Đắk Nông:

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm!

Dân trí Mặc dù bị chính quyền địa phương phát hiện và ngăn chặn, song Công ty Đức Thành vẫn tiếp tục đổ chất thải từ Nhà máy Alumin ra môi trường. Đặc biệt, công ty này đã thực hiện đổ trộm chất thải trước khi được chứng nhận đạt chuẩn từ Viện khoa học và Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng).

Khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8/2019 người dân huyện Đắk G’long và thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) liên tục phát hiện Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Đức Thành (Công ty Đức Thành) đã lấy chất thải từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ rồi tự ý đổ tại một số điểm trên địa bàn.

Sự việc được người dân thông báo và chính quyền địa phương ngăn chặn. Tuy nhiên, một lượng lớn chất thải đã được đổ trộm ra môi trường khiến người dân bức xúc và lo ngại sẽ gây hại đến sức khỏe và môi trường.

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm! - 1
Khu vực mỏ đá mà Công ty Đức Thành đổ chất thải

Ông Trần Đình Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa) thông tin, ngày 30/7, người dân bon Srê Ú phát hiện một số xe tải chở bùn đen đến đổ tại khu vực trạm nghiền đá (trước đây là của Ban quản lý thủy điện 6, mỏ đá 4A). Xã Đắk Nia đã kiểm tra, xác định có 25 xe bùn thải đã được đổ ở đây, với khoảng 20 m3/xe. Khối lượng chất thải này được xác định là bùn thải được chở từ Nhà máy Alumin Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Sau đó, UBND xã Đắk Nia đã lập biên bản yêu cầu Công ty Đức Thành dừng ngay việc đổ chất thải và cung cấp các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến việc vận chuyển và đổ chất thải. Ngày hôm sau Công ty Đức Thành chưa cung cấp các giấy tờ và tiếp tục cho xe chở, đổ chất thải tại khu vực đất nói trên.

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm! - 2
Phần lớn chất thải được đổ lẽn lút trước khi có giấy chứng nhận

UBND xã Đắk Nia đã ngăn chặn và báo cáo lên Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Gia Nghĩa để phối hợp giải quyết. Tuy nhiên, khi bị UBND xã Đắk Nia ngăn chặn không cho đổ tại mỏ đá 4A, Công ty Đức Thành lại tiếp tục chở chất thải theo tuyến quốc lộ 28, đoạn qua xã Quảng Khê để đổ.

Ông Nguyễn Hữu Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Khê (huyện Đắk G’Long) xác nhận, người dân và cán bộ xã có phát hiện mấy xe tải đổ chất thải tại khu vực đồi núi đã được múc đất, dọc tuyến quốc lộ 28, thuộc địa phận thôn 2. Lực lượng chức năng của xã có yêu cầu dừng lại và hỏi thì được trả lời là đổ bột đá từ nhà máy khai thác đá. Sau đó, các tài xế đã lên xe bỏ đi.

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm! - 3
Khi bị xã Đắk Nia ngăn chặn, Công ty Đức Thành lén đổ dọc quốc lộ 28

Tuy nhiên, mấy ngày sau đó, lợi dụng trời mưa, đêm tối, các đối tượng lại tiếp tục chở chất thải đến đây đổ tiếp. UBND xã đang kiểm tra và báo cáo sự việc với cấp trên và các ngành chức năng để giải quyết.

Sau khi bị UBND xã Đắk Nia ngăn chặn, yêu cầu cung cấp các giấy tờ cấp phép đổ chất thải, Công ty Đức Thành đã cung cấp cho UBND xã Đắk Nia Công văn số 2674/UBND-NN, ngày 3/7/2012 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc tiếp quản và tổ chức sử dụng khu vực mỏ đá 4A. Nội dung công văn này đồng ý cho Công ty Đức Thành được duy trì trạm nghiền, còn các giấy tờ về việc vận chuyển và đổ chất thải thì không có.

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm! - 4
Công ty Đức Thành giải thích việc đổ chất thải này để san lấp mặt bằng

Đại diện Công ty Đức Thành khẳng định đó là chất thải có lợi cho việc sản xuất công nghiệp sau này của công ty nên không có vấn đề gì ảnh hưởng đến môi trường, nếu được đổ tại đây.

Cũng theo UBND xã Đắk Nia, theo các giấy tờ, văn bản mà Công ty Đức Thành cung cấp cho UBND xã Đắk Nia, sản phẩm tro bay từ nhiệt điện đốt than của Công ty Nhôm Đắk Nông mà đơn vị này nhận thu gom, xử lý đã đạt chuẩn để làm vật liệu san lấp. Chứng nhận do Viện Khoa học và Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) cấp vào ngày 22/7/2019, thế nhưng việc đổ chất thải đã bắt đầu từ trước đó mấy ngày.

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo UBND thị xã Gia Nghĩa cho biết, khu vực mỏ đá 4A hiện do đơn vị này quản lý, bố trí sử dụng theo Quyết định số 136/QĐ-UBND, ngày 28/1/2015 của UBND tỉnh Đắk Nông. Việc Công ty Đức Thành chở chất thải về đổ tại đây và một số vị trí khác (dọc quốc lộ 28, xã Quảng Khê, huyện Đắk G’Long) là không đúng quy định của pháp luật.

Nhận thu gom chất thải rồi chở đi hàng chục km để… đổ trộm! - 5
Hàng chục xe chở chất thải được đổ trộm ra đường khiến người dân bức xúc và lo ngại ảnh hưởng sức khỏe

Trước sự việc đổ trộm chất thải, UBND thị xã Gia Nghĩa đề nghị Sở Tài nguyên & Môi trường thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra đột xuất Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV để xác định loại chất thải đổ ra môi trường; mức độ ảnh hưởng đến môi trường, vị trí bãi đổ chất thải của công ty.

Cũng liên quan đến sự việc này, Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết, tháng 5/2019, Công ty Đức Thành có ký hợp đồng với đơn vị nhận thu gom, xử lý tro bay, xỉ đáy Nhà máy nhiệt điện và xỉ lò Nhà máy khí hóa than với tổng khối lượng khoảng 60.000 tấn. Phía Công ty Đức Thành chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ các loại chất thải nêu trên và xử lý theo đúng các quy định về an toàn môi trường. Hợp đồng có hiệu lực từ 1/6 – 31/12/2019 với tổng giá trị hơn 1,7 tỷ đồng. Nếu có các vấn đề liên quan đến xử lý chất thải này, Công ty Đức Thành phải chịu trách nhiệm.

Dương Phong

MỚI NHẤT
“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”
“Giờ đây mẹ không được nghe tiếng con chào mỗi khi đi học về nữa rồi”

(Dân trí) - Đó là lời ta thán lẫn tiếng nấc nghẹn đớn đau, hòa trong dòng nước mắt của mẹ bé L. vang lên khi chiếc xe chở linh cữu con trai mình từ từ rời đi. Tiếng lòng của người mẹ như xé nát tim gan những người có mặt tại tang lễ của cậu bé.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:18

Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng
Ban quản lý dự án cấp Sở để nhà thầu chiếm dụng cả chục tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện dự án, các nhà thầu đã tạm ứng số tiền lớn, trái với quy định của Bộ Tài chính. Sau đó, các nhà thầu phá vỡ hợp đồng, Sở GTVT mà trực tiếp là Ban Quản lý dự án của Sở này vẫn quyết toán hàng tỷ đồng và không thể thu hồi số tiền chi sai.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:49

Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra
Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Yêu cầu khởi tố điều tra

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, đề nghị Công an huyện khẩn trương thu thập, củng cố chứng cứ để khởi tố hình sự, điều tra theo quy định pháp luật vụ việc liên quan đến ông Lương Việt Đức có hành vi đánh dã man em K. (11 tuổi).

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:45

Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới
Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội thở dài nhận xét khi tham gia ý kiến thẩm tra báo cáo về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2018 của Chính phủ. Ông cảnh báo, Việt Nam đang tụt hạng trên bảng xếp hạng về khoảng cách giới do yếu tố vị thế chính trị của phụ nữ giảm xuống…

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:55

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận tại Hoàng Sa

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay (7/8) đã gửi công hàm phản đối việc Trung Quốc huấn luyện quân sự tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, khẳng định hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:00

Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh
Yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) vừa yêu cầu đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe đưa đón học sinh; quy định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:52

Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón
Xót xa đám tang hoa trắng của bé trai bị bỏ quên suốt 9 tiếng trên xe đưa đón

(Dân trí) - Từ rất sớm, nhiều người thân, họ hàng, làng xóm đã đến đông nghẹt tại quê nhà cháu L. - cháu bé bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của trường Gateway (Hà Nội) dẫn đến tử vong. Đám tang với những vòng hoa trắng làm đau xé lòng người ở lại...

Thứ tư, 07/08/2019 - 05:46

Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện
Bé trai 2 ngày tuổi bị mẹ bỏ lại bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi một mình đến bệnh viện sinh con, sản phụ đã tự ý rời đi và để con trai mới sinh ở lại.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:38

Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương
Một hộ dân dùng xăng, dao chống trả lực lượng cưỡng chế đất, 7 người bị thương

(Dân trí) - Chiều ngày 7/8, tin từ UBND huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ chống trả lực lượng làm nhiệm vụ khiến nhiều người bị thương.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:16

Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước
Sông ngòi cạn khô, hàng trăm công nhân đào kênh tìm nước

(Dân trí) - Trước nguy cơ hàng chục ngàn hộ dân rơi vào cảnh không có nước sinh hoạt do hệ thống sông ngòi đã cạn khô, nguồn nước về nhà máy không đảm bảo nhu cầu, hàng trăm công nhân Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị được huy động để nạo vét dòng sông, chắt chiu từng giọt nước giữa mùa khô hạn.

Thứ tư, 07/08/2019 - 04:06

Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh
Vụ học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón: Xe chưa đăng ký kinh doanh

(Dân trí) - Qua kiểm tra trong hệ thống dữ liệu, Sở GTVT Hà Nội cho biết, chiếc xe mang BKS 29B-06956 xảy ra sự việc học sinh lớp 1 bị bỏ quên dẫn đến tử vong, chưa được đăng ký kinh doanh vận tải.

Thứ tư, 07/08/2019 - 03:34

Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời
Xe khách cháy trơ khung, 40 hành khách được sơ tán kịp thời

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL1 đoạn qua huyện Đông Hòa (Phú Yên), xe giường nằm mang biển số TP. Đà Nẵng bất ngờ bốc cháy dữ dội, 40 hành khách trên xe được sơ tán kịp thời nên thoát chết trong gang tất.

Thứ tư, 07/08/2019 - 02:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Đắk Lắk mênh mông nước ngập sau nhiều giờ mưa lớn
Đắk Lắk mênh mông nước ngập sau nhiều giờ mưa lớn

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài nhiều giờ liền đã gây ngập lụt, chia cắt, cô lập nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:42

Vụ công an từ chối giúp 3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Hai bên không hiểu ý nhau?
Vụ công an từ chối giúp 3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Hai bên không hiểu ý nhau?

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an phường Yên Nghĩa cho biết, vị cán bộ công an tên C. đã làm bản tường trình về thông tin tố cáo từ chối giúp dân, "giúp được bọn em thì anh đã giàu" và cho rằng sự việc có thể chỉ là hiểu lầm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:20

Tàu hỏa trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt
Tàu hỏa trật bánh, đường sắt Bắc - Nam tê liệt

(Dân trí) - Khi đoàn tàu lưu thông qua ga Hố Nai, TP Biên Hòa (Đồng Nai) thì bị trật bánh khiến 3 toa phía trước trượt khỏi đường ray. Sự cố khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt trong nhiều giờ liền.

Thứ tư, 07/08/2019 - 11:11

Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Người đánh bé không do Giáo hội Phật giáo quản lý (!)
Vụ bé trai bị đánh dã man trong khóa tu: Người đánh bé không do Giáo hội Phật giáo quản lý (!)

(Dân trí) - Sau khi biết thông tin bé K. (11 tuổi) bị ông Lương Việt Đức (người tu tại gia) đánh đập dã man trong suốt hơn 1 tháng tham gia khóa tu, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đến thăm gia đình bé trong đêm 6/8.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:35

Tạm giữ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của du khách Nhật
Tạm giữ tài xế xích lô “chặt chém” 2,9 triệu đồng của du khách Nhật

(Dân trí) - Ngày 6/8, Công an quận 1 (TPHCM) đã ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Văn Dũng (49 tuổi, ngụ quận 4) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Thứ tư, 07/08/2019 - 10:04

Hà Nội: Sau va chạm giao thông, người đàn ông rút dao đâm đối phương gục tại chỗ
Hà Nội: Sau va chạm giao thông, người đàn ông rút dao đâm đối phương gục tại chỗ

(Dân trí) - Sau sự cố va chạm giao thông, giữa 2 tài xế ô tô xảy ra xích mích, cự cãi. Không kiềm chế được bản thân, tài xế xe Toyota Wigo đã rút dao đâm tài xế xe Toyota Vios thương tích nặng.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:43

3 cháu bé cùng chết đuối khi rủ nhau đi tắm hồ
3 cháu bé cùng chết đuối khi rủ nhau đi tắm hồ

(Dân trí) - Trong lúc tắm tại một hồ nước cách nhà chừng 800m, 3 cháu bé tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) không may bị đuối nước dẫn đến tử vong. Trong số 3 nạn nhân thì có 2 cháu là anh em ruột.

Thứ tư, 07/08/2019 - 09:25

Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”!
Lãnh đạo TPHCM: Không thể gọi sai phạm ở Khu công nghệ cao là “Thủ Thiêm thứ hai”!

(Dân trí) - Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định không thể ví von sai phạm xảy ra tại Khu công nghệ cao như là “Thủ Thiêm thứ hai”. Bởi sai phạm ở dự án này chủ yếu là sai phạm kỹ thuật, trình tự thủ tục và vận dụng chính sách đền bù, khác hẳn ở Thủ Thiêm.

Thứ tư, 07/08/2019 - 08:01

Bé trai 11 tuổi bị 1 người tu hành đánh dã man
Bé trai 11 tuổi bị 1 người tu hành đánh dã man

Thân thể bé trai hằn những vết bầm tím do đòn roi, có nơi còn bị rướm máu, lở loét...

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:19

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, vùng biển Bình Thuận - Kiên Giang đề phòng giông lốc
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, vùng biển Bình Thuận - Kiên Giang đề phòng giông lốc

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên Biển Đông đang xuất hiện một áp thấp nhiệt đới ở khu vực Quần đảo Hoàng Sa.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:13

Công an Hà Nội truy bắt xe container chứa 25 tấn nội tạng thối
Công an Hà Nội truy bắt xe container chứa 25 tấn nội tạng thối

(Dân trí) - Rượt đuổi gần 5 km từ bến xe Yên Nghĩa ngược lên hướng Xuân Mai, các chiến sĩ CSGT đội 10 (CATP Hà Nội) đã bắt được một xe container chở 25 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ tư, 07/08/2019 - 07:05

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu truy trách nhiệm vụ học sinh bị bỏ quên đến tử vong trên xe đưa đón
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu truy trách nhiệm vụ học sinh bị bỏ quên đến tử vong trên xe đưa đón

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Cầu Giấy chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong vụ học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway tử vong trên xe đưa đón của trường.

Thứ tư, 07/08/2019 - 06:59