Thứ sáu, 31/07/2015 - 14:48

Người dân Quảng Ninh quay cuồng trong cơn khát nước sạch

Dân trí

Do đường ống dẫn nước sạch bị vỡ, 85.000 hộ dân trên địa bàn Cẩm Phả và Hạ Long (Quảng Ninh) đang phải sống cảnh khát nước sạch; họ phải chắt chiu từng giọt nước mưa hứng trên mái nhà để dùng.

Trận mưa lũ lịch sử bất ngờ “đổ bộ” vào Quảng Ninh những ngày qua đã gây ra hậu quả rất nặng nề về người và tài sản; đã có 17 người chết, nhiều người bị thương và hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong “biển nước”. Sạt lở diễn ra khắp nơi, nhiều ngôi nhà đã bị vùi lấp bởi nước, bùn đất, bùn than; hàng trăm người dân đang phải sống cảnh không nhà.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, 70m ống D800 của Nhà máy nước Diễn Vọng (Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh) bị gãy đứt. Sự cố này khiến hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả - nơi nhà máy trên cung cấp nước - bị mất nước. Hơn 85.000 hộ dân trên địa bàn hai thành phố này đang thiếu nước sạch trầm trọng.

Đại diện Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cho biết, sau khi xảy ra sự cố, công ty đã khẩn cấp tìm mọi biện pháp khắc phục, sửa chữa đường ống bị gãy đứt bằng cách bơm hút nước và bùn ở hố, sau đó tiến hành sửa chữa. Tuy nhiên, do mưa lớn kéo dài trong những ngày qua, cộng với đường ống nằm dưới moong nước sâu nên công tác khắc phục gặp khó khăn.

Dù đã khẩn trương huy động toàn bộ nhân lực, vật lực tập trung cho công tác khắc phục sự cố, thi công khẩn cấp một tuyến ống mới dài 920m, cỡ D900, kịp thời đảm bảo việc cấp nước trở lại cho hai địa phương Hạ Long, Cẩm Phả nhưng phải đến ngày 5/8 mới hoàn thành.

Ghi nhận của PV Dân trí, tại phường Cao Xanh (TP Hạ Long), nhiều hộ dân đã phải hứng nước mưa trên mái nhà xuống bể chưa để sử dụng trong sinh hoạt.

1-copy-50945

Gia đình bà Thắng hứng nước mưa xuống bể dự trữ để đề phòng thiếu nước trong những ngày tới

2-copy-019cf

Gia đình bà Thắng trong những ngày này phải dùng nước sạch rất tiết kiệm (ảnh: Nguyễn Dương)

Bà Cao Thị Thắng (58 tuổi, ở phường Cao Xanh, TP Hạ Long – Quảng Ninh) chia sẻ: “Do vỡ đường ống nước, nên khu vực này không có nước máy. Trước đây không bao giờ thiếu nước sạch như hiện nay. Chúng tôi vẫn còn nước dự trữ trong bể chứa, cũng đủ dùng vài ngày nữa. Nhưng nếu lâu quá thì chắc cũng thiếu. Hiện tại cứ mưa là chúng tôi lại hứng nước trên mái nhà xuống bể để dùng”.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều hộ dân khác trên địa bàn TP Hạ Long cũng chịu chung cảnh thiếu nước sạch như gia đình bà Thắng; xô, chậu hay bất cứ vật dụng nào có thể chứa được nước đều được người dân tận dụng để đem ra hứng nước mưa, đề phòng nước dự trữ hết khi nước sạch chưa có.

5-copy-97f76

6-copy-7190c

3-copy-6189e

4-copy-78977

Người dân TP hạ Long tận dụng mọi thứ để hứng nước mưa (ảnh: Nguyễn Dương)

Nguyễn Dương