sống quanh vùng rất bức xúc. Cũng theo ông Hùng, người dân đã đem sự việc phản ánh với chính quyền địa phương nhưng không hiểu sao đến nay không thấy tình trạng khai thác lậu này được ngăn chặn.

Đem sự việc trên đến trao đổi với chính quyền xã Kỳ Sơn, ông Dương Xuân Linh, Chủ tịch UBND xã xác nhận, gần đây khi tiến hành lấy đất làm nhà nhiều người dân Kỳ Sơn đào sâu xuống dưới lòng đất thì thấy đất có màu trắng, mềm. Thông tin xuất hiện mỏ đất sét trắng lan nhanh nên nhiều đối tượng kéo đến thăm dò, sau đó xuất hiện tình trạng mỏ đất bị khai thác lậu.
Xe vận tải lớn được huy động đưa đất hiếm đi tiêu thụ
Xe vận tải lớn được huy động đưa đất hiếm đi tiêu thụ
 
Cũng theo vị chủ tịch xã này cho biết, dù xã đã kiểm tra, tạm giữ một số máy móc của nhiều đối tượng nhưng vẫn không ngăn chặn được nạn khai thác lậu đất sét trắng nói trên. 
 
Ông Linh cho hay, UBND xã đã có báo cáo gửi các cấp, ngành liên quan sớm vào cuộc, ngăn chặn nạn khai thác lậu, giúp chính quyền xã bảo vệ mỏ đất quý này.

Minh Đức

Mới nhất