Bắc Ninh:

Người dân Ném Thượng vẫn “chém lợn” trong ngày hội làng

Dân trí Sáng nay 24/2, bỏ qua mọi ý kiến phản đối, người dân Ném Thượng, thuộc phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, vẫn tiến hành “chém lợn” trong ngày hội làng.

Ghi nhận của PV Dân trí vào sáng nay 24/2 (nhằm ngày mùng 6 Tết), tại sân Đình Ném Thượng, hàng ngàn người dân, du khách bốn phương đổ về chật kín để được tận mắt chứng kiến nghi thức “chém lợn”

Đúng 12 giờ trưa nay, tục “chém lợn” giữa sân Đình vẫn được người dân làng Ném Thượng tiến hành. Rất đông người dân tập trung chờ xèm nghi thức "chém lợn" để cầu may. Sau khi tổ chức  nghi lễ tại Đình, đoàn rước hai “ông Ỉn” tiến hành đi quanh làng trước khi diễn ra nghi lễ "chém lợn" tại đình làng.

Người dân bốn phương đổ xô về Đình Ném Thượng để tận mắt chứng kiến tục chém lợn.
Người dân bốn phương đổ xô về Đình Ném Thượng để tận mắt chứng kiến tục chém lợn.
Người dân bốn phương đổ xô về Đình Ném Thượng để tận mắt chứng kiến tục "chém lợn".

Khi lễ rước trở lại sân đình, đúng 12h trưa, hai tướng thủ đao được dân làng chọn từ những gia đình hạnh phúc, con cháu đề huề, nuôi lợn mát tay, khỏe mạnh và phải đúng 50 tuổi để khai đao chém hai cụ ỉn tế thánh. Thịt lợn tế thánh xong được chia cho mọi người với mong muốn cả làng được phát tài, phát lộc.

Khi thực hiện xong nghi lễ chém lợn, một số người dân đã cùng nhau nhúng tiền vào máu lợn bởi họ quan niệm máu lợn trong lễ tế thánh tượng trưng cho sự sung túc, khả năng sinh sản, sức sống tràn trề, mùa màng tươi tốt. Dù hành động nhúng tiền vào máu tươi không nằm trong nghi thức của lễ hội.

Có rất đông phóng viên đến đưa tin nhưng không được ban tổ chức cho vào trong khu vực chém lợn. Do rất đông người dân đến dự nên nhiều người phải trèo lên tường, trèo lên cây để xem, trèo lên mái nhà.

Lý giải việc vẫn giữ nghi thức trên, các cụ cao tuổi làng Ném Thượng cho biết, họ vẫn giữ nghi thức truyền thống như chém lợn vì đây là nghi thức cúng tế thần linh truyền thống của làng Ném Thượng với ý nghĩa tốt đẹp là tôn vinh công lao của thành hoàng Đoàn Thượng, nhắc nhở con cháu về truyền thống anh dũng và cầu cho mùa màng bội thu...


Tục chém lợn vẫn hiên ngang diễn ra tại Đình Ném Thượng - TP Bắc Ninh vào lúc 12 giờ ngày 24/2.

Tục "chém lợn" vẫn hiên ngang diễn ra tại Đình Ném Thượng - TP Bắc Ninh vào lúc 12 giờ ngày 24/2.

Các cụ cao niên trong làng cũng bày tỏ sự bức xúc khi có nhiều tổ chức cá nhân đánh giá lễ hội là dã man. Bản thân người dân Ném Thượng cho rằng, đây là lễ hội truyền thống có từ hơn 800 năm trước, do chiến tranh nên mới được khôi phục trong thời gian gần đây, các nghi thức trong lễ hội không vi phạm pháp luật và ngay nghi thức chém lợn ở sân đình cũng vậy. Đó là nét văn hóa truyền thống được lưu truyền qua nhiều đời nay.

Trao đổi với PV Dân trí, cụ ông Nguyễn Văn Hưng (85 tuổi, một trong những người cao tuổi làng NémThượng), cho biết đây là lễ hội cổ truyền của làng có lịch sử cách đây 850 năm nhưng mới được phục dựng lại từ năm 2000. Lễ hội nhằm tưởng nhớ ông Lý Đoàn Thượng, người có công với làng, được dân làng suy tôn làm thành hoàng làng.

“Đây là lễ hội truyền thống với nhiều nghi thức được gìn giữ. Việc chém lợn không có gì là phản cảm bởi đó là một phần của truyền thống văn hóa được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Chúng tôi sẽ vẫn gìn giữ và tổ chức theo nghi lễ cổ xưa”, ông Hưng cho biết.

Nhiều người dân làng Ném Thượng cho rằng, lễ hội này được gìn giữ như một nét văn hóa của làng Ném Thượng để con cháu đời đời nhớ ơn người có công với làng.

Vì thế, dù các cấp chính quyền và các cơ quan quản lý văn hóa có chỉ đạo của cấp trên là sau khi rước lợn sẽ làm cỗ ngọc tế thánh ở phía Tây đình, hạn chế người tham gia. Tuy nhiên, các cụ người cao tuổi trong làng ai cũng muốn duy trì nghi thức truyền thống. Bởi đây là lễ hội truyền thống của làng Ném Thượng.

Cũng theo ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, nhiều người dân cũng rất hồ hởi trước tập tục “chém lợn”, họ tập trung kín đặc xung quanh chú lợn để chứng kiến các “đao phủ” giơ đao chém đầu lợn. Và dù cán bộ chuyên trách và đại diện chính quyền địa phương có ý kiến và vận động trước đó, nhưng người dân làng Ném Thượng vẫn không chịu thay đổi cách “chém lợn” bằng mổ lợn, như mong muốn của tỉnh Bắc Ninh trước đó.

Theo những người dân làng Ném Thượng, nghi thức "chém lợn" không vi phạm pháp luật nên dân làng sẽ tự quyết định nhằm giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Lễ hội "chém lợn" năm nay cũng sẽ được tổ chức quy mô, hoành tráng hơn so với mọi năm bởi lượng du khách tham dự sẽ đông hơn.

Trước đó, cuộc họp giữa đại diện dân làng Ném Thượng với lãnh đạo thành phố Bắc Ninh chưa đi đến thống nhất về tổ chức nghi thức "chém lợn". Ngày 13/2, trưởng các dòng họ trong làng Ném Thượng đã họp bàn với nhau và đi đến thống nhất giữ nghi thức truyền thống "chém lợn" ở sân đình.

Nghi thức rước cụ Ỉn vào Đình để các đao phủ thực hiện việc hành quyết.
Nghi thức rước cụ Ỉn vào Đình để các đao phủ thực hiện việc hành quyết.
Nghi thức rước "cụ Ỉn" vào Đình để các "đao phủ" thực hiện việc hành quyết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết, phía Sở đã làm việc với lãnh đạo thành phố, ban tổ chức lễ hội địa phương, vận động các cụ tổ chức thực hiện nghi thức truyền thống rước lợn sau đó đem ra sau đình mổ lợn làm cỗ ngọc tế chứ không "chém lợn" giữa sân đình. Ngày mai 24/2, thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban mặt trận tổ quốc tỉnh Bắc Ninh cùng lãnh đạo Thành phố Bắc Ninh sẽ xuống kiểm tra lễ hội Ném Thượng.

Theo Tổ chức Động vật Châu Á, việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một cách đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. Đây là lễ hội tàn bạo, có những tác động tiêu cực đối với xã hội và đang bị lên án mạnh mẽ.

Trước ngày diễn ra tục “chém lợn”, trả lời phỏng vấn của PV Dân trí, ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, cách đây hai năm, tục “chém lợn” gây phản cảm đã không còn duy trì tại lễ hội truyền thống làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm (Tiên Du, Bắc Ninh).

Ông Quỳnh cũng bày tỏ quan điểm là địa phương không nên duy trì tục “chém lợn” vì đối với phần lớn người dân đây là hành vi phản cảm, không phù hợp với nhận thức chung của xã hội. 


Q.Đô - B.Đoàn

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đá phủ kín đường, cảnh sát giao thông “đội nắng” dọn dẹp
Hà Nội: Đá phủ kín đường, cảnh sát giao thông “đội nắng” dọn dẹp

(Dân trí) - Chiếc xe tải trong lúc bẻ lái từ QL5 lên cầu Thanh Trì đã để hàng chục tảng đá văng sang bên kia đường, vỡ tung, phủ kín gần hết mặt đường. Dù chưa đến ca trực, nhận tin báo, các chiến sỹ Đội CSGT số 5 đã đến hiện trường, tổ chức dọn dẹp.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:00

Hối hả những chuyến xe vào Nam
Hối hả những chuyến xe vào Nam

(Dân trí) - Những chiếc xe khách vượt nhau để bắt khách, dòng người với những hành lý cồng kềnh, nói vội lời chia tay với người thân trước khi lên xe... là hình ảnh không khó bắt gặp trên tuyến quốc lộ 1A sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Thứ ba, 24/02/2015 - 06:25

Dấu ấn một bí thư - Kỳ 1: Người tạo nên “thương hiệu” Đà Nẵng
Dấu ấn một bí thư - Kỳ 1: Người tạo nên “thương hiệu” Đà Nẵng

Việc ông Nguyễn Bá Thanh qua đời vào ngày áp tết (13-2-2015) khiến người dân Đà Nẵng và cả nước xúc động. Với họ, ông là hình ảnh người đảng viên quyết liệt và nhân văn.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:53

Dâng lễ cúng thân mẫu Bác Hồ cặp bánh chưng nặng 7 tạ
Dâng lễ cúng thân mẫu Bác Hồ cặp bánh chưng nặng 7 tạ

(Dân trí) - Cặp bánh chưng nặng 700kg được dâng lên anh linh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh - tại khu mộ của bà trên núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An) nhân dịp đầu Xuân năm mới.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:13

Bạc đầu vẫn báo hiếu
Bạc đầu vẫn báo hiếu

Trên giường bệnh, ai đút cháo cụ cũng không ăn, chỉ đến khi người con trai út 85 tuổi đến dỗ dành, cụ mới ăn ngon lành.

Thứ ba, 24/02/2015 - 04:03

Công sở "vắng khách" ngày đầu làm việc sau Tết
Công sở "vắng khách" ngày đầu làm việc sau Tết

(Dân trí) - Hầu hết các công sở, cơ quan nhà nước đều trở lại làm việc bình thường và hoạt động đúng giờ trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:50

Phó Thủ tướng đánh trống khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam
Phó Thủ tướng đánh trống khai hội ngôi chùa lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 24/2 (mùng 6 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội Chùa Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đã chính thức khai hội.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:29

Khen thưởng tới 5 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng
Khen thưởng tới 5 tỷ đồng cho người tố cáo tham nhũng

(Dân trí) - Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) - cho biết, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và Thanh tra Chính phủ đã đồng thuận với việc khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng với số tiền cao nhất lên tới 5 tỷ đồng.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:09

Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự
Sân bay Long Thành trở lại bàn nghị sự

(Dân trí) - Trong phiên họp đầu xuân Ất Mùi của UB Thường vụ Quốc hội, dự án đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến. Đây là bước chuẩn bị để trình Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư dự án trong kỳ họp Quốc hội giữa năm nay.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:05

Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa
Người dân Tây Đô đội nắng chụp ảnh trước giờ dọn đường hoa

(Dân trí) - Sau 10 ngày mở cửa phục vụ nhu cầu vui xuân đón Tết của người dân đất Tây Đô, khoảng 11 giờ đêm nay (24/2), đường hoa nghệ thuật TP Cần Thơ chào xuân Ất Mùi 2015 sẽ chính thức đóng cửa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 03:00

CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi
CSGT trả lại hơn 10 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc ví bị đánh rơi bên đường, Tổ tuần tra kiểm soát lưu động 61 thuộc Phòng CSGT Hà Tĩnh đã xác minh, liên hệ và trả lại chiếc ví cho người đánh rơi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 02:57

"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm
"Biển người" đổ về phủ Tây Hồ cầu may đầu năm

(Dân trí) - Hôm nay 24/2 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân Thủ đô tấp nập đổ về phủ Tây Hồ (Hà Nội) để cầu may đầu năm mới. Lượng người đổ về đây quá đông khiến phủ Tây Hồ rơi tình trạng quá tải...

Thứ ba, 24/02/2015 - 01:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người
Đình chỉ công tác 2 công an vụ tai nạn làm chết 2 người

(Dân trí) - Công an TP Tuyên Quang đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Trung tá Hà Phúc Đàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Trật tự, Công an TP Tuyên Quang và Thượng sĩ Trọng Anh sau khi những người này gây ra vụ tai nạn khiến hai người đi bộ tử vong.

Thứ ba, 24/02/2015 - 12:08

Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí
Kiến nghị chỉ Bộ Thông tin và Truyền thông được xử phạt báo chí

(Dân trí) - Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng (MEC) kiến nghị Chính phủ hủy bỏ việc xử phạt báo chí nằm ở 8 nghị định do các bộ ngành xây dựng và bổ sung chế tài đối với người phát ngôn cơ quan nhà nước.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:21

9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông
9 ngày nghỉ Tết, 317 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an cho biết, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, toàn quốc xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 317 người, bị thương 509 người.So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2014, số người chết vì TNGT tăng 35 người.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:12

Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng
Hàng chục vạn lượt người tham quan đường hoa Xuân Đà Nẵng

(Dân trí) - Sau hơn 15 ngày khoe sắc chào Xuân, tối 23/2 (nhằm ngày mùng 5 Tết Ất Mùi), đường hoa Xuân Đà Nẵng 2015 đã bế mạc sau 15 ngày khoe sắc chào Xuân.

Thứ ba, 24/02/2015 - 11:04

TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
TPHCM: Kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Dân trí) - Tối ngày 23/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015), tại Công viên văn hóa Tao Đàn, TPHCM diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 226 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 – 2015).

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:36

Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc
Ngày đầu đi làm trở lại sau Tết: Nơi thông thoáng, nơi chen chúc

(Dân trí) - Sáng 24/2 (mùng 6 Tết Nguyên đán), hàng vạn người dân đổ ra đường đến công sở, công ty, xí nghiệp, trường học... bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới Ất Mùi.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:28

Phải xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân
Phải xử lý thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí trong cuộc trao đổi đầu năm, ông Nguyễn Đức Hạnh - Phó tổng Thanh tra Chính phủ - trăn trở vì chế tài, hình thức xử lý kỷ luật đối với thủ trưởng cơ quan hành chính “lười” tiếp dân đến nay vẫn chưa rõ, cần phải thay đổi trong thời gian tới.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:20

Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 09:00

Thú nuôi “quái ngư”
Thú nuôi “quái ngư”

Cá hô là loài cá có kích thước lớn trên dòng Mê Kông, đang nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ. Từ nghiên cứu của các nhà khoa học, người dân đã nuôi được loài cá này, góp phần bảo tồn nguồn gen quý hiếm.

Thứ ba, 24/02/2015 - 08:15

Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa
Mưa đá xuất hiện ở Thanh Hóa

Chiều 23/2, một cơn mưa đá kéo dài hơn 5 phút đổ xuống khu vực miền núi phía nam tỉnh Thanh Hóa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:43

Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh
Cảnh cáo thiếu niên đốt pháo đêm giao thừa tại Quảng Ninh

Ngày 23/2, ông Vũ Đức Hoàn, Chủ tịch UBND phường Hà An (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết, Công an phường Hà An đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Phạm Văn Hiển (SN 1999, trú phường Tân An) bằng hình thức cảnh cáo do đã có hành vi đốt pháo nổ trong đêm giao thừa.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:37

Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân
Xuất hiện côn trùng lạ “tấn công” nhà dân

(Dân trí) - Những ngày qua, trong dịp Tết cổ truyền, nhiều hộ dân ở xóm Đông Viên, thôn Đồng Bình, xã Nhơn Thọ (thị xã An Nhơn, Bình Định) khổ sở vì bị côn trùng lạ tấn công.

Thứ ba, 24/02/2015 - 07:28