Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:09

Những câu nói thỏa lòng cử tri của lãnh đạo TPHCM

Dân trí

Những chất vấn thẳng thắn, những phát biểu chỉ đạo quyết liệt cùng thái độ dám nhìn vào thiếu sót thực tại để nhận trách nhiệm và khắc phục, sửa đổi của lãnh đạo UBND, HĐND TPHCM đã làm các đại biểu mãn nguyện và thỏa lòng cử tri.

Kỳ họp thứ 16, HĐND TPHCM khóa VIII đã bế mạc sau 3,5 ngày làm việc tích cực với những phân tích, mổ xẻ và thảo luận “nóng hổi” nghị trường. Điều mà các đại biểu hài lòng chính là những bất cập, yếu kém đã được đưa ra chất vấn công khai. Lãnh đạo các Sở ngành cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt được và chưa được trong lĩnh vực mình phụ trách.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất

Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và các Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng có những phân tích, mổ xẻ, chỉ đạo rất sát sao với những bức xúc mà người dân đang cần có những giải pháp cấp bách cũng như lâu dài. Những vị lãnh đạo này cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm, xin lỗi người dân và cam kết khắc phục. Đó là những điều mà người dân cho rằng “xưa nay hiếm”.

Kỳ họp HĐND khép lại nhưng các đại biểu và người dân chắc hẳn không quên những phát biểu ấn tượng của những người đứng đầu HĐND, UBND TP.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm là người chủ tọa, điều hành suốt kỳ họp. Bà đã có những chia sẻ hết sức thấu tình đạt lý và những chỉ đạo quyết liệt như chính cái tên của mình. Khi xem xét tờ trình về đề án thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM cho rằng: “Ra đường thấy nhiều chiếc xe máy mà mình thu phí cũng không đành lòng. Xe máy là phương tiện, kế sinh nhai tối thiểu để mỗi ngày người dân kiếm vài ba chục nghìn nuôi sống gia đình. Tiền phí thì không lớn lắm nhưng gần như liên quan đến mọi nhà”. Chính những băn khoăn đó, HĐND TPHCM đã không thông qua tờ trình này.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân xin lỗi người dân về những yếu kém trong công tác quản lý, điều hành (Ảnh: Hải Triều)

Lấy phiếu tín nhiệm 18 chức danh chủ chốt do HĐND TPHCM bầu cũng là một trong những việc làm quan trọng của kỳ họp. Kết quả, ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM lần thứ 2 liên tiếp có nhiều phiếu tín nhiệm thấp. Khi trả lời báo chí, bà Tâm chia sẻ: “Người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất ở lần lấy phiếu này cũng chỉ dừng lại ở tỉ lệ 14,89% tổng số đại biểu, trong khi tỉ lệ phiếu tín nhiệm cao và tín nhiệm vẫn đạt ở mức cao. Trong tình hình khó khăn chung, những nhà đầu tư lớn vẫn tin cậy và chọn TPHCM để đầu tư, đó là một nỗ lực đáng ghi nhận, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều cố gắng. Tuy nhiên, đại biểu HĐND TPHCM vẫn mong muốn nhiều hơn thế và qua hai lần lấy phiếu tín nhiệm, tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn điều đó, đòi hỏi rất nhiều ở Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư”.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM bức xúc vì nhiều lãnh đạo còn xa rời với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành

Phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp HĐND vào sáng 12/12, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đồng bộ trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chung của TP ở một số sở ngành, quận huyện là do năng lực, trình độ của đội ngũ quản lý chưa đều tay và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo lẫn cán bộ địa phương không cao, làm không hết lòng, hết sức.

“Mục tiêu quản lý, điều hành của UBND TP là nâng cao năng lực trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị để thực hiện tốt công việc được Nhà nước giao, phân công. Những hạn chế này chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục. Người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước nhân dân chứ không thể né tránh, đổ lỗi. Không thể nhận trách nhiệm rồi không làm”, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân khẳng định và hứa chấn chỉnh.

Trước đó, trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, khi nói về tình hình lãnh đạo một số Sở ngành, quận huyện sử dụng hộp thư điện tử nội bộ, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, ông khá bất ngờ khi những huyện ở xa như Hóc Môn lại có 100% lãnh đạo dùng nhưng một số quận nội thành, lãnh đạo một số Sở ngành lại không hoặc rất ít.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín không hài lòng với các giải pháp chống ngập của Sở GTVT

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín không hài lòng với các giải pháp chống ngập của Sở GTVT

“Lần trước tôi có nói chưa tới 40% lãnh đạo các Sở ngành, quận huyện tại thành phố sử dụng hộp thư điện tử. Hôm nay tôi thông báo một tin mừng là tỉ lệ này đã tăng lên 50%, nhưng đây vẫn còn là một tin buồn vì vẫn còn nhiều lãnh đạo quận huyện, sở ngành không sử dụng hộp thư điện tử trong khi chúng ta đầu tư cho hộp thư này không ít tiền”, ông Lê Mạnh Hà nói. 

Trong phiên thảo luận tổ, khi nghe ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TPHCM lý giải về tình hình ngập hiện nay là do mưa và triều cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã cắt ngang phát biểu của ông Chung. “Đồng chí nãy giờ nói thành phố ngập do mưa, do triều nhưng còn nguyên nhân nữa là ngập do ta mà chưa thấy nói đến. Tôi đề nghị làm rõ nguyên nhân ngập do ta”.

Phát biểu trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 16, HĐND TPHCM khóa VIII, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP đề nghị UBND TP và các Sở ngành tiếp thu ý kiến đóng góp, chất vấn của đại biểu; khẩn trương thực hiện các nghị quyết của HĐND đã thông qua; có chính sách thiết thực, hiệu quả hơn để nâng cao trách nhiệm, hiệu quả điều hành, quản lý Nhà nước, khắc phục yếu kém, nâng cao đời sống nhân dân, chống tham nhũng, quan liêu, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt là chăm lo tốt cho đời sống của người dân trong dịp Tết sắp đến và tổ chức tốt các ngày lễ lớn của thành phố trong năm 2015.

Công Quang

 

Mới nhất