Thứ ba, 25/07/2017 - 00:35

Kiên Giang:

Nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng 1.200 cựu tù dự lễ giỗ tại nhà tù Phú Quốc

Dân trí

Ngày 24/7, tại Nhà tù Phú Quốc, Tỉnh ủy Kiên Giang cùng Ban liên lạc cựu tù Phú Quốc đã tổ chức lễ giỗ cho các chiến sĩ đã hi sinh tại nhà tù Phú Quốc. Đến dự lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và hơn 1.200 cựu tù đến tham dự.

Trước khi làm lễ giỗ tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang và 1.200 cựu binh đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Phú Quốc.

Tại buổi lễ, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vô cùng xúc động khi đến thắp hương từng phần mộ liệt sĩ và các cựu tù cùng tham gia chương trình cũng không nén được cảm xúc, đã "tay bắt mặt mừng" vì nhiều năm mới gặp lại…

Để tưởng nhớ đến các anh hùng đã hi sinh vì tổ quốc các đại biểu dành một phút linh thiêng mặc niệm, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ
Để tưởng nhớ đến các anh hùng đã hi sinh vì tổ quốc các đại biểu dành một phút linh thiêng mặc niệm, tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ

Tại buổi lễ ông Mai Văn Huỳnh – PCT tỉnh Kiên Giang đã ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường của các chiến sĩ cách mạng trong những năm tháng đấu tranh anh dũng của các chiến sĩ cách mạng. Những người con ưu tú của tỉnh Kiên Giang và nhiều tỉnh thành trên đất nước đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đảng bộ, quân và dân Kiên Giang xin bày tỏ lòng biết ơn trân trọng và luôn ghi nhớ công lao to lớn, của các liệt sĩ, cựu tù chính trị, tù binh từng bị giam giữ và nằm lại mảnh đất Phú Quốc này.


Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tưởng nhớ các chiến sĩ đã hi sinh

Ông Phạm Bá Lữ trưởng ban liên lạc cựu binh nhà tù Phú Quốc, cho biết: Ông Tự hào vì đã thông báo cho các cựu binh tù chính trị đến Phú Quốc để dự lễ giỗ của các đồng đội. Lúc đầu dự kiến chỉ có 400 cựu tù, nhưng đến gần ngày đã tăng thêm 800 nữa. Đây là lần đâu tiên mà có nhiều cựu tù đến tham dự lễ giỗ nhất.

Theo ông Bá Lữ và nhiều cựu tù Phú Quốc cho biết, cai ngục ở đây rất ác ôn, chúng sử dụng hơn 40 kiểu tra tấn dã man, tàn bạo. Do vậy những cựu tù binh, cựu tù chính trị ngày hôm nay còn sống sót, còn được trở lại thăm nơi được ví là “địa ngục trần gian” này, được xem là điều vô cùng quý giá.

Được biết, Trại giam Phú Quốc là nơi từng giam giữ 40.000 cán bộ, chiến sĩ cách mạng, những người yêu nước, kẻ thù đã giết hại hơn 4.000 người tại trại giam mà những người được sống sót gọi là “địa ngục trần gian”.

Nguyễn Hành - Quốc An