ĐBSCL:

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn

Dân trí Khu vực ĐBSCL đang đối mặt với đợt hạn mặn gay gắt, hàng nghìn héc ta lúa vụ đông xuân có nguy cơ mất trắng vì thiếu nước ngọt.
>>Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác ứng phó hạn mặn ở Vĩnh Long

Nông dân héo ruột nhìn lúa chết khô

Theo báo cáo của ngành chức năng, hiện nay ĐBSCL đang đối mặt với đợt hạn hán khốc liệt hơn năm 2016. Hàng nghìn ha lúa, vườn cây ăn trái có nguy cơ mất trắng do thiếu nước ngọt, tập trung ở các tỉnh Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bạc Liêu…

Đến những vùng đang bị ảnh hưởng nặng nề do hạn mặn ở Bến Tre, Sóc Trăng, nhiều hộ nông dân “héo ruột” nhìn lúa chết khô ngoài đồng. Nhiều hộ dân khác đang bị nước mặn bao vây, bà con như đang ngồi trên đống lửa.

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn - 1

Ông Sơn Ngọc Thành bên ruộng lúa chết khô.

Hộ ông Sơn Ngọc Thành (ở xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) và nhiều hộ dân khác đã đánh bỏ lúa vì nước sông mặn chát. Ông Thành cho biết, ông có 1,5 ha được hơn 30 ngày tuổi đành bỏ cho lúa chết. Theo ông Thành, đợt hạn mặn năm nay đến sớm vào nặng nề hơn 2016.

Ông Thạch Cường (cùng xã Tân Hưng) dẫn chúng tôi ra đồng buồn bã nói, mấy ngày qua cả nhà như ngồi trên đống lửa khi nước mặn bủa vây, trời tiếp tục khô hạn làm 4,3ha đất trồng lúa của ông trong tình thế “5 năm 5 thua”.

Ông Cường nói: “Những ruộng lúa kế bên đã cháy khô hết rồi. Còn ruộng lúa của tôi đang chuẩn bị trổ, nếu không bơm nước vào thì 3 - 4 ngày nữa lúa sẽ chết. Trong lúc không còn cách nào khác, tôi đành bơm nước mặn cầm chừng vào cứu lúa. Nếu những ngày tới có mưa, giảm bớt hạn mặn thì cánh đồng lúa có thể cứu”.

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn - 2

Bà Phạm Thị Thúy cho biết, 5.000m2 đất trồng lúa của bà vụ này xem như mất trắng vì hạn mặn

Tại Bến Tre, bà Phạm Thị Thúy (ngụ xã An Phú Trung, huyện Ba Tri) ngồi bên ruộng lúa chết khô bùi ngùi cho biết, gia đình bà xuống giống 5.000 m2 lúa vụ ba với hy vọng vừa thu hoạch lúa vừa tận dụng nguồn rơm cho bò ăn. Tuy nhiên, khi xuống giống được gần một tháng thì nước mặn xâm nhập về con kênh nội đồng phía trước nhà nên toàn bộ diện tích lúa đã chết khô.

Bà Thúy cho biết: “Gia đình đã đầu tư hơn 5 triệu đồng vào ruộng lúa nhưng đến thời điểm hiện tại, lúa gần như chết hết, coi như mất trắng”.

Không chỉ ruộng nhà bà Thúy mà nhiều hộ dân trong vùng cùng chung cảnh ngộ. Theo báo cáo của ngành nông nghiệp, đến thời điểm hiện tại, do ảnh hưởng của hạn mặn nên lúa sinh trưởng chậm, ước tính diện tích lúa bị ảnh hưởng khoảng 657ha. Nếu tình hành hạn mặn kéo dài, diện tích lúa bị ảnh hưởng, thiệt hại sẽ còn tăng cao.

Hàng nghìn héc ta lúa có nguy cơ mất trắng

Theo báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng, tình hình xâm nhập mặn đến sớm hơn khoảng 1 tháng và độ mặn cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời điểm. Tính đến ngày 6/2, tỉnh đã xuống giống vụ lúa hơn 197.000ha, thu hoạch gần 81.000ha, năng suất bình quân hơn 6 tấn/ha; sản lượng lúa đạt hơn 507.000 tấn.

Do tỉnh chủ động ngay từ đầu nên diện tích lúa trong kế hoạch chỉ đạo xuống giống không bị thiệt hại. Tuy nhiên, số lượng 1.000ha bị ảnh hưởng hạn, xâm nhập mặn là do người dân “xé rào” xuống giống vụ 3 (vụ Xuân – Hè) không theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn - 3

Hàng nghìn héc ta lúa ở miền Tây đang bị thiếu nước nghiêm trọng

Ông Lâm Văn Vũ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Long Phú cho biết, năm nay mặn sớm hơn 1 tháng và cao hơn rất nhiều so với mùa khô trung bình nhiều năm. Từ đầu tháng 12/2019 đến nay nồng độ duy trì ở mức cao, hiện nay các kênh đã khô cạn nước, độ mặn ngày 6/2 là trên 6‰ đã ảnh hưởng đến sản xuất người dân. Cụ thể, là hơn 3.600 ha lúa đông xuân muộn (nhà nước không khuyến cáo sản xuất) đang thiếu nước nghiêm trọng và gần như mất trắng. 

Tại Bạc Liêu, nông dân ở vùng ngọt ổn định của huyện Phước Long đã xuống giống gần 14.000 ha lúa đông xuân. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các kênh nội đồng trên địa bàn huyện đã bị cạn, dự báo có khoảng 2.200 ha lúa đông xuân có nguy cơ thiếu nước trong những ngày tới.

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn - 4

Tại Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh đến ngày 04/02/2020, độ mặn 4‰ 

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn héc ta lúa vì hạn mặn - 5

Tại các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng đã có hàng nghìn ha lúa có nguy cơ mất trắng vì hạn, mặn

Tại tỉnh Trà Vinh, tình hình nước mặn trên địa bàn không ngừng tăng cao và xâm nhập sâu vào nội đồng. Hiện các huyện Cầu Ngang, Trà Cú, Châu Thành là những nơi có diện tích lúa Đông Xuân bị thiệt hại nhiều nhất với khoảng 8.000 ha bị thiệt hại từ 30 – 70% và mất trắng.

Ông Nguyễn Mạnh Thái, Trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành cho biết, toàn huyện có gần 12.000 ha lúa Đông Xuân đang trong giai đoạn 25-50 ngày tuổi.  Hiện 100% diện tích lúa đều bị ảnh hưởng nặng hạn, mặn; trong đó, có gần 4.000 ha lúa nguy cơ mất trắng.

Tại Vĩnh Long, UBND tỉnh cho biết có trên 10.000 ha lúa Đông Xuân, 23.890 ha cây lâu năm thiếu nước tưới trong vòng 1 tuần do đóng cống ngăn mặn. Đồng thời, có 31 nhà máy nước, trạm cấp nước sạch cấp nước cho trên 66.200 hộ bị ảnh hưởng xâm nhập mặn khoảng 10 ngày trong thời kỳ độ mặn lên cao, đóng cống ngăn mặn.

 Do nguồn nước thu từ kênh, rạch bị nhiễm mặn và khó khăn trong việc trữ nước ngọt nên buộc các nhà máy phải khai thác nước ngọt bị nhiễm mặn để cấp tạm thời trong những ngày mặn lên cao. Tuy nhiên, các cấp chính quyền và nhân dân có bước chủ động trước nên xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp không lớn, hiện chưa ghi nhận thiệt hại trên hai lĩnh vực này.

Trong chuyến khảo sát thực tế tình hình hạn mặn ở ĐBSCL (ngày 9-10/2) Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng rằng, hạn mặn năm nay hà khắc hơn năm 2015 – 2016. Tuy nhiên ngay từ tháng 9/2019, Chính phủ đã có chỉ đạo, chống khô hạn bằng các giải pháp như tổ chức vụ đông xuân sớm hơn từ 15 - 25 ngày để tận dụng nguồn nước đầu vụ và tiết kiệm nước cuối vụ; đồng thời sử dụng giống ngắn ngày và không bố trí sản xuất vụ xuân hè (đông xuân muộn) khoảng 100.000 ha. Do đó, vụ mùa năm nay đã đi được nửa chặng đường, kết quả đạt được khá tích cực. Cụ thể, toàn vùng có 1,5 triệu ha lúa đông xuân, đã có 60%  diện tích thu hoạch tốt, 40% còn lại trà lúa đang làm đòng, dự kiến khoảng hơn 10 ngày nữa bắt đầu gặt.

  Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
UBND quận đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho từng người dân
UBND quận đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho từng người dân

(Dân trí) - Nhằm hạn chế tối đa tình trạng lây lan dịch bệnh do virus corona, quận Bình Tân (TPHCM) đã triển khai đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay cho người dân đến làm thủ tục hành chính.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:56

Xe máy kẹp 3 tông vào cột mốc, 2 thanh niên chết thảm
Xe máy kẹp 3 tông vào cột mốc, 2 thanh niên chết thảm

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở 3 thanh niên lưu thông trên đường Hồ Chí Minh rồi mất lái đâm vào cột mốc khiến 2 thanh niên tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:33

Những chiến sĩ đắp đá làm giường, ròng rã nơi biên giới chống dịch corona
Những chiến sĩ đắp đá làm giường, ròng rã nơi biên giới chống dịch corona

(Dân trí) - Những ngày qua, hàng trăm chiến sĩ biên phòng Lạng Sơn đã trực chiến 24/24, "ăn lán, ngủ rừng" để canh gác đường mòn biên giới Việt - Trung, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:25

Một phụ nữ bỏ tiền túi “giải cứu” 1 tấn dưa hấu rồi phát miễn phí
Một phụ nữ bỏ tiền túi “giải cứu” 1 tấn dưa hấu rồi phát miễn phí

(Dân trí) - Một người dân sống tại TP Đà Nẵng đã tự bỏ tiền túi mua 1 tấn dưa hấu rồi đem phát miễn phí.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:09

Hai bố con tự xưng là công an, hành hung nhân viên trạm BOT
Hai bố con tự xưng là công an, hành hung nhân viên trạm BOT

(Dân trí) - Xảy ra mâu thuẫn trong quá trình mua vé, 2 đối tượng tự xưng là công an đã gây rối, hành hung nhân viên trạm thu phí BOT Thanh Nê, đặt tại thôn Đông Thành, xã Bình Minh, huyện Kiến Xương.

Thứ tư, 12/02/2020 - 12:08

Va chạm với ôtô, một cô giáo tử vong
Va chạm với ôtô, một cô giáo tử vong

(Dân trí) - Khoảng 17h chiều nay (11/2) trên quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một nữ giáo viên tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:55

Vụ cán bộ xây nhà trái phép: Yêu cầu phải xử lý dứt điểm trong tháng 2
Vụ cán bộ xây nhà trái phép: Yêu cầu phải xử lý dứt điểm trong tháng 2

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Nguyễn Thị Duyên, đang làm việc tại Công ty Xổ số kiến thiết Hậu Giang, xây nhà sai phép, chiều 11/2 UBND TP Cần Thơ tổ chức họp và yêu cầu cuối tháng 2/2020 phải xử lý dứt điểm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:50

Vụ xe Lexus mang 2 biển kiểm soát: Phạt 5 triệu đồng với tài xế
Vụ xe Lexus mang 2 biển kiểm soát: Phạt 5 triệu đồng với tài xế

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Hà Nam, đã ra quyết định đã phạt người điều khiển chiếc xe ô tô Lexus mang 2 biển kiểm soát số tiền 5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 2 tháng…

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:26

Giám đốc bệnh viện không họp phòng chống dịch corona là do lỗi đường truyền
Giám đốc bệnh viện không họp phòng chống dịch corona là do lỗi đường truyền

(Dân trí) - Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bỉm Sơn đã có báo cáo giải trình về việc các thành phần triệu tập nghe triển khai nội dung phòng chống dịch của Sở Y tế đã không có mặt đầy đủ.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:35

Quận Hà Đông “né” câu hỏi liên quan đến việc phá dỡ Công viên nước Thanh Hà
Quận Hà Đông “né” câu hỏi liên quan đến việc phá dỡ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông không trả lời được câu hỏi tại sao lực lượng chức năng phá dỡ khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, trong quá trình cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:00

Người đàn ông mua gom 100.000 chiếc khẩu trang y tế để bán kiếm lời
Người đàn ông mua gom 100.000 chiếc khẩu trang y tế để bán kiếm lời

(Dân trí) - Đại diện Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, Đào Hoàng Q. đã tiến hành mua gom gần 100.000 chiếc khẩu trang y tế nhằm bán lại cho các cơ sở để thu lời bất chính.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:58

Hướng dẫn viên đoàn khách trên tàu Diamond Princess đã quay lại khu cách ly
Hướng dẫn viên đoàn khách trên tàu Diamond Princess đã quay lại khu cách ly

(Dân trí) - Sau khi được đưa vào cách ly y tế do có biểu hiện ho, hướng dẫn viên cho đoàn khách du lịch quốc tế trên tàu Diamond Princess (con tàu có hành khách nhiễm virus corona ) đã tự động rời đi.

Thứ ba, 11/02/2020 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Khu chung cư "nóng rực" vì có nhiều người Trung Quốc cư trú
Hà Nội: Khu chung cư "nóng rực" vì có nhiều người Trung Quốc cư trú

(Dân trí) - Đại diện Ban quản trị toà chung cư cho biết, những người Trung Quốc đang cách ly không được ra khỏi nhà, có nhân viên y tế đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày; công an khu vực kiểm tra 4 lần mỗi ngày.

Thứ ba, 11/02/2020 - 05:04

Xác định được vị trí của người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly corona
Xác định được vị trí của người phụ nữ trốn khỏi khu cách ly corona

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn thông tin, đơn vị này đã nắm được vị trí của người phụ nữ trốn khỏi khu vực cách ly phòng chống dịch bệnh do virus corona (nCoV) vào ngày 10/2.

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:35

Vụ người chết nhiều năm vẫn "ký" giấy cho đất: Kỷ luật nhiều cán bộ
Vụ người chết nhiều năm vẫn "ký" giấy cho đất: Kỷ luật nhiều cán bộ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người đã chết nhiều năm vẫn... ký giấy cho, tặng đất tại xã Quảng Châu, cơ quan chức năng tại huyện Quảng Trạch đã vào cuộc và tiến hành kỷ luật nhiều cán bộ sai phạm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:33

Lật xà lan trên sông, 2 cháu bé mất tích
Lật xà lan trên sông, 2 cháu bé mất tích

(Dân trí) - Ngày 11/2, lực lượng cứu hộ cứu nạn cùng gia đình, người thân đang nỗ lực tìm kiếm 2 cháu bé bị mất tích trong vụ lật xà lan trên sông Hậu ở Sóc Trăng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:42

Vĩnh Phúc lập 8 chốt kiểm soát tại “tâm dịch” corona Bình Xuyên
Vĩnh Phúc lập 8 chốt kiểm soát tại “tâm dịch” corona Bình Xuyên

(Dân trí) - Tại “tâm dịch” virus corona ở huyện Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), chính quyền sở tại vừa tiến hành thiết lập 8 chốt kiểm soát nhằm kiểm tra, giám sát người ra vào các vùng đã phát hiện dịch.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:27

Hàng trăm người chữa cháy không cứu được ngôi nhà gỗ 3 gian
Hàng trăm người chữa cháy không cứu được ngôi nhà gỗ 3 gian

(Dân trí) - Mặc dù hàng trăm người dân cùng lực lượng chức năng tham gia chữa cháy, tuy nhiên, ngôi nhà gỗ ba gian vẫn bị thiêu rụi hoàn toàn sau 1 tiếng bị "bà hỏa" ghé thăm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:15

Người đàn ông Trung Quốc lang thang ở Ninh Bình âm tính với nCoV
Người đàn ông Trung Quốc lang thang ở Ninh Bình âm tính với nCoV

(Dân trí) - Kết quả xét nghiệm cho thấy, người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đi lang thang đến Ninh Bình có kết quả âm tính với virus corona. Hiện người này vẫn được cách ly.

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:11

Báo cáo Thủ tướng vi phạm của Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp ở Phú Thọ
Báo cáo Thủ tướng vi phạm của Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp ở Phú Thọ

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các Bộ thống nhất biện pháp xử lý đối với vi phạm tại dự án Tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Mường Thanh để báo cáo Thủ tướng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 02:28

TPHCM xin không hợp nhất các sở
TPHCM xin không hợp nhất các sở

(Dân trí) - Khối lượng công việc của các sở, ngành quá lớn và TPHCM đang xin chủ trương cho phép xây dựng Đề án mô hình chính quyền đô thị. Do đó, TPHCM xin không sáp nhập các sở như yêu cầu của Trung ương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:43

Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra”
Xử phạt một giáo viên tung tin “người Trung Quốc ốm mà không ai kiểm tra”

(Dân trí) - Liên tục đăng thông tin sai sự thật về việc một người Trung Quốc bị ốm mà không được đoái hoài, ông Nguyễn Quang D. - giáo viên một trường THCS trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) - bị phạt.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:25

Tông vào đuôi xe tải đang đậu, 2 thanh niên tử vong
Tông vào đuôi xe tải đang đậu, 2 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Hai người đi xe máy trên tuyến quốc lộ 91C (thuộc huyện An Phú, An Giang) bất ngờ va chạm với xe ô tô tải đang đậu cùng chiều, khiến 2 người tử vong.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:20

Đo thân nhiệt, phát khẩu trang tại lễ giao nhận quân giữa mùa dịch corona
Đo thân nhiệt, phát khẩu trang tại lễ giao nhận quân giữa mùa dịch corona

(Dân trí) - 96 tân binh của quận Đống Đa tề chỉnh nghiêm trang dưới cờ Tổ quốc thể hiện quyết tâm sẽ phát huy truyền thống Quân đội Việt Nam anh hùng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:45