Thứ sáu, 01/07/2016 - 18:49

Nạp thẻ, trả phí tự động như điện thoại trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Dân trí

Hoạt động thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID (ETC) trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được thử nghiệm từ hôm nay (1/7). Với công nghệ ETC lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, chủ phương tiện được cấp miễn phí thẻ E-tag và kích hoạt tài khoản nạp tiền như điện thoại để trả phí tự động.

Hoạt động thu phí tự động không dừng công nghệ ETC giúp chủ phương tiện sử dụng dịch vụ đơn giản, tiện ích, không mất thời gian
Hoạt động thu phí tự động không dừng công nghệ ETC giúp chủ phương tiện sử dụng dịch vụ đơn giản, tiện ích, không mất thời gian

Theo Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), hệ thống thu phí ETC là hệ thống mới, hiện đại, lần đầu tiên được đưa vào áp dụng tại Việt Nam theo hình thức thu phí kín (thu phí theo km), vì vậy VEC xây dựng các kịch bản tương tác giữa hệ thống thu phí ETC và các trường hợp có thể xảy ra để thử nghiệm trước khi đưa vào khai thác chính thức, áp dụng đồng loạt.

Công nghệ ETC hoạt động theo một cơ chế đặc biệt, tiện ích hơn so với các hệ thống thu phí tự động không dừng khác. Cụ thể, sau khi đăng ký sử dụng hệ thống ETC, chủ phương tiện sẽ được cấp thẻ E-tag để dán trên kính xe và tài khoản giao thông ETC, khi tài khoản này được kích hoạt thì chủ phương tiện chỉ cần nạp thẻ điện thoại để trả phí tự động khi đi trên cao tốc.

“ETC rất đơn giản và giống như việc sử dụng điện thoại di động hàng ngày. Phương thức thanh toán là nạp thẻ E-tag giống như nạp thẻ điện thoại, số phí được tính theo quãng đường đi trên cao tốc và được trừ tự động trong tài khoản của chủ phương tiện, mọi quy trình sẽ được báo về điện thoại nên chủ phương tiện có thể kiểm tra tại chỗ” - ông Lê Quang Hào - Phó Tổng Giám đốc VEC cho hay.

ETC báo về điện thoại của chủ phương tiện về thực hiện thu phí tự động thành công, chủ phương tiện có thể kiểm tra mọi thông tin về tài khoản, mức phí, quãng đường ngay tại chỗ
ETC báo về điện thoại của chủ phương tiện về thực hiện thu phí tự động thành công, chủ phương tiện có thể kiểm tra mọi thông tin về tài khoản, mức phí, quãng đường ngay tại chỗ

Cũng theo ông Hào, chủ phương tiện có thể nạp tiền vào tài khoản qua nhiều cách, như: Nạp tiền tại các chi nhánh hoặc phòng giao dịch của ngân hàng, dịch vụ Internet Banking, nộp tiền mặt trực tiếp tại các điểm giao dịch, nạp tiền bằng thẻ cào điện thoại. Sau khi nạp tiền thành công, toàn bộ số tiền ngay lập tức được cộng vào tài khoản ETC để chủ phương tiện sử dụng khi đi trên cao tốc.

Đáng nói, mã thẻ E-tag của VEC sẽ được đồng bộ với các hệ thống thu phí không dừng khác trên các tuyến đường nên chủ phương tiện chỉ cần đăng ký 1 lần, lấy 1 mã thẻ là có thể sử dụng để tham gia giao thông liên hoàn trên hệ thống đường bộ áp dụng thu phí tự động không dừng.

Hiện nay, hệ thống ETC được VEC lắp đặt thử nghiệm tại trạm thu phí Đại Xuyên và Cao Bồ trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Thời gian thử nghiệm từ 1-2 tháng, sau khi kết thúc thử nghiệm và đánh giá hiệu quả, việc lắp đặt hệ thống ETC sẽ được VEC triển khai cho toàn bộ các trạm thu phí còn lại của đường cao tốc với lộ trình thay thế hoàn toàn hệ thống thu phí 1 dừng.

Châu Như Quỳnh