Thanh Hóa:

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ

Dân trí Sau khi thu mua nguyên liệu từ người dân, thay vì trả nợ theo đúng hợp đồng, phía Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống lại tìm cách “gài nợ” cho một công ty khác khiến nhiều hộ dân ở xã Công Chính (huyện Nông Cống) không được thanh toán tiền bán mía và đối mặt với khoản nợ hàng trăm triệu mà họ đã vay để đầu tư.

Nhận nguyên liệu xong, khước từ thanh toán!

Theo phản ánh của các hộ dân, ngày 25/06/2018 Công ty Cổ phần mía đường Nông Cống (Cty mía đường) ký 5 hợp đồng với 5 người (đại diện cho hàng trăm hộ dân xã Công Chính về việc trồng và thu mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019).

Người dân bức xúc vì mía thu hoạch đã hơn 6 tháng vẫn không nhận được tiền trả nợ từ công ty.

Hợp đồng thỏa thuận, sau khi thu hoạch mía 7 ngày, phía Cty mía đường sẽ phải thanh toán tiền  2,9 tỷ đồng cho người trồng mía, thế nhưng từ ngày thu hoạch mía là 4/4/2019 đến nay Cty mía đường vẫn khước từ thanh toán số tiền đã thỏa thuận.

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ - 1

Công ty cổ phần mía đường Nông Cống khước từ thanh toán sau khi lấy nguyên liệu từ người dân.

Ông Mai Xuân Nam (một chủ hợp đồng) cho biết, do người dân không được thanh toán nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc đầu tư sản xuất cho vụ tiếp theo. Nhiều hộ đã phải nợ lại tiền công cày đất, công trồng mía và phân bón... của nông trường.

“Người dân hàng năm chỉ trông chờ vào mấy đồng thu nhập từ cây mía, 6 tháng trôi qua công ty không chịu trả tiền khiến chúng tôi khốn đốn đủ đường. Những người cho chúng tôi nợ phân bón, tiền công… thường xuyên tới nhà yêu cầu thanh toán tiền nhưng phía công ty không trả, chúng tôi cũng không biết phải lấy đâu tiền để trả nợ”- ông Nam bất bình.

Còn ông Dương Thanh Nhẫn- cũng là một trong số người dân bán mía cho Cty mía đường thì bức xúc: “Đã phải thuê đất của nông trường với giá cao để trồng mía, bỏ tiền túi ra thuê nhân công, đầu tư phân bón, giống… nhưng cuối cùng chúng tôi không được trả nợ mà công ty thoái thác bằng cách gài nợ cho một công ty khác. Một điều hết sức vô lý là nợ của hai công ty nhưng lại kéo người dân vào”.

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ - 2

Giấy xác nhận công nợ mà Công ty đường Nông Cống đang nợ cá nhân ông Nguyễn Bá Hoàng.

Cũng theo người dân thì Cty mía đường lấy lý do không thanh toán tiền là do Công ty TNHH 2 Thành viên ứng dụng Công nghệ cao, Nông nghiệp, Thực phẩm sữa Yên Mỹ (Công ty sữa Yên Mỹ) đang nợ họ số tiền hơn 2 tỷ đồng, khi nào lấy được tiền đó thì họ sẽ trả tiền mía cho dân.

Công ty mía đường tính “ăn quỵt” tiền dân?

Ông Nguyễn Trọng Hải, Tổng giám đốc Cty mía đường xác nhận việc công ty nợ 2,9 tỉ đồng tiền mua mía nguyên liệu vụ ép 2018-2019 là đúng thực tế, tuy nhiên ông cho rằng công ty nợ tiền của Công ty Yên Mỹ chứ không nợ người dân.

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ - 3

6 tháng sau khi thu hoạch mía, người dân vẫn không nhận được tiền từ Công ty mía đường Nông Cống.

“Chúng tôi có nợ tiền mía nhưng nợ của Công ty Yên Mỹ và công ty này cũng có nợ tiền đầu tư của chúng tôi. Năm vừa rồi (2018-2019) chúng tôi có nợ tổng số tiền mua mía là 2,9 tỉ đồng, trong khi đó công ty này đang nợ chúng tôi 2,2 tỉ đồng. Sau khi đối trừ công nợ, chúng tôi có nợ Yên Mỹ 700 triệu đồng và bên đó cũng đã lấy 1 nửa, hiện chúng tôi chỉ còn nợ khoảng 300-400 triệu đồng thôi”- ông Hải nói.

Khi được hỏi trong hợp đồng Cty mía đường ký trực tiếp với các hộ dân, tại sao công ty lại không trả tiền trực tiếp cho các chủ hợp đồng. Ông Hải lý giải, 5 chủ hợp đồng trên là đội trưởng các đội sản xuất của Công ty Yên Mỹ được công ty ủy quyền nên là người đại diện cho công ty, vì thế đơn vị sẽ trả tiền cho Công ty Yên Mỹ và công ty này có trách nhiệm trả tiền cho người dân.

Người trồng mía khốn đốn vì công ty mía đường không chịu trả nợ - 4

Người dân cho rằng, Công ty mía đường Nông Cống "lập lờ" để tính ăn quỵt tiền dân.

Trong khi đó ông Mai Văn Nho, Phó giám đốc Công ty 2 thành viên sữa Yên Mỹ lại khẳng định công ty không ký hợp đồng với Cty mía đường mà chỉ có một nhóm hộ ký trực tiếp với công ty.

“Việc công ty chúng tôi có nợ tiền của Cty mía đường là việc của 2 công ty, chúng tôi cũng đã có phương án trả nợ, còn việc nợ tiền mía của người dân thì họ phải trả cho dân chứ, sao bắt người dân phải gánh nợ cho công ty. Còn giấy ủy quyền là chỉ thực hiện việc mua bán mía của năm 2018-2019, trong đó không có nội dung nào nhắc tới việc phải trả nợ cũ trước kia, nên Cty mía đường trừ ngang nợ vào tiền mía của dân là không được”- ông Nho khẳng định. 

Việc Cty mía đường lập lờ đánh lận việc thanh toán tiền cho người dân sang một bên thứ 3 không có trong thỏa thuận khiến người dân vô cùng bức xúc và đã có đơn kiến nghị đến chính quyền địa phương.

Ngày 3/10/2019, UBND huyện Nông Cống đã tổ chức buổi làm việc giữa 3 bên là Cty mía đường, Công ty TNHH 2 Thành viên ứng dụng Công nghệ cao, Nông nghiệp, Thực phẩm sữa Yên Mỹ và đại diện người dân trồng mía. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống chủ trì buổi làm việc đã kết luận, nợ 2 công ty tự đàm phán và thanh toán với nhau và Cty mía đường phải có trách nhiệm thanh toán nợ cho chủ hợp đồng là người dân trồng mía.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Chủ tịch Hà Nội: Dầu thải đã chảy vào nước ăn của người dân
Chủ tịch Hà Nội: Dầu thải đã chảy vào nước ăn của người dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định nước sạch ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông có mùi bất thường là do dầu ở Đầm Bài chảy vào hệ thống nước ăn của người dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:56

Nhà đầu tư nước ngoài thông báo dừng dự án dệt nhuộm “khủng”
Nhà đầu tư nước ngoài thông báo dừng dự án dệt nhuộm “khủng”

(Dân trí) - Một doanh nghiệp nước ngoài vừa thông báo quyết định dừng đầu tư dự án dệt nhuộm “khủng” tại Khu công nghiệp Sông Công II (Thái Nguyên) vì không đáp ứng được các yêu cầu về môi trường, xả thải.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:27

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định sẽ làm Bí thư Khánh Hòa
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định sẽ làm Bí thư Khánh Hòa

(Dân trí) - Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Bộ Chính trị đã có quyết định phân công ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:23

Thủ tướng dự lễ thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng ở Hải Phòng
Thủ tướng dự lễ thông xe cây cầu hơn 2.000 tỷ đồng ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu được đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng với kiểu dáng “độc và lạ” đã được UBND TP Hải Phòng tổ chức thông xe kỹ thuật vào sáng nay (15/10). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo thành phố cùng dự lễ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:50

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay (ngày 15/10), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:23

Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết
Sét đánh khiến một người nguy kịch, 6 con bò bị chết

(Dân trí) - Sáng ngày 15/10, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sét đánh làm chết 6 con bò của các hộ dân.

Thứ ba, 15/10/2019 - 10:12

Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu
Con rể nghi mang xăng đến nhà bố vợ tự thiêu

(Dân trí) - Sau khi xảy ra mâu thuẫn với vợ, H. được cho là đã mang một can xăng 5 lít đến nhà bố vợ rồi tẩm xăng lên người châm lửa tự thiêu. Người em vợ thấy vậy chạy đến can ngăn cũng bị bỏng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:46

Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử
Hàng chục công an tìm kiếm người đàn ông nghi nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Nhiều người đi đường bất ngờ phát hiện chiếc xe và đôi dép nam để lại trên cầu Bến Thủy nên đã thông báo lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm người nghi nhảy cầu tự tử.

Thứ ba, 15/10/2019 - 09:39

Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong
Hà Nội: Lật thuyền chở 5 người, 2 chị em họ tử vong

(Dân trí) - 2 bé gái bị đuối nước thương tâm khi bơi thuyền cùng người phụ nữ trên hồ nước thuộc địa bàn xã Lại Yên (huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:42

Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)
Vụ góp vốn bằng 43ha “đất vàng”: Do thiếu sót câu chữ khi xin chủ trương (!)

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương cho rằng đã có thiếu sót câu chữ trong việc xin chủ trương từ Tỉnh uỷ. Đơn vị này đã không nói rõ là xin chuyển nhượng 43ha đất mà chỉ xin cho góp 30% vốn thành lập liên doanh.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:36

Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”
Tổng Giám đốc Viwasupco nói “không có độc trong nước sạch sông Đà”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khẳng định nước có mùi lạ như người dân phản ánh là do hàm lượng Clo cao chứ không có độc tố.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:18

Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”
Vụ nữ trưởng phòng “mượn” bằng để thăng tiến: “Không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng”

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đắk Lắk, việc nữ Trưởng phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy mượn bằng cấp 3 của chị gái để làm việc và thăng tiến đang được xác minh kỹ lưỡng từng bước nên không có chuyện Tỉnh ủy im hơi lặng tiếng.

Thứ ba, 15/10/2019 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội
Điểm mặt 4 công trình trọng điểm "giải cứu" ùn tắc giao thông ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong 8 công trình cần làm gấp để đảm bảo an toàn giao thông ở Hà Nội, đã có 4 công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Những công trình này đã và đang góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trên các tuyến đường nội đô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:43

Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe
Lãnh đạo TPHCM thúc phạt nguội xe ô tô “trốn” phí đỗ xe

(Dân trí) - Mỗi tháng TPHCM phải chi 840 triệu đồng cho nhân công thu phí đỗ ô tô dưới lòng đường nhưng thu về chưa tới 200 triệu đồng. Do thất thu, UBND TPHCM chỉ đạo khẩn trương thí điểm hình thức xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh (xử phạt nguội) với mức xử phạt cao nhất.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:34

Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người
Video vụ nghi án giang hồ mâu thuẫn gây tai nạn chết người

(Dân trí) - Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cho thấy cảnh chiếc xe ô tô bán tải màu trắng đã chạy qua ngã 5 Đình Hương (TP Thanh Hóa) thì bất ngờ dừng lại, sau đó quay vòng sang đường ngược chiều lao với “tốc độ bàn thờ”, tông trực diện vào chiếc xe máy đang chờ đèn đỏ.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:31

“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?
“Chỉ định thầu” làm sân bay Long Thành: Con gà có đẻ trứng vàng?

(Dân trí) - Đề xuất “chỉ định thầu” cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, khai thác sân bay Long Thành nhận được sự tán thành của Hội đồng thẩm định quốc gia, của các doanh nhân chuyên kinh doanh dịch vụ tại sân bay như “ông chủ hàng hiệu” Jonathan Hạnh Nguyễn… nhưng vẫn chưa đủ thuyết phục nhiều đại biểu Quốc hội.

Thứ ba, 15/10/2019 - 12:45

Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc
Sau ồn ào Bái Đính, Tam Chúc, rà soát việc cấp đất xây dựng chùa trên toàn quốc

(Dân trí) - Sau khi dư luận ồn ào xung quanh việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng để doanh nghiệp xây chùa, Tổng cục Quản lý đất đai đang tiến hành tổng hợp báo cáo của 63 địa phương trên cả nước về việc cấp đất xây chùa.

Thứ hai, 14/10/2019 - 09:45

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần
Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần

(Dân trí) - (Dân trí)- Sau hai lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xử phạt hành chính, một căn nhà của cán bộ huyện Đắk R’Lấp tiếp tục được xây dựng trái phép, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản lần thứ 3.

Thứ hai, 14/10/2019 - 08:15

Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!
Ba học sinh đuối nước: Thôn Hương Đại chưa có ngày nào buồn đến thế!

(Dân trí) - Chiều nay 14/10, dưới con mưa tầm tã, hàng trăm người thân, bà con láng giềng, thầy cô bạn bè,... đã tới tiễn đưa 3 em Bảo, Thuật và Phong về nơi an nghỉ cuối cùng. Thôn Hương Đại (xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) bàng hoàng trước sự ra đi đầy thương tâm của 3 đứa trẻ.

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:55

Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành
Những tuyến đường “khủng” hướng tới sân bay Long Thành

(Dân trí) - Trong báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng sân bay Long Thành, có ít nhất 2 tuyến đường lớn được bổ sung vào dự án, 1 tuyến 10 làn xe chạy chính kết nối với Quốc lộ 51, 1 tuyến 4 làn xe kết nối với cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Đường sắt tốc độ cao Bắc Nam, đường sắt nhẹ từ Thủ Thiêm cũng chạy qua đây…

Thứ hai, 14/10/2019 - 05:41

Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2
Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đã giải đáp thắc mắc về việc phê duyệt ĐTM dự án Tam Đảo 2 (tỉnh Vĩnh Phúc), vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 14/10/2019 - 04:18

Hãi hùng hình ảnh nguồn nước đen ngòm dầu thải của Nhà máy nước sạch sông Đà
Hãi hùng hình ảnh nguồn nước đen ngòm dầu thải của Nhà máy nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Hàng tấn dầu từ con suối Khại (xã Phú Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình) đổ thẳng vào hồ Đầm Bài cung cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà. Trong khi đó “thủ phạm” khiến nước sạch phía Tây Nam Hà Nội bốc mùi lạ vẫn chưa được TP Hà Nội trả lời chính thức.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:22

Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động
Mã Pì Lèng Panorama dừng hoạt động

(Dân trí) - Trong khi chờ đợi chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh Hà Giang, huyện Mèo Vạc đã yêu cầu chủ đầu tư tổ hợp nhà hàng Mã Pì Lèng Panorama (trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc) dừng các hoạt động kinh doanh ở cơ sở này.

Thứ hai, 14/10/2019 - 03:03

Ba học sinh nhặt được 50 triệu đồng, nhờ công an tìm người đánh rơi
Ba học sinh nhặt được 50 triệu đồng, nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Trên đường từ trường trở về nhà, ba học sinh lớp 8 trường THCS Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) nhặt được 50 triệu đồng rơi bên đường. Lập tức các cháu mang đến Công an phường Bồ Đề giao nộp, nhờ công an tìm chủ nhân số tiền trên.

Thứ hai, 14/10/2019 - 02:09