Thứ sáu, 24/07/2020 - 06:00

Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch

Dân trí

Từ vỏ đạn pháo, dưới bàn tay và sự sáng tạo của người chiến sỹ đã biến thành bình hoa, phích nước, lọ dựng bút hay mô hình vũ khí, phục vụ nhu cầu sinh hoạt và chiến đấu của mình.

Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 1

Trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2020), Bảo tàng Nghệ An tổ chức trưng bày chuyên đề “Ký ức thời hoa lửa”. Chuyên đề trưng bày 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật xuyên suốt 2 chủ đề là "Kỷ vật kháng chiến" và "Tiếp lửa truyền thống".

Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 2
Trước sự an nguy của Tổ quốc, cùng với tuổi trẻ cả nước, lớp lớp thanh niên Nghệ An tình nguyện lên đường. Những "quyết tâm thư" là minh chứng hùng hồn về ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ trước vận mệnh của dân tộc.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 3

Nhiều lá đơn tình nguyện được viết bằng máu như một lời thề "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 4
Hàng trang người lính khi ra trận là chiếc ba lô con cóc, là chiếc mũ cối có hình ngôi sao, là chiếc ăng gô, là khẩu súng trường... Và trên tất cả là trách nhiệm của mỗi công dân đối với vận mệnh của Tổ quốc, an nguy của dân tộc, bình yên của những người thân yêu ở quê nhà.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 5
Hình ảnh chiếc xe thồ trở thành niềm tự hào của Việt Nam trong nghệ thuật chiến tranh nhân dân, huy động tổng lực sức người, sức của vì một mục tiêu cao nhất: Độc lập dân tộc!
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 6
Hình ảnh của một thời hoa lửa được tái hiện qua những vật dụng gắn liền với người chiến sỹ. Những gian khổ và hiểm nguy bị đẩy lùi phía sau, bằng trái tim nồng nàn yêu nước, người lính vẫn tiến về phía trước để chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp nhất cuộc đời.
Ngắm những vật dụng sinh hoạt được chế tác từ vỏ đạn
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 7
Chiếc võng dù nơi người chiến sỹ ngả lưng sau chặng đường dài hành quân. Đó là quãng thời gian mà tâm trí của người lính có chút thảnh thơi để nghĩ về gia đình, về quê hương, về chặng đường gian khổ và vinh quang sắp tới.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 8
Với đôi dép cao su và đôi chân vạn dặm của những "Thánh Gióng thế kỷ 20", lớp lớp thanh niên đã vượt rừng sâu núi cao đi vào chiến trường đánh đuổi quân thù, bảo vệ Tổ quốc.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 9
Chiến tranh, gian khổ không thể dập tắt được ý chí, khát vọng hòa bình của người lính, không thể ngăn được sự sáng tạo vô biên của họ để "hóa giải" khó khăn, thiếu thốn. Từ vỏ đạn pháo, các chiến sỹ đã chế tác thành bình hoa, lọ đựng bút, gạt tàn...
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 10
Từ xác máy bay Mỹ, người lính Nguyễn Khắc Linh đã chế tác thành mô hình máy bay tên lửa.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 11
Những vỏ đạn pháo qua bàn tay tài hoa của người lính đã biến thành bình hoa, vỏ phích nước. Chiến lợi phẩm này họ mang bên mình để chờ cơ hội gửi về hậu phương như một lời hẹn ước sẽ cùng nhau xây dựng cuộc sống khi chiến tranh kết thúc.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 12
Cận cảnh chiếc bình hoa được làm từ vỏ đạn pháo.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 13
Những chiếc dĩa được bộ đội chế tác từ vỏ pháo sáng, sử dụng trong chiến tranh biên giới tại Lạng Sơn.
Ngắm những bình hoa, phích nước được bộ đội chế tác từ vũ khí của địch - 14

Từ những vũ khí nguy hiểm, dưới bàn tay và khối óc của người chiến sỹ đã biến thành những vật dụng phục vụ cho sinh hoạt và chiến đấu. Bởi vậy, không có khó khăn nào người lính không thể vượt qua, không có kẻ thù nào không thể đánh thắng!

Hoàng Lam