Hà Tĩnh:

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản "chạy" mưa bão

Dân trí Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 và lo sợ hoàn lưu sau bão gây mưa lớn, các hộ nuôi cá lồng bè tại Hà Tĩnh đang khẩn trương sơ tán cá từ các sông vào trong đê.

Từ chiều qua 29/8, bèo tây từ thượng nguồn cống ba ra Đò Điệm (huyện Thạch Hà) cuồn cuộn đổ về, chỉ trong một thời gian ngắn đã phủ kín toàn bộ mặt nước tại khu vực nuôi trồng thủy sản tại Hộ Độ.

Khu vực này là nơi nuôi trồng cá lồng bè của hàng chục hộ dân thuộc 2 xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) và Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh).

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 1

Người dân hối hả sơ tán cá

Cả ngày 29/8, nhiều hộ dân tại xã Thạch Hạ đã hối hả chèo thuyền vớt cá từ các lồng bè vào khu vực nuôi trồng trong đê nhằm tránh bão.

Để ra khu vực lồng bè vớt cá, anh Lưu Quang Vũ (thôn Hạ, xã Thạch Hạ) buộc phải bơi ra giữa dòng, gạt bèo tây và dùng dây thừng kéo thuyền nhích từng chút một. Rất vất vả và mất thời gian, thuyền của anh mới thoát ra khỏi những đám bèo này.

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 2

Trong chiều qua hộ anh Lưu Quang Vũ đã sơ tán được toàn bộ số cá đặc sản vào trong đê an toàn.

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 3

Để vớt cá đi sơ tán, anh Vũ phải nhảy xuống sông gạt bèo dùng dây thừng kéo thuyền ra khỏi khu vực này

“Buổi sáng chúng tôi vẫn vớt cả bình thường, nhưng ăn cơm trưa xong thì bèo tây đã phủ kín khiến việc chèo thuyền để vớt cá tránh bão rất khó khăn”, anh Vũ lắc đầu.

Gia đình anh Lưu Quang Vũ có 2 bè cá với 2.000 cá giống được thả. Khu vực nuôi trồng chủ yếu là cá chim trắng và cá vược (chẽm), cá mú. 

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 4

Xã Thạch Hạ có 10 hộ nuôi trồng với 12 lồng bè và 66 ô nuôi gồm các loài cá đặc sản có giá trị kinh tế như: cá mú, hồng mỹ, các vược, cá nâu...

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 5

Vớt cá từ lồng bè để đưa vào trong đê tránh mưa bão

Thời điểm này cá chim của hộ gia đình anh chỉ mới được khoảng 350gr – 400gr. Nếu tính theo giá thị trường thì cá chim có giá dao động từ 150 – 180 ngàn đồng/kg; cá chẽm có giá 180.000 - 200 ngàn/kg; cá mú có giá 250 ngàn đồng/kg.

“Một vài năm trước, do không thu hoạch kịp trước bão gia đình tôi cũng đã thiệt hại rất nhiều. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, khi nghe thông báo bão chúng tôi đã phải chèo thuyền sơ tán cá ngay”, anh Vũ kinh nghiệm.

Được biết, toàn xã Thạch Hạ có 10 hộ nuôi trồng với 12 lồng bè và 66 ô nuôi. Tổng số lượng cá nuôi trồng khoảng gần 30 tấn cá, trong đó: cá chẽm 13,8 tấn; chim vây vàng 1,6 tấn; mú 2,7 tấn; hồng mỹ 2,2 tấn; nâu 3,6 tạ và hồng đỏ 2 tạ.

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 6

Cá chim mới chỉ được một nửa trọng lượng để đưa ra thị trường.

Không chỉ sơ tán cá, nhiều hộ dân còn dùng dây chằng chéo các ô nuôi trồng để tránh bị mưa bão làm hư hỏng và cuốn trôi.

Trong buổi chiều qua, ông Nguyễn Huy Chương (thôn Liên Hà, xã Thạch Hạ) đã sơ tán được gần 2 tấn cá đặc sản vào khu vực nuôi trồng Hồng Hà phía trong đê. Số cá còn lại ông Chương giữ nguyên chỉ gia cố thêm lồng bè. “Tôi chủ yếu sơ tán các loại các chim vây vàng, cá mú, hồng mỹ… còn cá chẽm thì chưa đưa vào vì loại cá này có thể chịu được ngọt. Nếu sau bão cống Đò Điệm xả lũ sẽ không bị sốc ngọt như các loại cá khác”. 

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 7

Cá đặc sản của các hộ dân xã Thạch Hạ được sơ tán đến khu vực nuôi trồng Hồng Hà phía trong đê

Người dân gạt bèo gánh cá đặc sản chạy mưa bão - 8

Nhiều hộ gia đình, cũng tranh thủ bán cá cho thương lái trước khi bão đổ bộ vào.

Nhiều hộ gia đình, cũng tranh thủ bán cá cho thương lái trước khi bão đổ bộ vào. Dù bán vội nhưng giá cá vẫn giữ nguyên không hề giảm.

"Tuy chỉ 10 hộ nhưng giá trị tài sản lên đến hàng tỷ đồng nên chính quyền địa phương đã tổ chức thông tin và chỉ đạo các biện pháp phòng chống thiệt hại thấp nhất cho bà con. Đến thời điểm hiện nay, xã Thạch Hạ đã 2 hộ dân đã di chuyển toàn bộ cá vào trong đê tại khu vực nuôi trồng Hồng Hà. Các hộ dân khác đang tiếp tục sơ tán cá và chằng chéo lại các ô nuôi trồng”, chị Nguyễn Thị Lê (ban Khuyến nông xã Thạch Hạ) cho biết.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Vụ cháy Công ty Rạng Đông gây nguy cơ nhiễm độc như thế nào?
Vụ cháy Công ty Rạng Đông gây nguy cơ nhiễm độc như thế nào?

(Dân trí) - "Khi bóng đèn bị cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất độc hại), đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí" - PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 10:29

Hà Nội đã cấp hơn 70 nghìn thẻ xe buýt miễn phí
Hà Nội đã cấp hơn 70 nghìn thẻ xe buýt miễn phí

(Dân trí) - Chỉ trong hơn 1 tuần triển khai, TP Hà Nội đã cấp được hơn 70 nghìn thẻ xe buýt miễn phí cho các đối tượng ưu tiên, trong đó đa phần là người cao tuổi.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:38

Cháy cửa hàng quần áo, 4 người nhảy từ tầng 3 xuống đất thoát thân
Cháy cửa hàng quần áo, 4 người nhảy từ tầng 3 xuống đất thoát thân

(Dân trí) - Sáng ngày 30/8, lãnh đạo UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đêm qua (29/8) đã xảy ra một vụ cháy trong khu vực kinh doanh chợ khiến nhiều người bị thương.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:12

Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4
Di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân trước nguy cơ sạt lở đất sau bão số 4

(Dân trí) - Trước nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) đã phải di dời khẩn cấp 20 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 09:08

Những phụ nữ "đi săn tử thần" trên "đất lửa" Quảng Trị
Những phụ nữ "đi săn tử thần" trên "đất lửa" Quảng Trị

(Dân trí) - Nhiều người gọi công việc của những người phụ nữ thuộc đội rà phá bom mìn là nghề "đi săn tử thần". Hàng ngày, các chị phải tiếp xúc với vô vàn bom đạn, vật liệu nổ còn sót lại trong chiến tranh, chỉ cần sai sót một ly hay bất cẩn trong tích tắc, tính mạng của họ có thể rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc".

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:38

Công bố bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ trước khi qua đời
Công bố bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ trước khi qua đời

(Dân trí) - Ít ai biết rằng, 8 ngày trước khi ra đi mãi mãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn viết thư gửi Tổng thống Mỹ Richard Nixon về việc phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút khỏi Việt Nam.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 08:17

Đã bắt được người chồng đánh đập tàn bạo vợ đang mang thai 7 tháng
Đã bắt được người chồng đánh đập tàn bạo vợ đang mang thai 7 tháng

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) cho biết đã tìm ra và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bị can Huỳnh Ngọc An (26 tuổi, ngụ thôn 2, xã Huy Khiêm, huyện Tánh Linh).

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:51

Cận cảnh cầu treo “nát bét”, người dân nín thở mỗi lần qua sông
Cận cảnh cầu treo “nát bét”, người dân nín thở mỗi lần qua sông

(Dân trí) - Cầu treo nối hai thôn ở xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi (Hòa Bình) sau chục năm sử dụng đến nay đã hư hỏng nặng, mặt cầu cũ gần như "nát bét", có chỗ thủng rộng cả mét vuông. Người dân mỗi lần đi qua chỉ biết “nín thở” phó mặc tính mạng cho tử thần.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:48

Giông lốc "tàn phá" hàng chục ngôi nhà, hàng trăm cây xanh
Giông lốc "tàn phá" hàng chục ngôi nhà, hàng trăm cây xanh

(Dân trí) - Một trận lốc xoáy kèm theo mưa to bất ngờ xảy ra tại địa bàn huyện Anh Sơn, Nghệ An, khiến hàng chục ngôi nhà bị sập, tốc mái; hàng trăm cây xanh và 14 cột điện bị gãy đổ...

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:42

Mưa lớn khắp cả nước dịp nghỉ lễ 2/9
Mưa lớn khắp cả nước dịp nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia vừa có bản tin dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ 2/9 (từ ngày 31/8 đến 2/9). Theo đó, nhiều khu vực trên cả nước đều xuất hiện mưa vào dịp nghỉ lễ này.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:29

Người đàn ông bị nước cuốn mất tích khi cố vượt ngầm tràn
Người đàn ông bị nước cuốn mất tích khi cố vượt ngầm tràn

(Dân trí) - Trên đường về nhà, khi đến ngầm tràn nước lớn nhưng ông S. ở huyện Kim Bôi (Hòa Bình) vẫn cố vượt qua. Dòng nước chảy xiết đã cuốn nạn nhân mất tích.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 07:21

Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi mưa to
Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (30/8), sau khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ sáu, 30/08/2019 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng yêu cầu quán triệt chủ trương gìn giữ lâu dài thi hài Bác
Thủ tướng yêu cầu quán triệt chủ trương gìn giữ lâu dài thi hài Bác

(Dân trí) - Báo cáo của Hội đồng Khoa học Y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định, thi hài Bác Hồ sau 50 năm vẫn được giữ gìn rất tốt, chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra của các Hội đồng trước đây (từ năm 1970 đến năm 2009).

Thứ sáu, 30/08/2019 - 12:21

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra công tác phòng chống bão số 4 tại Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 29/8, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, cùng đoàn công tác đã về Nghệ An kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với cơn bão số 4.

Thứ năm, 29/08/2019 - 11:25

Bão số 4 đi dịch xuống phía Nam, sáng mai đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị
Bão số 4 đi dịch xuống phía Nam, sáng mai đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, vài giờ vừa qua, bão số 4 đã đi hơi dịch xuống phía Nam, nên vị trí đổ bộ đã thay đổi, dự kiến sẽ vào khu vực từ Hà Tĩnh đến Bắc Quảng Trị sáng sớm ngày 30/8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:57

Lại phát hiện xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau
Lại phát hiện xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau

(Dân trí) - Ngày 29/8, lãnh đạo UBND TP.Cà Mau cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang xác minh làm rõ việc phát hiện xác thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải thành phố.

Thứ năm, 29/08/2019 - 09:09

Thủ tướng: Người dân Việt Nam cháy bỏng khát vọng ‘hòa bình và thịnh vượng’
Thủ tướng: Người dân Việt Nam cháy bỏng khát vọng ‘hòa bình và thịnh vượng’

Tối nay, 29/8, nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì chiêu đãi trọng thể các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng các Phu nhân, Phu quân tại Việt Nam.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:47

Tìm mọi cách để ứng phó khi bão số 4 sắp đổ bộ
Tìm mọi cách để ứng phó khi bão số 4 sắp đổ bộ

(Dân trí) - Để ứng phó với bão số 4, tại các địa bàn của tỉnh Nghệ An, Quảng Trị... người dân hối hả tìm mọi biện pháp để chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền về nơi trú bão...

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:33

Hà Nội: Nam thanh niên bị cây đổ đè tử vong trên phố giữa trận giông lốc
Hà Nội: Nam thanh niên bị cây đổ đè tử vong trên phố giữa trận giông lốc

(Dân trí) - Cơn mưa lớn chiều 29/8 khiến nhiều cây lớn trên đường phố Hà Nội bật gốc, gãy đổ. Trận mưa giông gây tai nạn thương tâm với một nam thanh niên. Nạn nhân bị cây đổ đè bẹp cả người, xe, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 08:18

Phát hiện gần 400 sổ đỏ "cấp nhầm" suốt 16 năm, hàng trăm người dân ngã ngửa
Phát hiện gần 400 sổ đỏ "cấp nhầm" suốt 16 năm, hàng trăm người dân ngã ngửa

(Dân trí) - Sau 16 năm, việc cấp nhầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 377 thửa đất tại xã Bình Khương (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mới được phát hiện.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:28

Hà Nội: Cây xanh đổ ngổn ngang, chèn bẹp ô tô, đè chết người trong giông lốc "khủng"
Hà Nội: Cây xanh đổ ngổn ngang, chèn bẹp ô tô, đè chết người trong giông lốc "khủng"

(Dân trí) - Cơn mưa giông lớn kèm theo gió mạnh chỉ kéo dài ít phút trên địa bàn Hà Nội đúng vào giờ cao điểm chiều đã khiến hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố bị bật gốc, gãy đổ, đè vào người và các phương tiện. Người dân chôn chân chịu trận trên nhiều tuyến đường tắc đặc.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:52

Sáng mai bão số 4 vào đất liền Nghệ An - Quảng Bình
Sáng mai bão số 4 vào đất liền Nghệ An - Quảng Bình

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo, từ sáng sớm đến trưa mai (30/8), bão số 4 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:38

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm, nguồn nước trong bán kính 1km
Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Không sử dụng thực phẩm, nguồn nước trong bán kính 1km

(Dân trí) - UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa ra văn bản thông báo người dân vệ sinh môi trường, đồng thời khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm nuôi trồng, nguồn nước... trong bán kính 1km từ vụ hoả hoạn tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra tối 28/8.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:37

Đình chỉ hoạt động một trung tâm đăng kiểm có nhiều sai phạm
Đình chỉ hoạt động một trung tâm đăng kiểm có nhiều sai phạm

(Dân trí) - Nhiều xe không đạt chuẩn đăng kiểm, không đúng kỹ thuật vẫn được Trung tâm Đăng kiểm tại Đắk Lắk vẫn cấp chứng nhận kiểm định cho lưu hành.

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:22