Thứ năm, 15/08/2019 - 21:40

Thái Bình:

Người nuôi ngao điêu đứng vì ngao chết hàng loạt

Dân trí

Người nuôi ngao ở các xã Đông Minh và Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải, Thái Bình đang lao đao khốn đốn vì tình trạng chết hàng loạt, khiến người nuôi ngao “méo mặt” vì bao nhiêu công sức của họ bị cuốn xuống biển.

Thông tin từ Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Thái Bình cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, tại các bãi ngao trên địa bàn 2 xã Đông Minh và Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt; mật độ ngao chết khá dày, trong đó ngao giống chết từ 60-70%, ngao thương phẩm chết từ 20-30%; gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Người nuôi ngao điêu đứng vì ngao chết hàng loạt - 1

 Từ đầu tháng 8 đến nay, tại các bãi ngao trên địa bàn 2 xã Đông Minh và Nam Thịnh thuộc huyện Tiền Hải xuất hiện tình trạng ngao chết hàng loạt

Tại bờ biển xã Đông Minh vào lúc nước thủy triều rút, người dân nơi đây đau xót thu dọn xác ngao, vệ sinh, thau rửa đồng ngao, cái việc họ không hề mong muốn khi nhìn từng “giọt mồ hôi” trở thành rác thải.

Nhìn những con ngao đang trong giai đoạn phát triển nhưng đã chết trắng bãi bà Trần Thị Tuyết, thôn Đồng Châu Nội, xã Đông Minh, chua xót: “Năm nay gia đình tôi thả 1ha với 4 vạn ngao giống trị giá trên 300 triệu đồng. Nhưng đến thời điểm này ngao chết trắng bãi, bao nhiêu vốn liếng, công sức, tiền của gần như mất hết, số nợ vay vốn ngân hàng rồi không biết phải làm như thế nào nữa. Không chỉ năm nay diện tích nuôi ngao của gia đình tôi bị thiệt hại nặng,mà năm 2009 cũng diện tích nuôi ngao thịt gây thiệt hại cho gia đình gần 1 tỷ đồng”

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Vinh, thôn Quang Thịnh, xã Nam Thịnh có diện tích nuôi ngao 15ha, trong đó có 4ha diện tích nuôi ngao thịt bị chết trên 70%. Ông  Vinh cho biết, năm nay gia đình ông đầu tư giống và ao trên 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ ngày 7/8, số ngao nhà ông nuôi trồng bắt đầu xuất hiện tình trạng chết hàng loạt.

Tranh thủ con nước thủy triều rút, ông Vinh thuê mướn lao động khẩn trương thu gom bao tải vỏ ngao xếp lên thuyền để đi đổ. Do bị thiệt hại nặng nên rất nhiều hộ dân như ông Vinh gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn để tái đầu tư sản xuất.

Người nuôi ngao điêu đứng vì ngao chết hàng loạt - 2

Người dân thu dọn xác ngao nằm la liệt trắng bãi

Hiện nay tổng diện tích nuôi ngao xã Nam Thịnh là1.152ha; xã Đông Minh 422ha.Trong đó: 250 ha ngao giống của xã Đông Minh tỉ lệ chết trên 70%, 150 ha ngao thương phẩm chết trên 30%; xã Nam Thịnh diện tích ngao chết từ trên 70% là 30 ha, ngao chết từ 30-70% là 100 ha.

Phía cơ quan chuyên môn nhận định nguyên nhân gây chết ngao là do sốc độ mặn kết hợp với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao, cụ thể: ngày 1 đến 2/8 độ mặn nước triều đang dao động từ 25-30%o; đến ngày 3 đến 4/8 tại Thái Bình có mưa lớn vào chu kỳ nước xuống (nghén nước), độ mặn thời điểm sau mưa giảm thấp, còn khoảng 2-3%o, ngao yếu; trong các ngày từ 6-7/8 nắng nóng, dẫn đến ngao chết hàng loạt.

Người nuôi ngao điêu đứng vì ngao chết hàng loạt - 3

Phía cơ quan chuyên môn nhận định nguyên nhân gây chết ngao là do sốc độ mặn kết hợp với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản, UBND huyện Tiền Hải phối hợp chặt chẽ với chính quyền hai xã Nam Thịnh, Đông Minh kiểm tra, thống kê cụ thể diện tích, kích cỡ và tỷ lệ ngao chết và tuyên truyền người dân 2 xã khắc phục hậu quả, thực hiện các giải pháp xử lý môi trường tốt nhất, ngao chết đến đâu thu dọn đến đó, không để ngao chết lưu lại khu vực nuôi ngao.

Đồng thời Chi Cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã khuyến cáo người nuôi không thực hiện việc thả lại ngao giống trong thời gian ngao chết và mùa mưa bão (tháng 8-9 dương lịch).

Khi điều kiện môi trường thuận lợi (khuyến cáo tháng 10 dương lịch) tiến hành cải tạo, vệ sinh bãi nuôi bắt đầu thả lại giống mới theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Đức Văn