Thứ tư, 05/12/2018 - 16:55

Bộ trưởng GTVT:

“Nhân viên hàng không bị đánh mà an ninh đứng lơ ngơ là không chấp nhận được!”

Dân trí

Tại buổi làm việc với Cục Hàng không Việt Nam, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể “soi” chất lượng an ninh hàng không và khẳng định: “Nhân viên hàng không bị hành hung mà nhân viên an ninh đứng lơ ngơ như thế là không thể chấp nhận được!”.

Ngày 4/12, người đứng đầu ngành Giao thông vận tải (GTVT) đặc biệt lưu tâm khi thời gian qua, tình trạng xâm nhập trái phép, gây rối tại sân bay, vận chuyển vũ khí, hàng cấm, hàng lậu diễn biến rất phức tạp.

“Với hàng không, một vụ tai nạn cũng đã là quá nhiều. Hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Đề cập tới vụ côn đồ hành hung nhân viên tại Cảng Hàng không Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cuối tháng 11 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể bức xúc: “Nhân viên hàng không bị hành hung mà nhân viên an ninh đứng lơ ngơ như thế là không thể chấp nhận được!”.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể

Theo Bộ trưởng GTVT, chất lượng lực lượng an ninh hàng không ở các sân bay không đồng đều. Tại các sân bay lớn, nhân viên được đào tạo tốt, kiểm tra giám sát chặt chẽ trong khi ở sân bay nhỏ, sân bay địa phương, chất lượng kém hơn nhiều.

Trả lời về vụ việc tại Cảng Hàng không Thọ Xuân, ông Vũ Thế Phiệt - Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết: “Chúng tôi đã nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm về sự việc xảy ra ở Thọ Xuân, kỷ luật từ giám đốc sân bay trở xuống”.

Ông Phiệt cũng thừa nhận tại một số sân bay địa phương, nhân viên an ninh phản ứng chưa nhanh, hành xử chưa thực sự chuyên nghiệp. “Trong quý I/2019, ACV sẽ hoàn thiện toàn bộ hệ thống camera, hàng rào an ninh tại 21 cảng hàng không, tuyển thêm nhân sự, đào tạo và đào tạo lại để nâng cao chất lượng an ninh tại sân bay.” - ông Phiệt thông tin.

Tại cuộc họp này, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, trong 11 tháng năm 2018, cả nước xảy ra 79 sự cố liên quan đến an toàn. Trong đó, có 2 sự cố nghiêm trọng (mức B), 8 sự cố uy hiếp an toàn mức cao (mức C) và 69 sự cố uy hiếp an toàn (mức D).

Cục trưởng Cục Hàng không khẳng định, yếu tố con người tiếp tục là một trong những rủi ro uy hiếp an toàn hàng không. Hai sự cố nghiêm trọng và 6 sự cố uy hiếp an toàn mức cao xảy ra đều liên quan đến nhân viên hàng không.

Vụ côn đồ hành hung nhân viên hàng không tại Thọ Xuân ngày 23/11
Vụ côn đồ hành hung nhân viên hàng không tại Thọ Xuân ngày 23/11

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khẳng định luôn dành sự quan tâm tối đa cho công tác đảm bảo an ninh, an toàn. Với hàng không, an toàn là số 1.

“Trên máy bay, một ghế hành khách hỏng, một chiếc đèn hỏng hãng cũng phải báo cáo Cục Hàng không Việt Nam. Thậm chí, những dịp lễ Tết, treo một lẵng hoa trên tàu bay cũng phải xin phép. Những gì liên quan đến an ninh, an toàn dù là nhỏ nhất cũng đều được kiểm soát”. - ông Đinh Việt Thắng cho biết thêm.

Liên quan đến vụ nhân viên hàng không tại sân bay Thọ Xuân bị hành hung, Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành chính 4 nhân viên an ninh do chưa làm tròn chức trách, để xảy ra vụ côn đồ hành hung nữ nhân viên Vietjet. Cùng đó, yêu cầu bình giảng đúng theo quy định, rút kinh nghiệm, không để tái diễn sự việc tương tự.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ra quyết định cấm vận chuyển bằng đường hàng không (cấm bay) 12 tháng đối với 3 đối tượng côn đồ hành hung nhân viên hàng không tại sân bay Thọ Xuân.

Châu Như Quỳnh