Thứ năm, 20/02/2020 - 07:44

Nhiều tàu cá vi phạm vùng biển, PCT tỉnh “truy” trách nhiệm giám đốc sở

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu yêu cầu, xử lý kỷ luật Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, kiểm điểm Giám đốc Sở NN&PTNT liên quan đến tình trạng nhiều tàu cá còn vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngày 19/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu chủ trị cuộc họp triển khai giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), chuẩn bị các hồ sơ để làm việc với Đoàn thanh tra EC (dự kiến tháng 5/2020).

Nhiều tàu cá vi phạm vùng biển, PCT tỉnh “truy” trách nhiệm giám đốc sở - 1
Phó Chủ tịch Bình Định Trần Châu “truy” trách nhiệm Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho biết, thời gian qua chính quyền đã thực hiện hàng loạt giải pháp khắc phục và đạt được nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, ông Châu đã chỉ rõ 5 vấn đề lớn đang còn tồn tại cần tháo gỡ, đặc biệt là vấn đề còn một số tàu cá vẫn vi phạm lãnh hải nước ngoài. Trong đó, nhiều tàu cá lắp đặt thiết bị giám sát hành trình “chần chừ”, còn tư tưởng vi phạm. 

Để xảy ra tình trạng trên, ông Trần Châu yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định Phan Trọng Hổ tổ chức chỉ đạo kiểm điểm cụ thể, tại sao biết tàu cá vi phạm trên biển nhưng không xử lý kịp thời, nhiều trường hợp chậm lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá…

“Nhà nước bỏ tiền hỗ trợ 50% để ngư dân lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, làm trạm bờ, mục đích để theo dõi xử lý các tàu vi phạm. Chi cục Thủy sản (thuộc Sở NN&PTNT - PV) biết được vấn đề này tại sao không xử lý, không báo cáo. Do đó, việc này tôi yêu cầu xử lý kỷ luật Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, khi biết tàu cá vi phạm mà chúng ta không có trách nhiệm. Việc này tôi yêu cầu Giám đốc Sở NN&PTNT cũng phải kiểm điểm trách nhiệm của mình”, ông Châu nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng “truy” trách nhiệm Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng như Giám đốc Sở NN&PTNT. Đồng thời, yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo “lăn xả” vào công việc, làm hết trách nhiệm trước khi đoàn thanh tra vào cuộc kiểm tra.

Theo ông Trần Châu, để ngành thủy sản minh bạch, phát triển bền vững thì cần giải quyết triệt để những tồn tại theo đúng Luật Thủy sản.

"Chi cục Thủy sản phải chấn chỉnh ngay công việc, tất cả các cơ quan có liên quan cần làm hết mình vì trách nhiệm chung của đất nước. Trong tuần này, các huyện phải thành lập ban chỉ đạo chỉ đạo quyết liệt, tận gốc chống đánh bắt trái phép theo cảnh báo IUU, ban hành văn bản thông báo nghiêm cấm tàu giã cào, tàu không có giấy tờ hoạt động trên biển, gửi đến từng nhà, đừng có “võ miệng”, những tàu cá nào vi phạm vùng biển nước ngoài phải xử lý nghiêm…”, ông Trần Châu nhấn mạnh.

Doãn Công

Mới nhất