Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh

Dân trí Khi vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh đã kết thúc, người dân nơi đây vẫn còn nhắc mãi về một người đàn ông rất đặc biệt. Đó là người đã chạy xe hơn 12km, vượt núi băng rừng để dập lửa. Đó là người khi bị cưa cắt vào chân, liền lập tức xé áo băng chân cầm máu để tiếp tục lao vào cứu rừng...
>>Toàn cảnh hơn 3 ngày đêm cháy rừng "tràn lan" ở Hà Tĩnh
>>Vì sao không huy động trực thăng dập đám cháy rừng kinh hoàng tại Hà Tĩnh?
>>Xót xa trước những vần thơ viết về cảnh cháy rừng dữ dội ở Nghệ An - Hà Tĩnh

Dùng cưa máy tạo hàng trăm mét đường băng cản lửa

"Người hùng" đó là ông Đậu Văn Tiến (SN 1966, trú tại thôn 8, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Chúng tôi gặp ông Tiến khi ông đang tranh thủ nghỉ ngơi tại nhà sau nhiều đêm thức trắng cứu rừng. Trong cuộc trò chuyện, ông Tiến luôn né tránh, không muốn nhắc lại hành động của mình. Ông bảo, chuyện cũng bình thường, bất kỳ người dân nào cũng làm như vậy.

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh - 1

Ông Đậu Văn Tiến - người góp phần không nhỏ trong việc khống chế đám cháy rừng tại huyện Nghi Xuân kéo dài suốt 3 ngày.

Ông Tiến cũng là một trong những người dân có mặt sớm nhất tại các điểm cháy. Ông kể, vào khoảng 13h ngày 28/6, ông nhận được cuộc gọi từ một thuê bao lạ nhờ lên khu vực rừng thuộc thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) dập lửa. Vừa nghe tin, ông Tiến vội khoác chiếc áo bảo hộ, cầm theo cưa máy chạy 12km lên khu vực cháy. Từ xa thấy khói bốc cao nghi ngút, ông Tiến vội vứt xe ngay nghĩa trang rồi bám cây leo dốc đi lên.

Sau khi phán đoán hướng cháy, ông và các chiến sĩ, bộ đội đang làm nhiệm vụ tại đây quyết định tạo đường băng ngăn đám cháy. Là người sử dụng cưa máy thành thạo, ông Tiến xung phong đi trước để cưa những cây lớn, các cây tạp, còn các chiến sĩ đi phía sau dọn dẹp thông thoáng cây để ngăn cách đám cháy.

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh - 2

Trong 3 ngày ông đã cưa hàng nghìn cây gỗ để mở đường băng cản lửa khống chế đám cháy

“Cưa xăng không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo. Thêm nữa, phải biết hướng cưa sao cho đảm bảo an toàn cho người xung quanh.  Đặc biệt, trong suốt quá trình làm việc, các cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội… giúp đỡ tôi rất nhiệt tình. Nếu không có họ đi sau vừa dọn dẹp cây cối, bạt các cây bụi, thực bì… thì mình tôi không thể tạo ra đường băng đó. Việc tạo đường băng này nhằm ngăn lửa, khống chế đám cháy vì thời điểm này không thể  sử dụng biện pháp nào hiệu quả hơn”, ông Tiến chia sẻ kinh nghiệm.

Đến gần 23h đêm 28/6, khi đám cháy đầu tiên cơ bản được khống chế, ông chỉ kịp uống ngụm nước rồi ngả lưng ngay trên đường băng vừa tạo ra để chợp mắt một lúc. Lúc này, mọi người mới chia nhau một chút thức ăn. Nhưng suất cơm ông chưa kịp ăn thì đến 3h sáng 29/6, lửa bùng cháy lại, ông cùng các lực lượng lại hối hả tiếp tục công việc.

“Lúc đó, cứ thấy cháy là tôi lại nóng ruột chẳng biết bụng có đói không nữa. Không chỉ riêng tôi mà mọi người tại đây tuy mệt rã rời nhưng có lệnh tất cả đều như một chiếc công tắc, sẵn sàng làm nhiệm vụ”, ông cho hay.

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh - 3

"Mỗi lần cưa cây là mỗi lần đau, vì mất cả mấy chục năm mới có được những cây này. Nhưng phải cưa để tạo đường băng cản lửa nếu không hậu quả còn lớn hơn nữa", ông Tiến xót xa chỉ vào một gốc cây rừng đã bị cưa sát gốc và ám khói đen.

Đến gần sáng ngày 29/6, khi đám cháy thứ 2 được dập, ông Tiến mới tranh thủ xuống một quán bên đường ăn vội suất cơm hộp. Nhưng chỉ vừa được vài thìa cơm, chuông điện thoại lại đổ, lúc này ngọn lửa bùng phát tại khu vực rừng tại thôn 7, thôn 8, xã Xuân Hồng.

Nuốt vội miếng cơm, ông Tiến xin thêm ít trái chanh và nhúm muối cầm cưa đến điểm cháy. Nói về hành động lạ của mình, ông cười: “Thực ra mục đích chính tôi xuống quán cơm chỉ để xin chanh. Kinh nghiệm của tôi khi dập lửa mà uống nhiều nước rất dễ mệt lả. Tôi chỉ ăn vài lát chanh và ít hạt muối để bù nước”.

Ròng rã suốt 3 ngày trắng đêm với giặc lửa, một mình ông đã dùng cưa máy cưa hàng ngàn gốc cây, tạo được hàng trăm mét đường băng cản lửa. Chính nhờ phương pháp này mà trong những ngày liên tiếp xảy ra cháy rừng, trên địa bàn huyện Nghi Xuân đã bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Bị cưa cắt vào chân, xé áo cầm máu rồi tiếp tục dập lửa

Sau gần 3 ngày ăn ngủ trên rừng, ông Tiến chỉ về nhà khi đám cháy thứ 5 tại thị trấn Xuân An đã được khống chế. Đó cũng là đám cháy cuối cùng bùng phát tại huyện Nghi Xuân.

Sau 3 ngày dập lửa, đôi chân của ông phải bước những bước tập tễnh vì đau nhức. Suốt những ngày qua ông Tiến cũng không nhớ đôi chân này đã phải đi bộ bao nhiêu km, lội qua bao nhiêu dốc rừng. Ông chỉ nhớ hễ thấy nơi nào còn cháy là ông lại lao đến dùng cưa máy xẻ những gốc cây to, bạt các tán cây bụi nhỏ, để bộ đội đi sau dọn dẹp tạo thành đường băng căn lửa ngăn cách đám cháy.

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh - 4

Ngón tay út bị thương trong lúc dập lửa

Ngón tay út ở bàn tay trái của ông cũng bị cưa máy làm bị thương. Nhưng vết thương nghiêm trọng nhất là vết thương ở đùi trái. “Lúc đó tôi đang cưa cây thì phần xích bị đứt cắt vào chân. Vết cắt dài khoảng 7-8 cm nhưng khá sâu khiến máu chảy đầm đìa. Tôi vội xé túi áo, một anh bộ đội  đưa cho tôi một chiếc khăn để buộc tạm lại. Cầm máu xong tôi lại nối xích tiếp tục cưa vì sợ chậm chút nữa lửa bén đến càng nguy hiểm”, ông Tiến kể lại.

Điều đặc biệt, đây không phải là lần đi ứng cứu cháy rừng duy nhất của ông. Chỉ cách đây ít ngày ông vừa đi dập lửa tại khu vực rừng xã Xuân Phổ.

Người đàn ông đặc biệt trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hà Tĩnh - 5

Với ông Tiến, để cứu được rừng thì vài vết thương nhỏ này không là gì.

Nói về hành động đầy trách nhiệm, đang biểu dương của ông Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân - ông Nguyễn Tiến Hưng chia sẻ: “Trong những ngày qua, chúng tôi đã huy động hơn 2.000 người là cán bộ, chiến sĩ, bộ đội… tham gia chống cháy rừng. Ngoài các lực lượng làm nhiệm vụ còn có những người có tấm lòng quả cảm như ông Tiến. Ông đã cắt cây mở đường để giúp các đơn vị lực lượng có điều kiện khống chế đám cháy”.

Điều trân quý, sau vụ cháy, nhiều người dân, chính quyền mong muốn gửi một chút quà động viên nhưng ông Tiến đều từ chối. Chính vì hành động đẹp của ông mà trong nhiều ngày qua, nhiều người vẫn gọi ông là “người hùng trong bão lửa”.

Khi nhắc đến "danh hiệu" này ông xua tay: “Hàng nhìn người cùng dập lửa không riêng gì tôi cả. Tôi chỉ làm việc mà bản thân tôi thấy nên làm và muốn là tấm gương cho các con thôi. Chỉ làm người hùng của các con là đủ rồi”.

Được biết, ông Tiến có 4 người con. Sau khi biết bố tích cực tham gia chữa cháy rừng, các con ông đều gọi điện về động viên và tự hào vì việc làm của ông.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người bị thương, tài xế vẫn nói “không sao đâu”
Gây tai nạn liên hoàn khiến 7 người bị thương, tài xế vẫn nói “không sao đâu”

(Dân trí) - Sau khi gây ra tai nạn, chiếc ô tô không dừng lại mà tăng ga bỏ chạy, đâm liên hoàn vào nhiều phương tiện khác khiến 7 người bị thương.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:14

Bão số 2 vào Vịnh Bắc Bộ, đêm nay nhiều nơi mưa to
Bão số 2 vào Vịnh Bắc Bộ, đêm nay nhiều nơi mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (3/7), bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào phía Đông Vịnh Bắc Bộ. Dự kiến, sáng sớm mai (4/7), bão sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:02

Hà Nội: Truy tìm tài xế xe CX5 đâm trọng thương cô gái rồi bỏ chạy
Hà Nội: Truy tìm tài xế xe CX5 đâm trọng thương cô gái rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Sau khi tông vào cô gái đi xe máy, tài xế điều khiển xe Mazda CX5 đã tăng ga bỏ chạy. Cảnh sát đang trích xuất camera để truy tìm chiếc xe gây tai nạn.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:23

Bão số 2: Cô Tô mất điện, Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh, nhiều nơi cấm biển
Bão số 2: Cô Tô mất điện, Bạch Long Vỹ đã có gió mạnh, nhiều nơi cấm biển

(Dân trí) - Để phòng chống ảnh hưởng của cơn bão số 2, Quảng Ninh đã chủ động cấm các phương tiện tàu chở khách xuất bến, gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn. Hải Phòng cũng đình chỉ các tuyến vận tải hành khách, đường thủy nội địa, các hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực biển, đảo và ven sông từ 12h trưa nay (3/7).

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:20

Chỉ 30% diện tích rừng bị cháy ở Nghi Xuân có khả năng phục hồi
Chỉ 30% diện tích rừng bị cháy ở Nghi Xuân có khả năng phục hồi

(Dân trí) - “Đến  thời điểm hiện nay chúng tôi vẫn chưa thể thống kê được diện tích rừng thiệt hại bị cháy trong những ngày qua”, ông Nguyễn Công Tố - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết.

Thứ tư, 03/07/2019 - 01:03

Xe tải va chạm xe container rồi đâm trực diện xe khách, 10 người bị thương
Xe tải va chạm xe container rồi đâm trực diện xe khách, 10 người bị thương

(Dân trí) - Xe tải sau khi va quệt với xe container đã tiếp tục đâm trực diện vào một xe khách chạy ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 10 người bị thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Thứ tư, 03/07/2019 - 12:16

Chìm tàu cá, 4 người tử vong, 1 người mất tích
Chìm tàu cá, 4 người tử vong, 1 người mất tích

(Dân trí) - Đang đánh cá trên biển thì tàu cá của ngư dân Ninh Thuận bị sóng lớn đánh chìm, 5 thuyền viên được tàu bạn cứu, 5 người mất tích. Đến trưa nay, cơ quan chức năng đã vớt được thi thể 4 nạn nhân, còn 1 nạn nhân chưa tìm thấy.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:52

Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm
Sóng to gió lớn gây khó khăn cho công tác giải cứu tàu chở dầu bị chìm

(Dân trí) - Tính đến hết ngày 2/7, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận mới hút được khoảng 5 tấn dầu trong tổng số 71 tấn dầu trên con tàu bị chìm ở khu vực huyện đảo Phú Quý. Tình hình sóng to, gió lớn đang gây khó khăn cho công tác hút dầu cũng như tăng nguy cơ dầu tràn ra biển.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:05

Hà Nội vay gần 100 triệu đô la vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội vay gần 100 triệu đô la vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - TP Hà Nội sẽ vay lại từ Trung ương hơn 2.300 tỷ đồng (98,35 triệu đô la) để giải ngân các hạng mục liên quan tới việc khai thác, vận hành kinh doanh tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:14

Sáng mai bão vào Quảng Ninh - Ninh Bình, hơn 1.600 du khách vẫn "mắc" ở Cô Tô
Sáng mai bão vào Quảng Ninh - Ninh Bình, hơn 1.600 du khách vẫn "mắc" ở Cô Tô

(Dân trí) - Dự kiến, 4h sáng mai (4/7), bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Ninh Bình. Hiện nay, vẫn còn 1.640 khách du lịch (trong đó có 4 du khách nước ngoài) đang ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh).

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:54

Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng như thế nào?
Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng như thế nào?

(Dân trí) - “Quỹ Phòng, chống tội phạm trung ương được sử dụng để chi thưởng đột xuất bằng tiền cho các cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức, tập thể, có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy; hỗ trợ tiền đền bù, trợ cấp thiệt hại, đột xuất đối với gia đình và người trực tiếp tham gia phòng, chống tội phạm”.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:42

Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về
Vụ 9 thuyền viên mất tích: Làng biển đẫm nước mắt đón 7 ngư dân trở về

(Dân trí) - Chiều tối qua 2/7, 7 thuyền viên được cứu sống trong vụ chìm tàu trên biển đã trở về an toàn tại cảng Cửa Lò, Nghệ An. Cũng trong vụ chìm tàu này, 1 người đã tử vong và 9 người đang mất tích.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính
Chính quyền số bị thách thức bởi 1.800 thủ tục hành chính

(Dân trí) - Hiện TPHCM có đến 1.800 thủ tục hành chính, trong đó mới có 4 thủ tục được thử nghiệm thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông theo Nghị định 61 của Chính phủ. Việc chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ đối với toàn bộ thủ tục hành chính của TP là một thách thức lớn trong xây dựng chính quyền số.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:53

Mưa giông lớn gây hàng loạt sự cố ở Sài Gòn
Mưa giông lớn gây hàng loạt sự cố ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa kèm theo giông gió lớn từ chiều đến tối qua (2/7) đã khiến hàng loạt nhà dân, quán ăn bị tốc mái, cây cối gãy, đổ. Nhiều khu vực ở quận 9, TPHCM bị mất điện, cơ quan chức năng trắng đêm xử lý.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:45

Phạt tiền, tước giấy phép lái xe hai tài xế xe khách rượt đuổi nhau trên quốc lộ
Phạt tiền, tước giấy phép lái xe hai tài xế xe khách rượt đuổi nhau trên quốc lộ

(Dân trí) - Ngày 3/7, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyết định xử phạt 2 tài xế có hành vi điều khiển xe khách lạng lách, rượt đuổi nhau trên quốc lộ 14. Mỗi tài xế bị xử phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời tước giấy phép lái xe 3 tháng.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Hình thành bão số 2 trên Biển Đông
Hình thành bão số 2 trên Biển Đông

(Dân trí) - Đêm qua (2/7), áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão - cơn bão số 2 năm 2019 (tên quốc tế là Mun). Cơn bão này đang di chuyển hướng về đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Ninh Bình.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:44

Công an Hà Nội dạy trẻ em ứng phó tình huống bắt cóc, xâm hại
Công an Hà Nội dạy trẻ em ứng phó tình huống bắt cóc, xâm hại

(Dân trí) - Các em nhỏ được rèn luyện kỹ năng ứng phó tình huống bị bắt cóc, xâm hại trong một phần khóa học "Học làm chiến sĩ công an" tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ, Công an Thành phố Hà Nội.

Thứ tư, 03/07/2019 - 06:02

Vụ xe khách rơi xuống vực: 7 ê kíp tham gia cứu nạn, thêm một nạn nhân tử vong
Vụ xe khách rơi xuống vực: 7 ê kíp tham gia cứu nạn, thêm một nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe khách mất lái, rơi xuống vực vào chiều 2/7, tại xã Đại Thành, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh, thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa có thêm 1 nạn nhân tử vong. Như vậy, đến thời điểm hiện tại đã có 2 người tử vong và nhiều người bị thương trong vụ TNGT nghiêm trọng này.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:05

Đạp xe qua cầu, 2 học sinh ngã xuống sông tử vong
Đạp xe qua cầu, 2 học sinh ngã xuống sông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đạp xe đi qua cầu bắc qua sông nối giữa xóm 1 và xóm 3 xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, 2 học sinh trường Tiểu học xã Xuân Tiến không may ngã xuống sông tử vong.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:50

Xe khách rơi xuống vực, 1 người chết, nhiều người bị thương
Xe khách rơi xuống vực, 1 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Xe khách chở 20 người, đang lưu thông trên đường bất ngờ bị lật, rồi rơi xuống vực. Sự cố khiến 1 người tử vong và nhiều người khác bị thương.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:32

Vụ tai nạn 3 người chết, 38 người bị thương: Chủ xe khách “dính” nhiều sai phạm
Vụ tai nạn 3 người chết, 38 người bị thương: Chủ xe khách “dính” nhiều sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 6, đoạn qua huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình giữa xe khách và xe tải làm 3 người chết, 38 người bị thương, Sở GTVT tỉnh Điện Biên đã xử phạt chủ xe khách số tiền 13 triệu đồng vì “dính” hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:01

Áp thấp khả năng thành bão, tiếp tục hướng vào đất liền Việt Nam
Áp thấp khả năng thành bão, tiếp tục hướng vào đất liền Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, các giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và hướng vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:53

Ông Triệu Tài Vinh thôi giữ chức Bí thư Hà Giang, làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương
Ông Triệu Tài Vinh thôi giữ chức Bí thư Hà Giang, làm Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương

(Dân trí) - Chiều 2/7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:34

Thanh Hóa khẩn cấp phòng chống cháy rừng, hỏa tốc ứng phó mưa bão
Thanh Hóa khẩn cấp phòng chống cháy rừng, hỏa tốc ứng phó mưa bão

(Dân trí) - Trước diễn biến hết sức phức tạp của thời tiết nắng nóng kéo dài và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) dự báo mạnh lên thành bão, tỉnh Thanh Hóa đã khẩn cấp phòng cháy, chữa cháy rừng đồng thời hỏa tốc yêu cầu đề phòng mưa bão đang đến gần.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:27