Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly
Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 1

Vào lúc 0h đêm nay 6/5, toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội) sẽ được dỡ lệnh cách ly sau 28 ngày cách ly để dập dịch Covid-19. Trước giờ "G" nhiều người dân Hạ Lôi tỏ ra hồi hộp vui sướng.

"Sẽ tổ chức liên hoan nho nhỏ"

Chiều ngày 5/5 là ngày cuối cùng cách ly chống dịch của người dân tại thôn Hạ Lôi. Theo ghi nhận, tại các điểm chốt phòng dịch vẫn hoạt động tích cực để kiểm tra, rà soát những người ra vào trong khu cách ly, hàng hoá từ những thực phẩm thiết yếu đến đồ dùng, xe cộ... đều được phun khử khuẩn khi ra vào "tâm dịch".

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 2

Thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày, kể từ 8/4 do nơi đây phát hiện ca mắc Covid-19 số 243.

Ngồi trước cửa nhà, khuôn mặt toát lên vẻ vui sướng khi chiếc loa phát thanh của xóm thông báo, đêm nay sẽ dỡ lệnh cách ly thôn Hạ Lôi, bà Trần Thị Huệ, 70 tuổi cho biết, tối nay gia đình bà cùng với một số bà con hàng xóm sẽ tổ chức một bữa liên hoan nho nhỏ để ăn mừng.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 3

"Vui chứ!, chúng tôi phấn khởi lắm, dịch dã diễn ra khiến ai cũng cảm thấy tù túng. Đêm nay dỡ lệnh cách ly khiến cả xóm tôi đều vui sướng, nói là tổ chức liên hoan nho nhỏ, nhưng thực ra là mọi người tập chung tại ngã 3 thôn để chung vui thôi. Mặc dù đã hết lệnh cách ly nhưng bà con vẫn phải tuân thủ theo quy định của chính quyền đã đề ra để phòng chống dịch", bà Huệ nói.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 4

Khu vực "tâm dịch" Hạ Lôi, nơi phát hiện ca bệnh 243.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 5
Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 6

Người dân tranh thủ dọp dẹp đường phố trước giờ dỡ cách ly.

Cùng chung tâm trạng với bà Huệ, anh Nguyễn Hoàng Đức, 40 tuổi sống tại thôn Hạ Lôi chia sẻ: "Tâm trạng của tôi và gia đình bây giờ rất phấn khởi, hiện tại chúng tôi vẫn chưa nghĩ tới chuyện ăn mừng, khi nào dịch bệnh hết hẳn thì gia đình sẽ liên hoan sau. Trong đợt dịch vừa qua, mọi hoạt động sinh sống của người dân đều bị xáo trộn, tuy nhiên nhờ có sự giúp đỡ của chính quyền và các mạnh thường quân nên mọi người đều an tâm phòng dịch".

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 7

Vì dịch Covid-19 mà có thêm nghề mới

Là một trong số những người phải đi cách ly tập chung, do tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 tại tâm dịch Hạ Lôi, anh Nguyễn Nhân Chúc, 52 tuổi cho biết: "Sau khi nghe tin thôn được dỡ lệnh cách ly vào đêm nay 6/5, tôi đã chủ động mang máy phun khử khuẩn ra cửa hàng để khử trùng, chuẩn bị mở lại cửa hàng sửa xe máy vào sáng mai. Tôi là một trong số những người đã tiếp xúc với chị dâu bệnh nhân số 243 nên đợt vừa rồi cũng đã phải đi cách ly tập trung", anh Chúc nói và chia sẻ rằng bản thân rất vui khi thôn Hạ Lôi sắp được dỡ cách ly.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 8

Anh Đặng Đình Nghĩa, 51 tuổi chia sẻ, trước đợt dịch Covid-19 anh làm nghề lái xe ô tô, tuy nhiên sau khi dịch Covid-19 bùng phát tại thôn Hạ Lôi, anh đã phải tạm dừng nghề lái xe mà thay vào đó là nghề cắt tóc.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 9

"Sau khi dịch bệnh diễn ra, chính quyền tiến hành phong toả cách ly Hạ Lôi 28 ngày khiến cho cuộc sống của nhiều người dân thay đổi, để thích nghi với việc này, tôi đã học thêm nghề cắt tóc. Trước mắt, tôi cắt tóc miễn phí cho người dân trong thôn, sau khi hết cách ly thì tôi sẽ thu phí trở lại", anh Nghĩa nói.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 10
Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 11
Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 12

Thôn Hạ Lôi có 2.700 hộ dân với 11.500 người. Tất cả phải cách ly y tế trong 28 ngày, kể từ 8/4 do nơi đây phát hiện ca mắc Covid-19 số 243.

Trước đó, phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngành y tế  TP vẫn tiếp tục khoanh vùng, cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi.

Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, từ ngày 8/4 đến nay, thôn Hạ Lôi đã qua 26 ngày cách ly y tế. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dự kiến đến ngày 6/5, sẽ kết thúc cách ly y tế tại thôn Hạ Lôi.

Ông Đoàn Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, từ ngày ghi nhận ca bệnh thứ 13 đến nay, đã qua 19 ngày thôn Hạ Lôi không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào. Trong 13 ca bệnh, đến nay có 2 người được xuất viện.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 13

Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết, đến nay huyện này cũng đã cơ bản xây dựng xong kế hoạch gỡ bỏ lệnh cách ly y tế thôn Hạ Lôi, trong đó có việc từng bước ổn định đời sống nhân dân.

Nhịp sống tại Hạ Lôi trước giờ dỡ lệnh cách ly - 14

“Nếu không có ca nhiễm Covid-19 mới nào, chúng tôi dự kiến đến 0h ngày 6/5 sẽ công bố kết thúc cách ly y tế thôn Hạ Lôi. Dù vậy, chúng tôi vẫn vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, chứ không để hết cách ly mà đi lại tự do”, ông Trọng nói.

Trần Thanh