Thứ bảy, 03/08/2019 - 07:13

Một đêm theo chân "triệu phú cá hô" đi thả lưới trên sông Đồng Nai

Dân trí

Như thường lệ, mỗi buổi chiều, anh Trần Minh Dũng lại tất bật lo chuyện ăn uống cho các con, mua một số vật dụng để chuẩn bị cho chuyến đi xuyên đêm săn cá "khủng" trên sông Đồng Nai.

Một đêm theo chân "triệu phú cá hô" săn cá khủng trên sông Đồng Nai
Anh Trần Minh Dũng, ngụ tại quận 9, TPHCM được người dân gọi với cái tên "triệu phú cá hô" vì từng 2 lần bắt được cá hô "khủng" trên sông Đồng Nai, bán được số tiền hơn 200 triệu đồng.  
 
Công việc của anh Dũng thường bắt đầu vào buổi chiều tối. Khi lo ăn uống cho các con xong là lúc anh nhổ neo ra khơi để đi "săn" cá "khủng". Với bịch mì gói, trà cùng chiếc đèn pin nhỏ và những tấm lưới lớn, anh Dũng dong ghe chạy dọc nhánh sông Đồng Nai (đoạn giáp Quận 9, TPHCM và huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) để thả lưới. 
 
Khi mặt trời tắt nắng, anh Dũng điều khiển chiếc ghe dọc sông. Khu vực sông tại Quận 9 anh Dũng từng thả lưới vào tháng trước nên tính toán đợt này sẽ có cá lớn.
 
"Mỗi địa điểm tôi bủa lưới thường luân phiên nhau mỗi tháng, tôi chỉ thả khoảng 30 địa điểm thường có cá nhiều", triệu phú cá hô cho biết.
 
Chi phí cho mỗi chuyến là khoảng 100 nghìn đồng tiền dầu và đồ ăn uống. Những lần đi thuận lợi anh Dũng kiếm được khoảng 1 triệu đồng, nhưng cũng có buổi đi cả đêm mà đành chấp nhận ra về với mành lưới trắng.
 
Khi màn đêm buông xuống, anh Dũng soi chiếc đèn pin làm nguồn sáng để thả 2 tấm lưới lớn xuống nước. Những tấm lưới nặng trịch, anh phải dùng hết sức vung mạnh để lưới toả khắp mặt sông rồi cột chặt dây lưới vào những rặng dừa nước bên bờ, tránh bị trôi mất.
 
"Lưới tôi dùng để bắt loại cá lớn, mỗi tay lưới dài 50m, cao 5m, cá phải từ 1kg trở lên mới dính được nên cũng hên xui lắm", anh Dũng chia sẻ.
 
Xong công việc chính, đồng hồ đã điểm 8 giờ tối, anh Dũng tranh thủ rửa lại chiếc nồi và chén để pha mì gói ăn tối. Anh Dũng ăn uống đơn giản cho qua cơn đói, rồi ngồi pha ấm trà để giải quyết cơn buồn ngủ.
 
11 giờ đêm, khi những phương tiện khác ngừng hoạt động, dòng nước trở nên tĩnh lặng. Đó cũng là lúc anh Dũng đi thăm lưới. Thăm tấm đầu tiên, anh Dũng nghe tiếng quẫy mạnh dưới nước nên chắc mẩm đã có cá dính lưới. Một con cá chẽm nặng khoảng 2kg là thành quả khá tốt cho mành lưới đầu tiên, anh Dũng tiếp tục đi thăm các mành lưới còn lại trước khi nghỉ ngơi chờ kéo lưới lên vào rạng sáng. 
 
Trời hửng sáng, anh Dũng dong ghe đi thu hết lưới lên nhưng không thu thêm được con cá nào, đành về bờ sớm hơn ngày bình thường. "Mùa này thả lưới hên xui lắm, may còn được con cá chẽm về bán đủ tiền công", anh Dũng tâm sự.
 
Săn cá hô.jpg

Công việc của anh Dũng thường bắt đầu vào buổi chiều tối. Lo ăn uống cho các con xong là anh chuẩn bị đồ nghề cho chuyến đi săn đêm.

Săn cá hô.jpg

Anh Dũng một mình điều khiển ghe chạy dọc sông Đồng Nai để tìm chỗ thả lưới. 

Săn cá hô.jpg

"Mỗi địa điểm tôi bủa lưới thường luân phiên nhau mỗi tháng, tôi chỉ thả khoảng 30 địa điểm thường có cá nhiều", triệu phú cá hô cho biết.

Săn cá hô.jpg

"Triệu phú cá hô" thường mang theo 3 tấm lưới lớn có tay lưới dài 50m, cao 5m, dùng để bắt cá từ 1kg trở lên.

Săn cá hô.jpg

Các tấm lưới được giăng ngang dòng chảy, dây lưới được anh Dũng cột chặt vào cây dừa nước 2 bên bờ để lưới không bị trôi đi mất.

Săn cá hô.jpg

Việc thả lưới đối với người có nghề như anh Dũng khá đơn giản. Thao tác thoăn thoắt, chưa đến 20 phút thì anh đã thả 3 tấm lưới xuống sông.

Săn cá hô.jpg

Thả lưới xong là lúc trời tối hẳn, anh Dũng chuẩn bị cho bữa tối trên ghe.

Săn cá hô.jpg
Săn cá hô.jpg

Thức ăn nhanh và đơn giản nhất cho chuyến đi đêm của anh Dũng là tô mì gói.

Săn cá hô.jpg
Săn cá hô.JPG

Khoảng 11 giờ đêm, khi các phương tiện khác ngừng hoạt động cũng là lúc anh Dũng đi vớt lưới.

Săn cá hô.jpg

Chuyến đi này của anh Dũng không như ý khi chỉ được con cá chẽm khoảng 2kg dính lưới.

NVQ_8865.jpg

Mặt trời ló dạng, các thuyền ghe bắt đầu hoạt động trở lại cũng là lúc anh Dũng trở về bờ.

săn cá hô.jpg

Một đêm thức trắng khiến anh Dũng khá mệt mỏi và buồn ngủ.

Săn cá hô.jpg

Lên bờ, anh Dũng neo ghe vào bờ ngồi uống cà phê chờ bán con cá chẽm trước khi về nhà.

 Nguyễn Quang

Mới nhất

Đáng quan tâm