Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", nhịn... đủ thứ!

Dân trí Không thuê giúp việc, không sử dụng thang máy, hoãn sửa nhà..., nhiều người dân Sài Gòn chuyển sang trạng thái "ngủ", tiết chế nhiều nhu cầu để hạn chế tiếp xúc nhằm tránh dịch bệnh.
>>Từ 18h hôm nay, TPHCM dừng mọi hoạt động ăn uống, vui chơi đông người
>>Hình ảnh những hàng quán "tê liệt" vì dịch bệnh

Sau quyết định đóng cửa các hoạt động giải trí, dịch vụ ăn uống, làm đẹp của TPHCM, với tinh thần "hai tuần sống khác", người dân thành phố tiếp tục lên dây cót ở nhà tối đa, hạn chế ra ngoài, hạn chế tiếp xúc. Nhiều người tạm gác mọi nhu cầu trong đời sống, chuyển trang trạng thái "ngủ", tập "nhịn" đủ thứ. 

Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái ngủ, nhịn... đủ thứ! - 1
Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái ngủ, nhịn... đủ thứ! - 2

Nhiều gia đình hỏng hóc đồ, cần sửa nhà... nhưng đều tạm gác lại 

Chị Trần Hoàng Lan, nhà ở Q.4, TPHCM cho biết, hàng chục năm qua nhà chị lệ thuộc, phải nói là "cầu cạnh" người giúp việc. Khi con còn nhỏ thì giúp việc ở cùng, sau này thì thuê giúp việc theo giờ, ngày làm 2 - 3 tiếng. 

Nhưng mới đây, trước tình hình diễn biến dịch bệnh nhà chị quyết "cai" luôn giúp việc theo giờ. Cô giúp việc đi làm cho nhiều gia đình, ở nhiều khu vực, hàng ngày tiếp xúc với không biết bao nhiêu người... nên chị không yên tâm nhờ cô đến làm hàng ngày. Giờ vợ chồng, con cái cùng nhau thu xếp việc nhà.

Chị ở chung cư, căn hộ tầng 8. Cả nhà thống nhất với nhau thời điểm này sẽ "nhịn" sử dụng thang máy, chuyển sang leo thang bộ hoàn toàn. Do hạn chế ra khỏi nhà, nên nhiều nhất ngày cũng chỉ 2 vòng lên xuống, tốn thêm chút thời gian nhưng an toàn và xem như vận động tập thể dục. 

Các con nghỉ học ở nhà, phá cho tan tành, kéo rập cả rèm cửa, vòi hoa sen nhưng chị Lê Ngọc Mỹ, ngụ ở Thủ Đức quyết chưa gọi thợ đến sửa. Chồng chị làm việc ở tỉnh, vài tháng mới về một lần nên hỏng hóc lớn nhỏ trong nhà, chị toàn gọi thợ. Giờ nghĩ cảnh người lạ sửa chữa, tiếp xúc này nọ, chị rất ngại dù nhiều thứ rất bất tiện. 

Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái ngủ, nhịn... đủ thứ! - 3

Có bố mẹ tranh thủ đưa con ra ngoài công viên vào giờ vắng vẻ nhất 

"Vòi hoa sen hỏng thì tắm bằng cách vặn nước ra chậu, dùng gáo dội cũng không sao. Sửa chữa gì cần người đến nhà lúc này, tôi hoãn hết", người mẹ bộc bạch. 

Chị Mỹ xấu máu, tóc bạc trắng, hơn 5 năm nay, cứ hơn tháng là phải ra tiệm dặm tóc bạc một lần giờ gác luôn. Chị vốn rất kỵ việc để người khác nhìn thấy tóc bạc của mình nhưng giờ chân tóc trắng xóa, chị cười xuề.

Chị nói: "Mỗi người phải thật sự nghiêm túc với việc hạn chế tiếp xúc. Và như vậy bắt buộc chúng ta sẽ phải "cai" rất nhiều nhu cầu vào lúc này". 

Lâu nay, gia đình anh Lê Nguyên Châu ở Bình Tân, TPHCM đều duy trì việc sáng, chiều đưa con ra công viên gần nhà chơi, phơi nắng, vận động, hai vợ chồng thì chăm chỉ tập gym. Đợt này, hạn chế ra ngoài, chịu khó ở nhà, mọi thứ cai hết. 

Con ở trong nhà nhiều tù túng, lâu lâu nhà anh tranh thủ đưa con ra công viên dạo vào thời điểm rất trái khoáy lúc 10 - 11h trưa hoặc lúc 3 - 4h chiều, chịu nắng một chút nhưng vắng vẻ.

Như bản thân anh, trước đây không ngồi ở quán cà phê yên tĩnh, nhâm nhi là không làm được việc. Hai tháng sống chung với dịch bệnh, giờ anh có thể xử lý công việc mà không cần tới cà phê, không cần ngồi ngoài quán... mà làm việc ngay khi con cái ầm ĩ nhảy nhót, hát hò bên tai.

Người Sài Gòn chuyển sang trạng thái ngủ, nhịn... đủ thứ! - 4

Nhiều  loại hình dịch vụ tại TPHCM chuyển qua trạng thái "ngủ" để tránh dịch bệnh Covid-19

"Nhiều thói quen của gia đình tôi như đi ăn tiệm, uống ở cà phê ngoài quán... lúc này "nhịn" hết. Với nhiều người điều này rất tù túng, khó chịu nhưng phải cố gắng vì mình và vì cộng đồng, vì bao nhiêu nỗ lực", anh Nguyên bày tỏ và cho rằng, trong việc chống dịch , chỉ một vài người thiếu ý thức, chủ quan có thể kéo bao nhiêu công sức đổ sông đổ bể. 

Lúc này, các nhu cầu như đi làm đẹp, vui chơi, giả trí, thể thao, gặp gỡ bạn bè, người thân... được nhiều người "nhịn" đến mức cao nhất có thể nhằm hạn chế việc tiếp xúc. Ai cũng động viên nhau, vài tuần ở nhà để còn cơ hội cả đời đi chơi. 

Tại TPHCM, tính đến sáng ngày 26/3, ghi nhận 33 trường hợp nhiễm Covid-19 trong đợt 2. Tổng số trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đang được theo dõi là 1.621 trường hợp. Tổng số trường hợp nghi ngờ tình đến ngày 25/3 là 274 trường hợp, trong đó trong đó có 267 trường hợp có kết quả âm tính, 7 trường hợp đang đợi kết quả.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà. Khi buộc ra ngoài thì phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn (2m). 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường
TAND Tối cao ban hành án lệ về di chúc định đoạt giá trị bồi thường

(Dân trí) - TAND Tối cao vừa ban hành Án lệ số 34/2020 về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị Nhà nước thu hồi có bồi thường.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:35

Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng
Lo ngại dịch bệnh Covid-19 trước hàng ngàn ngư phủ vào cửa biển mỗi tháng

(Dân trí) - Ngày 26/3, theo nguồn tin của PV Dân trí, ngành Y tế huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có kiến nghị đến Sở Y tế về việc kiểm tra sức khỏe ngư phủ trên các tàu cá vào địa phương này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:55

“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế
“Giải cứu” 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, từ 21-25/3, Bộ này đã huy động, hỗ trợ được khoảng 800 người Việt về nước an toàn. Hiện còn khoảng 40 công dân bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:20

Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”
Xác minh 18 tài khoản đưa tin thất thiệt “phong toả TPHCM”

(Dân trí) - Chiều 26/3, ông Từ Lương - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM cho biết đã xác minh nhiều tài khoản facebook đưa tin thất thiệt việc “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:15

Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19
Việt Nam tìm hiểu việc thủy thủ tàu sân bay Mỹ thăm Đà Nẵng mắc Covid-19

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết Bộ này hết sức quan tâm và đang tìm hiểu thông tin nhiều thủy thủ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã được xác định dương tính với Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:53

Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa
Việt Nam lên tiếng về 2 vụ xâm phạm chủ quyền tại Trường Sa

(Dân trí) - 2 vụ việc vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa vừa được liên tiếp phát hiện là Trung Quốc đưa vào hoạt động 2 trạm nghiên cứu, Đài Loan diễn tập bắn đạn thật tại khu vực…

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:38

Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”
Gần 500 mái nhà dân bị mưa đá “xuyên thủng”

(Dân trí) - Trận mưa đá đầu mùa đã gây những thiệt hại cho người dân trên địa bàn huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa).

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:12

65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
65 dịch vụ công tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, sẽ có 65 dịch vụ công được ưu tiên tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:52

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai
Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có ca mắc Covid-19 trong khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các Sở, ban, ngành… rà soát người vừa trở về từ bệnh viện này.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:32

Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố
Trao trả về gia đình 5 trẻ lang thang ăn xin đường phố

(Dân trí) - Phòng chống dịch Covid-19, UBND phường Kim Tân (TP Lào Cai) chỉ đạo cơ quan chức năng thu gom, nuôi dưỡng tạm thời và tìm cách trao trả về gia đình 5 em nhỏ từ tỉnh khác tới đi lang thang ăn xin.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:27

Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị
Bất chấp Covid, "biển người" chen lấn trong ngày khai trương siêu thị

(Dân trí) - Bất chấp đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hàng trăm người vẫn chen lấn nhau trong ngày khai trương siêu thị ở Quảng Ngãi.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:09

Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà
Nhiều địa phương đóng cửa dịch vụ giải trí, kêu gọi người dân ở nhà

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều địa phương ban hành chỉ đạo đóng cửa các quán cà phê; kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người...

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
73 đối tượng bay lắc giữa mùa dịch: "Đại tiệc ma túy" mừng sinh nhật
73 đối tượng bay lắc giữa mùa dịch: "Đại tiệc ma túy" mừng sinh nhật

(Dân trí) - Cơ quan Công an Hà Tĩnh cho biết, bữa "đại tiệc ma túy" diễn ra tại khách sạn giữa cao điểm dịch Covid-19 của gần 80 đối tượng là để mừng sinh nhật của một hot girl.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:22

TPHCM bác thông tin "phong tỏa thành phố 14 ngày"
TPHCM bác thông tin "phong tỏa thành phố 14 ngày"

(Dân trí) - Trưa nay (26/3), UBND TPHCM khẳng định thông tin lan truyền trên mạng xã hội vào sáng cùng ngày về việc thành phố sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3, là hoàn toàn bịa đặt.

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:09

Thủ tướng chỉ đạo nên dừng việc đi lại, không tập trung quá 20 người
Thủ tướng chỉ đạo nên dừng việc đi lại, không tập trung quá 20 người

(Dân trí) - Thủ tướng gợi ý việc tạm dừng mọi hoạt động đi lại của người dân, xử lý nghiêm địa phương để xảy ra việc tập trung trên 20 người…

Thứ năm, 26/03/2020 - 02:04

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cùng 1,1 triệu đồng
Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi cùng 1,1 triệu đồng

(Dân trí) - Trạm Y tế xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) đang chăm sóc bé trai bị bỏ rơi được người dân địa phương phát hiện trước đó vào tối 25/3.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:54

Trưng dụng khu nhà ở nghìn tỷ làm khu cách ly tập trung
Trưng dụng khu nhà ở nghìn tỷ làm khu cách ly tập trung

(Dân trí) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa quyết định tạm biến Khu nhà ở thí điểm giá rẻ cho công nhân ở Khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh) thành khu cách ly tập trung để phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:34

Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước bị phạt nặng
Xả khí thải độc hại trực tiếp vào nguồn nước bị phạt nặng

(Dân trí) - Quy định mới được Chính phủ ban hành có mức phạt tiền tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.

Thứ năm, 26/03/2020 - 01:00

Chủ tịch Hà Nội giải thích thông tin “20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng”
Chủ tịch Hà Nội giải thích thông tin “20 ca Covid-19 ngoài cộng đồng”

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, thông tin “có thể có 20 ca dương tính” là dự đoán khoa học, cảnh báo dịch tễ để người dân nhận thức rõ, từ đó tự ở nhà nhằm cắt đứt nguy cơ lây nhiễm.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:49

Triệu tập cô gái tung tin người họ hàng bỏ trốn khi mắc Covid-19
Triệu tập cô gái tung tin người họ hàng bỏ trốn khi mắc Covid-19

(Dân trí) - Dù địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 nhưng một cô gái đã tung tin người họ hàng của mình nhiễm bệnh và đã bỏ trốn, nhằm mục đích… câu like.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:54

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý việc người dân chen chân lễ Phủ Tây Hồ
Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội xử lý việc người dân chen chân lễ Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo và Hà Nội đã tiến hành một số biện pháp để khắc phục việc ngày mùng 1 âm lịch vừa qua (tức 24/3), hàng trăm người chen nhau đi lễ Phủ Tây Hồ.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:05

"Ổ dịch" Bạch Mai siết chặt kiểm tra y tế người ra vào
"Ổ dịch" Bạch Mai siết chặt kiểm tra y tế người ra vào

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, nhằm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiến hành lập chốt kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay từng người ra vào viện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:59

Công an "hối hả" đi vận động, hàng loạt quán cà phê ở Hà Nội đóng cửa
Công an "hối hả" đi vận động, hàng loạt quán cà phê ở Hà Nội đóng cửa

(Dân trí) - Sáng nay (26/3), lực lượng công an các địa bàn thuộc Hà Nội đến từng quán cà phê vận động chủ quán đóng cửa phòng dịch Covid-19. Hàng loạt quán cà phê sẵn sàng đồng lòng với "cuộc chiến" chống dịch.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:51

Đeo khẩu trang, cầm nước rửa tay đến xếp hàng mua bánh trôi
Đeo khẩu trang, cầm nước rửa tay đến xếp hàng mua bánh trôi

(Dân trí) - Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng sáng nay, nhiều người dân vẫn dậy sớm, xếp hàng dài chờ mua bánh trôi, bánh chay để đón Tết Hàn thực (3/3 Âm lịch).

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:51