Thứ sáu, 28/02/2014 - 13:59

Nghệ An:

Mỗi lần qua cầu là đánh cược mạng sống!

Dân trí

Mỗi ngày, hàng trăm lượt người phải đánh cược chính mạng sống của mình mỗi khi đi qua chiếc cầu phao mỏng manh được làm bằng gỗ nổi trên mặt nước.

 
 
Đã hơn 22 năm tuổi, chiếc cầu phao mặt gỗ mong manh nối liền hai bờ sông Hoàng Mai đoạn qua xóm 18, xã Quỳnh Vinh và khối 14 xã Mai Hùng (TX Hoàng Mai, Nghệ An), là "cây cầu" duy nhất phục vụ giao thông cho người dân các xã Quỳnh Vinh, Mai Hùng, Quỳnh Trang, Quỳnh Tân... Đây cũng là con đường duy nhất để các tiểu thương trong vùng vận chuyển hàng hóa sang khu chợ Chiền nằm sát bên dòng sông Hoàng Mai buôn bán.

Cầu phao nay đã rệu rã, trên mặt cầu nhiều tấm gỗ đã mục nát, gãy được chắp nối tạm bợ... Có chỗ mặt cầu còn chìm hẳn dưới mặt nước. Các miếng gỗ được chắp nối với nhau bằng dây thừng, phía dưới có lớp phao giữ cho cầu nổi trên mặt nước. Dòng sông sâu 7-9m; cũng có ngày nước lớn sông có thể sâu đến 10-11m, người người vẫn phải nườm nượp qua cây cầu mục nát.

Ông Nguyễn Văn Cờn (57 tuổi) - người đã trông coi chiếc cầu hơn 22 năm nay - chia sẻ: "Trước kia đây là một bến đò mà mỗi ngày có cả trăm lượt người qua lại. Để phục vụ nhu cầu cho nhân dân, tôi đã nghĩ ra cách làm cái cầu này giúp bà con đi lại thuận tiện hơn".
 
Chiếc cầu tạm treo tính mạng người dân trên miệng Hà bá.
Chiếc cầu tạm "treo" tính mạng người dân trên miệng "Hà bá".

Cũng theo ông Cờn, đã không ít trường hợp tai nạn xảy ra khi người qua cầu bất cẩn, tuy nhiên rất may chưa có trường hợp đáng tiếc nào. Mới đây nhất ngày 11/2/2014, khi qua cầu, em Văn Thị Huệ (12 tuổi) ở phường Mai Hùng đã ngã xuống sông và bị dòng nước cuốn trôi xa gần 30m. Rất may em được anh Trần Khánh cứu sống kịp thời.

Bản thân ông Cờn hàng ngày cũng phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng cho cầu. Mỗi lần nước sông Hoàng Mai dâng cao, nhất là trong mùa bão lũ, ông không cho bất kỳ người và phương tiện nào đi qua cầu.

Anh Nguyễn Văn Tiến, một người dân thường xuyên qua lại chiếc cầu “tử thần” này để buôn bán ở chợ Chiền chia sẻ: “Mỗi lần đưa hàng qua sông là tôi lại thấy sợ. Cứ đi đến giữa cầu, nước chảy cuồn cuộn cầu lại bập bênh, trơn nên rất nguy hiểm. Nhưng đây là con đường duy nhất nên cứ phải đánh liều đi thôi. Nhưng tôi không bao giờ cho vợ chở hàng đi trên cầu”.

Đã không ít lần chính chiếc cầu bị lũ cuốn trôi. Vì nhu cầu đi lại của nhân dân, nó lại tiếp tục được sửa chữa và đưa vào hoạt động. Là người phải trông cây cầu "bất đắc dĩ" này, ông Nguyễn Văn Cờn rất mong một ngày nào đó các cấp chính quyền xây cho người dân một cây cầu chắc chắn, "khai tử" cầu phao mục nát này.

Một số hình ảnh về cây cầu phao "rùng rợn": 

Người dân đánh cược tính mạng mình mỗi khi đi xe máy qua cầu như thế này.
Người dân đánh cược tính mạng mình mỗi khi đi xe máy qua cầu như thế này.

Đi bộ cũng chưa chắc đã an toàn.
Đi bộ cũng chưa chắc đã an toàn.

Có chỗ mặt cầu chìm hẳn xuống mặt nước, rác tấp đầy lên mặt cầu
Có chỗ mặt cầu chìm hẳn xuống mặt nước, rác tấp đầy lên mặt cầu
Ông Nguyễn Văn Cờn mong một ngày nào đó cầu phao sẽ được khai tử.
Ông Nguyễn Văn Cờn mong một ngày nào đó cầu phao sẽ được khai tử.
Ông Nguyễn Văn Cờn mong một ngày nào đó cầu phao sẽ được "khai tử". 

Nguyễn Tình - Nguyễn Duy